Cu ‘Đĩ’ - Trùm giang hồ Sài Gòn ra vành móng ngựa

TPO - Mang trong mình bệnh AIDS, Nguyễn Hoàng Kiệt tuyên bố gác kiếm, sống bằng nghề nuôi heo, song đây chỉ là võ bọc, thực chất Kiệt đang điều hành sòng bạc lớn ngay giữa đất Sài Gòn.

14 bị cáo trong băng nhóm Cu ‘Đĩ’ tại phiên tòa ngày 8/3. Ảnh: Tân Châu
14 bị cáo trong băng nhóm Cu ‘Đĩ’ tại phiên tòa ngày 8/3. Ảnh: Tân Châu

Ngày 8/3, TAND TP.HCM đưa vụ “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc” do Nguyễn Hoàng Kiệt (tức Cu ‘Đĩ’, 43 tuổi) cầm đầu, cùng 13 bị cáo ra xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, Cu ‘Đĩ’ là dân giang hồ có máu mặt, từng có nhiều tiền án, tiền sự, ‘đất’ sống của Cu ‘Đĩ’ là khu Sở Thùng (quận Bình Thạnh).

Sau khi tuyên bố ‘gác kiếm’ vì bệnh AIDS, Cu ‘Đĩ’ chuyển sang nghề nuôi heo và xây một nhà tang lễ trên khu đất nằm dưới chân cầu Rạch Lăng, để làm nơi khâm liệm cho những người chết vì bệnh AIDS có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên đây chỉ là võ bọc, mảnh đất rộng 2.000 m2 trong con hẻm ngoằn ngoèo có nhiều đường thông nhau, xung quanh là rất nhiều kênh rạch và chỉ duy nhất một lối vào chính là sòng bạc của Cu ‘Đĩ’.

Khoảng 15 giờ ngày 9/5/2015,hơn 200 cảnh sát huy động cả chó nghiệp vụ bất ngờ bao vây con hẻm 384 Phan Văn Trị, phường 13 (quận Bình Thạnh).

Trinh sát được rải khắp các con hẻm xung quanh, tạo thành vòng đai cô lập, vô hiệu hoá các camera an ninh mà ‘Cu Đĩ’ cho lắp giáp nhằm cảnh giới.

Khi tiếp cận song bạc của Cu ‘Đĩ’, công an phải dùng kìm cộng lực phá khoá cổng, nổ súng trấn áp. Các con bạc vùng chạy nhưng đều bị trinh sát tóm gọn.

Tại hiện trường, công an thu giữ nhiều mã tấu và kiếm Nhật; 4 ngàn USD, hơn 125 triệu đồng, 60 điện thoại, gần 80 xe máy và nhiều dụng cụ phục vụ việc đánh bạc.

Cu ‘Đĩ’ - Trùm giang hồ Sài Gòn ra vành móng ngựa - ảnh 1 Camera mà Cu ‘Đĩ’ gắn nhằm cảnh giới. Ảnh: CA Cung cấp.
Cu ‘Đĩ’ - Trùm giang hồ Sài Gòn ra vành móng ngựa - ảnh 2 Cu ‘Đĩ’ – Trùm giang hồ đất Sài Gòn sẽ hầu tòa vào ngày 8/12 tới. Ảnh: CA cung cấp.
Tại cơ quan điều tra, các đồng phạm khai nhận, bên trong sòng bạc của Cu ‘Đĩ’ luôn có hàng chục người sát phạt tại 2 sòng tài xỉu, đá gà và được phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ tại chỗ. Cứ mỗi tiếng, Cu ‘Đĩ’ thu xâu 3 triệu đồng.
   

Theo lý lịch tư pháp, Cu ‘Đĩ’ lúc 14 tuổi (năm 1986) đã tham gia vào băng trộm và bị bắt giữ. Đến năm 1992, Cu ‘Đĩ’  xộ khám lần 2 với tội danh "Cướp tài sản", lãnh án 8 năm tù. Đến năm 2005 Cu ‘Đĩ’ bị bắt, án 3 năm tù.

Tại phiên tòa ngày 8/3, trong phần nêu quan điểm, đại diện VKS giữ công tố đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hoàng Kiệt 7-8 năm tù với tội danh “Tổ chức đánh bạc”. Các bị cáo cùng tội danh như Kiệt là Trần Văn Lộc, Trần Trọng và Thành Lê Quốc Cường từ 6-7 năm tù - Bùi Ngọc Châu; Nguyễn Văn Huỳnh; Nguyễn Thế Toàn; Lê Thanh Tùng ; Nguyễn Hữu Dũng; Nguyễn Văn Nhiều, mỗi bị cáo từ 2-3 năm tù - Nguyễn Ngọc Linh 1-2 năm tù. Các bị cáo Trần Chí Sơn, Phùng Phước Bình và Nguyễn Duy Vinh bị đề nghị 1-2 năm tù, với tội danh “Đánh bạc”.

Đến cuối ngày xét xử chiều nay (8/3), HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để phúc cung, làm rõ các nội dung trong vụ án, trong đó làm rõ tang vật và án tích của bị cáo.

 Khoảng 15 giờ ngày 9/5/2015, gần 200 cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng PC45 – CA TP.HCM, Trung Đoàn Cảnh sát Cơ động và Công an quận Bình Thạnh chia thành nhiều mũi trinh sát bao vây sòng bạc. Phát hiện công an, các con bạc nháo nhào thoát thân nhưng tất cả lối "thoát hiểm" đều bị bịt kín.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng