Cụ già 80 tuổi với 70 lần xin tái xử một bản án oan

Đã 70 lần, cụ già 80 tuổi Trần Huy Nhận cầm đơn "kêu" được tái thẩm một bản án dân sự, mà cụ cho rằng tòa phúc thẩm Hà Nội đã xử oan. Nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng vô cảm.

Cầm tập hồ sơ và cái đơn đã nhàu nát, đôi tay nhăn nheo lật giở tờ đơn “xin tái thẩm”, mắt cụ già đẫm lệ cụ bảo: “Bất đắc dĩ tôi mới phải tìm đến báo, vì rằng đã gần 70 lần đến công đường mà người ta chỉ nhận đơn của tôi rồi im lặng. Tôi không thể tin rằng, người ta lại đối xử với nỗi oan ức của người dân lạnh lùng như vậy”.

Cụ già ấy là Trần Huy Nhận, hiện thường trú tại phường Phương Liệt, quận (Thanh Xuân, Hà Nội). Năm nay người cha liệt sỹ này đã bước sang tuổi 80, râu tóc bạc trắng. Nhưng, đã vài năm nay, gần như tuần nào ông cũng có mặt ở phòng tiếp dân của Viện KSNDTC và TANDTC ở đường Lý Thường Kiệt để đâm đơn xin được tái thẩm một bản án dân sự, mà ông cho rằng tòa phúc thẩm Hà Nội đã xử oan.

Ngôi nhà 179 Phùng Hưng (Hà Nội) nguyên là của ông Nguyễn Văn Khôi và bà Nguyễn Thị Lĩnh. Năm 1958, hai ông bà di tản vào Nam, không có bất kỳ sự liên lạc hay quản lý nào đối với ngôi nhà.

Vì thế, theo Nghị quyết 58 của ủy ban Thường vụ Quốc hội thì ngôi nhà đương nhiên thuộc diện vắng chủ. Đã mấy chục năm nay, cụ Nhận và một số gia đình khác vẫn sống yên ổn, nộp tiền sử dụng nhà, đất cho Nhà nước.

Đột nhiên, năm 1999, một người có tên Nguyễn Thị Loan ở phố Lê Văn Hưu (Hà Nội), lấy tư cách là người được ông Nguyễn Văn Việt (con trai duy nhất của cụ Khôi, hiện đang sống tại TP HCM) ủy quyền có đơn khởi kiện ra TAND quận  Hoàn Kiếm đòi lại căn nhà 179, mà gia đình cụ Nhận đang sinh sống.

Năm 2000, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm, chấp nhận đơn kiện đòi nhà của bà Loan. Thế là cụ Nhận mất nhà.

Lật lại hồ sơ vụ việc, cụ Nhận phát hiện giấy ủy quyền mà bà Loan trình với cơ quan tư pháp có dấu hiệu giả mạo. Vì theo xác nhận của UBND phường 10, quận 10 thì phải đến ngày 7/10/2000 ông Nguyễn Văn Việt mới đến chính quyền xin xác nhận chữ ký ủy quyền cho bà Loan trong vụ kiện đòi nhà, nhưng trước đó hai phiên tòa sơ thẩm ngày 7/9/1999 và phúc thẩm ngày 20/4/2000 đã diễn ra.

Đã mấy năm nay cụ Nhận làm đơn xin kháng nghị tái thẩm. Mỗi lần gửi đơn, đại diện tiếp dân của Tòa án và Viện Kiểm sát Tối cao đều ký nhận. Nhưng đơn đi mà không có tin lại.

Chờ mãi, ngày 19/4/2005, cụ mới nhận được văn bản trả lời của Phó Chánh án Tòa Dân sự TANDTC Nguyễn Văn Soang ký, khẳng định: Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm của cụ.

“Tôi khiếu nại một đàng (xin kháng nghị tái thẩm -TG), ông Soang lại trả lời một nẻo (giám đốc thẩm -TG). Khác gì ông nói gà, bà nói vịt…” - Cụ Nhận nói.

Rồi cụ viết đơn xin trả lại công văn của ông Soang. Đến nay, đơn thư của cụ đã gửi đi, tổng cộng gần 70 lần nhưng vẫn chưa nhận được trả lời. Không biết, cụ Nhận còn phải chờ đến bao giờ?!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng