Cục Cảnh sát Hình sự khẳng định VK Housing giả mạo giấy tờ

TPO - Liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký có dấu hiệu giả mạo của Công ty VK Housing, trao đổi với Tiền Phong ngày 18/9, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) khẳng định, kết luận của C45 là kết luận có giá trị pháp lý, Sở KH&ĐT TP HCM sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật do chậm trễ thực hiện.

Phối cảnh dự án The Mark, quận 7, TPHCM.
Phối cảnh dự án The Mark, quận 7, TPHCM.

Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 2 của VK Housing là giả mạo

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngày 17/8, C45 Bộ Công an tiếp tục có văn bản gửi Sở KH&ĐT TP HCM tái khẳng định kết quả điều tra “Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận thay đổi lần 2 ngày 21/4/2016 của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh Nhà Việt Nam-Hàn Quốc (viết tắt là VK Housing) là giả mạo”.

Theo đó, Giấy xác nhận số 01/2016/GXN-VP ngày 20/4/2016 của VK Housing không có giá trị pháp lý trong việc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 2 của VK Housing.

Căn cứ quy định của Luật Doanh nghiệp, Nghị định 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Thông tư 20/2015 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, C45 đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đăng ký thay đổi lần 2 ngày 21/4/2016 đã cấp cho Công ty VK Housing.

Đối với hồ sơ đăng ký đầu tư đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký điều chỉnh dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark đã được Sở KH&ĐT TP HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư, C45 cũng xác định có đủ căn cứ kết luận nhà đầu tư có hành vi: “Giả mạo nội dung hồ sơ, tài liệu cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 2162333062 đăng ký lần đầu ngày 29/4/2016 (cấp đổi Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 chứng nhận điều chỉnh lần thứ 01 ngày 4/12/2009)”.

Vì thế, C45 đề nghị Sở KH&ĐT TP HCM xem xét huỷ bỏ thay đổi trong nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được ghi trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất.

Từ kết quả điều tra trên, C45 đề nghị Sở KH&ĐT TP HCM theo thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư của VK Housing theo quy định của pháp luật hiện hành, thông báo kết quả giải quyết đến C45 để phối hợp xử lý theo quy định.

Được biết, C45 đã nhiều lần trao đổi về kết quả điều tra với Sở KH&ĐT TP HCM xung quanh vụ việc này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản số 4976 gửi Sở KH&ĐT TP HCM hướng dẫn: Điểm a Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp quy định doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo”.

Trong văn bản trả lời Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (Quận 1, TPHCM) vào tháng 6 vừa qua, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục khẳng định, một trong những trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo”.

Căn cứ kết luận của cơ quan công an, Phòng đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục nếu nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo. Tuy nhiên đến nay Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM vẫn chưa thực hiện những yêu cầu trên của C45.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến lên tiếng

Trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45- Bộ Công an khẳng định, kết luận của C45 là kết luận chính thức, có giá trị pháp lý, Sở KH&ĐT TP HCM sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật do việc chậm trễ thực hiện.

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, sau khi tiếp nhận thông tin đề nghị xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ trong quá trình đề nghị thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký điều chỉnh dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark (quận 7, TP HCM) nhằm chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã vào cuộc làm rõ.

“Kết luận của Cơ quan điều tra là kết luận chính thức, có giá trị pháp lý”- Thiếu tướng Tiến khẳng định. 

Liên quan đến vụ việc trên, C45 đã báo cáo toàn bộ sự việc tới lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an để trả lời Sở KH&ĐT TP HCM, trên tinh thần nội dung giống như những văn bản thông báo, trao đổi về kết quả điều tra đã gửi cho Sở này trước đây.

Kết luận điều tra đã khẳng định, có việc giả mạo trong hồ sơ và Sở KH&ĐT TP HCM cấp đăng ký kinh doanh không đúng, phải thu hồi giấy phép đó. “Chúng tôi kết luận sự việc đó là giả, căn cứ kết luận của C45 thì Sở KH&ĐT TP HCM phải thực hiện theo kiến nghị, trả lại nguyên trạng như trước đây. Sau này các bên phải tự giải quyết lại với nhau”- Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá