Cử người đốc thúc doanh nghiệp “chung chi” đúng hạn

TP - Hôm qua, cáo trạng công bố tại phiên sơ thẩm vụ Thanh tra giao thông TP Cần Thơ nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng cho thấy bị cáo Đoàn Vũ Duy, đội trưởng TTGT, từng cử người đốc thúc các doanh nghiệp phải chung chi đúng hạn.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Kim Hà.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Kim Hà.

Theo cáo trạng, trong thời gian Duy làm đội trưởng Đội cơ động đường bộ TP Cần Thơ, Duy có quyền kiểm tra trên toàn địa bàn thành phố. Duy sử dụng Nguyễn Văn Cần và Trần Tường An để nhận tiền giúp Duy và cho 2 bị cáo này thường xuyên đi tuần tra với Duy để các tổ chức, cá nhân nhầm tưởng Cần và An là cán bộ TTGT.

Khi kiểm tra xe, có lúc Duy trực tiếp thỏa thuận với chủ xe để chi tiền, có lúc cho số điện thoại của Cần và An  hoặc chỉ đạo 2 bị cáo này liên hệ chủ xe để nhận tiền. Ngoài ra, Cần còn giúp Duy đôn đốc các doanh nghiệp, cá nhân nộp tiền đúng hạn, đúng số lượng đã thỏa thuận nếu không chi tiền hoặc chi trễ hạn sẽ báo cho Duy kiểm tra, xử lí chỉ để buộc chi tiền. Đồng thời, Duy còn yêu cầu Cần mở 6 tài khoản tại các ngân hàng để nhận tiền giúp Duy.

Được biết, Đoàn Vũ Duy đã nhận số tiền “chung chi” gần 2,8 tỷ đồng của 57 cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên tại phiên tòa y không thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng nêu.

Bị cáo Nguyễn Trần Lưu – Đội trưởng đội 6 phụ trách địa bàn quận Thốt Nốt cho rằng số tiền bị cáo nhận từ bà Phạm Thị Nương là 24 triệu đồng, chuyển tất cả 15 lần vào tài khoản của Lưu từ ngày 21/3/2014 – 20/6/2016 là đúng sự thật. Riêng 2 triệu đồng của ông Nguyễn Bá Kiệt – Chủ DNTN Minh Khang chuyển khoản cho Lưu vào ngày 22/12/2014 là tiền chung chi để Lưu không xử phạt xe của ông Kiệt theo cáo trạng đã đưa là không đúng. Đối chất tại phiên tòa, ông Nguyễn Bá Kiệt xác nhận số tiền trên ông chuyển vào tài khoản Lưu là tiền trả công thuê xe tải của Lưu để vận chuyển hàng hóa vì Lưu cũng có kinh doanh vận tải. Như vậy, bị cáo Lưu chỉ nhận số tiền 24 triệu đồng của bà Nương.

Bị cáo Trần Tường An – người đã giúp Đoàn Vũ Duy nhận tiền “chung chi” nhưng không được hưởng lợi khai tại phiên tòa mục đích An giúp Duy trong vụ nhận hối lộ là vì tình nghĩa và An hoàn toàn không được chia tiền. Cụ thể, An khai từng là bạn học cũ của Duy, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên sau này An làm thuê cho Duy với tiền lương 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Duy còn giúp đưa mẹ An đi chữa bệnh, tìm việc làm cho em gái An nên An giúp Duy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá