Cử nhân mua bán 20 bánh heroin lĩnh án tử

TPO - Tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội, Hạ Bá Hùa không theo đuổi ước mơ thành người thầy giáo để về gieo chữ nơi miền biên ải mà chuyển nghề... buôn bán ma túy. Hành vi tội lỗi của Hùa phải trả giá bằng bản án tử hình khi mua bán 20 bánh heroin.

Hai bị cáo cúi đầu nhận mức án tử hình trước vành móng ngựa.
Hai bị cáo cúi đầu nhận mức án tử hình trước vành móng ngựa.

Sáng 25/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hạ Bá Hùa (SN 1989, trú tại Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Hoàng Văn Quang (SN 1973, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, vào khoảng 19h ngày 19/8/2015 tại đường liên thôn thuộc xóm 9, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma túy công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt quả tang Hạ Bá Hùa đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với Hoàng Văn Quang.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 8 bánh hình khối chữ nhật được bọc bao bóng nghi là hêrôin, 2 xe máy, 3 ĐTDĐ và 1.000 USD. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Hạ Bá Hùa sinh ra trong một gia đình người H'Mông sống ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Dù gia đình khó khăn nhưng Hùa được bố mẹ đầu tư chăm lo cho ăn học. Không phụ lòng đấng sinh thành, Hùa học tốt và từng là học sinh giỏi. Tốt nghiệp cấp 3, Hùa thi đậu và trường Đại học sư phạm Hà Nội nuôi ước mơ thành người thầy giáo để về gieo chữ nơi miền biên ải.

Tháng 5/2013, Hùa tốt nghiệp ra trường nhưng không xin được việc làm nên về quê sinh sống. Hùa lấy vợ và cả hai vợ chồng buôn bán ở chợ vùng biên. Khoảng gần Tết năm 2013, trong một lần buôn bán, Hùa gặp người đàn ông mang quốc tịch Lào tên Khăm. Đầu năm 2014, Hùa sang Lào làm thuê và gặp Khăm và người đàn ông này gạ Hùa kiếm mối bán ma túy. Mỗi lần giao dịch thành công, Khăm sẽ trả công cho 2.000 USD và Hùa đồng ý. Lấy vợ đã lâu nhưng vợ Hùa mắc bệnh u nang buồng trứng nên khó có con.

Giữa năm 2015, Hùa đưa vợ đi chữa bệnh thì gặp và làm quen với Hoàng Văn Quang. Hùa đặt vấn đề tiêu thụ hêrôin với Quang nhưng người đàn ông này bảo không có vốn. Về sau, Hùa trao đổi với Khăm và đồng ý cho Quang lấy hàng trước và trả tiền sau. Giữa tháng 5-2015, Quang quen biết một người tên Lý ở Bình Dương và được người này đặt vấn đề tìm hêrôin bán cho mình. Lúc này, Quang sực nhớ đến Hùa nên đồng ý tìm hàng cho Lý. Từ đó đến khi bị bắt, Quang và Hùa đã thực hiên 4 lần mua bán 20 bánh hêrôin với trọng lượng khoảng 6.991,5 gam. Qua đó, Quang thu lợi 12.000 USD còn Hùa thu lợi 4.000 USD.

Đứng trước vành móng ngựa, Hùa và Quang thành thật khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Hạ Bá Hùa và Hoàng Văn Quang mức án tử hình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng