Cụ ông khóc nghẹn vì bị đòi lại 1,3 tỷ đồng đổi thưởng vé số

Cho rằng mình trúng giải độc đắc ông Bùi nhờ tiệm vàng đổi và nhận số tiền 1,35 tỷ đồng, song tờ vé số này sau đó được cho là có sự nhầm lẫn nên bị kiện đòi lại tiền.

Ông Bùi khóc nghẹn sau phiên xử. Ảnh: Xuân Thắng.
Ông Bùi khóc nghẹn sau phiên xử. Ảnh: Xuân Thắng.

Ngày 8/7, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã xử vụ kiện đòi lại số tiền hơn 1,3 tỷ đồng do trả thưởng nhầm tờ vé số trúng giải độc đắc giữa nguyên đơn là ông Lưu Tiến Bình (chủ tiệm vàng Kim Bình tại TP Vũng Tàu) và bị đơn là ông Nguyễn Bùi (70 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu). 

Theo nội dung vụ án, ngày 21/12/2014, ông Bùi mua tờ vé số của đài Tiền Giang có dãy số: TG 349721 từ người bán vé số dạo sau đó dò thì phát hiện trúng giải độc đắc. Ông Bùi gọi vợ, con cùng dò lại nhiều lần cho chắc, rồi gọi cho một người tên Thắng, nhân viên tiệm vàng Kim Bình, để đổi vé.

Thắng đến tận nhà ông Bùi xem rồi cầm tờ vé số cùng anh Tâm (con trai ông Bùi) mang ra tiệm vé số Kế Đáo để kiểm tra vé thật hay giả. Không phát hiện có dấu hiệu gian lận chỉnh sửa, anh Thắng cùng con trai ông Bùi quay về tiệm vàng. Tại đây, anh Thắng đưa tờ vé số cho chủ tiệm vàng là ông Bình xem rồi đưa 1,35 tỷ đồng cho Thắng cùng anh Tâm đi về nhà ông Bùi giao tiền.

Tại nhà ông Bùi, sau khi giao số tiền 1,35 tỷ (đã trừ thuế), Thắng đưa mặt sau tờ vé số để anh Tâm ghi số chứng minh nhân dân của cha mình vào rồi đưa ông Bùi ký tên. Gia đình ông Bùi đưa lại cho Thắng một số tiền để mua 5 cây vàng. Nhân viên tiệm vàng cầm tiền và tờ vé số về sau đó mang giao 5 lượng vàng cho ông Bùi.

Hôm sau, chủ tiệm vàng giao cho nhân viên mang tờ vé số đến công ty xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang để đổi thì được thông báo vé số trên không trúng bất kỳ giải nào vì bị sai 2 chữ số. Số của giải đặc biệt là "349721" trong khi tờ vé số nhận của ông Bùi là "347921".

Nhân viên tiệm vàng Kim Bình báo lại với chủ về việc nhầm lẫn đồng thời đòi lại tiền nhưng ông Bùi không chấp nhận.

Chủ tiệm vàng đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an TP Vũng Tàu. Cơ quan điều tra Công an TP Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra và yêu cầu ông Bùi phải trả lại tiền cho chủ tiệm vàng nhưng cụ ông không đồng ý với cách giải quyết này vì cho rằng đây là vụ án dân sự.

Theo ông Bùi, nếu công an điều tra thì phải điều tra cả nhân viên tiệm vàng Kim Bình, chủ đại lý vé số Kế Đáo chứ không thể chỉ điều tra gia đình ông. Vụ việc sau đó được Công an TP Vũng Tàu chuyển hồ sơ qua tòa án cùng cấp để giải quyét theo thủ tục dân sự.

Tại phiên tòa, ông chủ tiệm vàng cho rằng đã nhầm lẫn vì không dò kỹ dãy số lúc chi tiền. "Khi nhận được tờ vé số tôi chỉ nhìn qua rồi đưa cho nhân viên giao tiền chứ không xem kỹ nên mới có sự nhầm lẫn", ông Bình giải thích.

Còn ông Bùi không đồng ý trả lại số tiền hơn 1,3 tỷ đồng vì cho là cả chủ tiệm vàng và nhân viên cầm tờ vé số dò đi dò lại nhiều lần. Cả gia đình ông cũng dò năm bảy lượt trước khi nhờ tiệm vàng này đổi nên không thể sai sót được.

Theo kết quả điều tra trước đó của Công an TP Vũng Tàu, ngày 21/12/2014 đài Tiền Giang có 7 tờ vé số trúng giải độc đắc và cả 7 tờ này đều có người đến nhận thưởng tại tỉnh Bình Dương. Không có tờ vé số nào của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Căn cứ vào kết quả điều tra này, HĐXX đã tuyên buộc ông Bùi phải trả lại tiền cho chủ tiệm vàng. Theo HĐXX, giao dịch giữa ông Bùi và tiệm vàng chỉ là giao dịch trao đổi, không được xem là giao dịch mua bán. Ngoài việc phải trả lại số tiền 1,35 tỷ đồng, ông Bùi còn phải trả 56 triệu tiền án phí.

Ngay sau khi nghe tòa tuyên án, ông Bùi và cả gia đình khóc nghẹn và cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá