Cụ ông '43 năm mang án oan' đòi bồi thường 12 tỷ đồng

TPO - Trao đổi với Tiền phong chiều ngày 13/8, ông Vũ Văn Lợi (Công ty Luật Hòa Lợi, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) xác định điều này và cho rằng đây là số tiền bình thường cho 46 năm đầy tủi nhục của ông Thêm.

Ông Trần Văn Thêm (bên phải) và một người cháu tại nhà ở xã Yên Phu, Yên Phong, Bắc Ninh.Ảnh:  Nguyễn Trường
Ông Trần Văn Thêm (bên phải) và một người cháu tại nhà ở xã Yên Phu, Yên Phong, Bắc Ninh.Ảnh: Nguyễn Trường

Theo luật sư Lợi, số tiền này bao gồm những tổn thất về tinh thần, tài sản như: chi phí chữa bệnh, thuê luật sư, chi phí đi lại, làm đơn từ khiếu nại, tiền mất thu nhập do quá trình bị tạm giam, ảnh hưởng về uy tín, danh dự, nhân phẩm… của ông Trần Văn Thêm và người nhà trong 46 năm qua (bắt đầu từ năm 1970). 

Đây là số tiền do Công ty Luật Hòa Lợi cùng ông Thêm và những người trong gia đình thống nhất đưa ra trên cơ sở tình hình thực tế và những tính toán phù hợp với những mất mát, tổn thất của ông Thêm và gia đình.

“Đối với một người nông dân bình thường, số tiền này rất lớn nhưng so với cả thời gian ông Thêm phải bị oan sai, phải mang tiếng là kẻ giết người, cả gia đình phải sống trong sự ghẻ lạnh của dân làng… thì số tiền này cũng không có gì là lớn”, luật sư Lợi nói.

Đại diện gia đình, ông Trần Văn Thảo, cháu trai trưởng của ông Trần Văn Thêm xác nhận sự việc này. Trước đó, cũng trao đổi với Tiền phong, ông Thêm cho biết, điều quan trọng nhất là ông được giải oan. Thời gian vừa qua, ông khiếu nại đến các cơ quan tố tụng, kêu cứu đến các cấp chính quyền là với mong muốn khẳng định mình không phải là kẻ giết người, giết em để lấy tiền, mang tiếng xấu suốt gần 50 qua.

Liên quan đến vấn đề bồi thường cho ông Trần Văn Thêm, tại buổi xin lỗi công khai gia đình, ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định, ngay sau tiến hành các thủ tục xin lỗi công khai, các cơ quan tố tụng sẽ xem xét đến việc bồi thường cho ông Trần Văn Thêm trên cơ sở đề nghị của gia đình và các quy định pháp luật hiện hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá