Hàng nghìn phương tiện bị từ chối kiểm định:

Cục Đăng kiểm làm theo hướng dẫn của Bộ GTVT

TP - Trưởng phòng Xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam - ông Nguyễn Trọng Hệ khẳng định: “Việc từ chối kiểm định phương tiện khi chưa nộp phạt nguội là đúng theo hướng dẫn của Bộ GTVT”.

Hơn 10.000 phương tiện bị từ chối kiểm định. Ảnh: Minh Đức.
Hơn 10.000 phương tiện bị từ chối kiểm định. Ảnh: Minh Đức.

Tất cả vi phạm thuộc về chủ xe!

Liên quan việc hàng nghìn phương tiện bị từ chối kiểm định tại các đơn vị thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam thời gian gần đây, trao đổi với Tiền Phong ngày 4/10 ông Nguyễn Trọng Hệ, Trưởng phòng Xe cơ giới – Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị thực hiện đúng theo hướng dẫn tại theo Thông tư 70/2015 của Bộ Giao thông vận tải.

Về ý kiến cho rằng nhiều trường hợp tài xế mượn xe, thuê xe vi phạm luật nhưng tài xế sau đó trả xe hoặc đã tử vong thì việc truy trách nhiệm chủ phương tiện là không thỏa đáng, ông Hệ cho rằng, nếu nói như vậy có nghĩa chủ xe không có trách nhiệm gì cả. “Giả sử chủ phương tiện mua một chiếc xe rồi cứ để đó cho mọi người sử dụng. Người sử dụng có tông chết người mà chủ xe không chịu trách nhiệm gì là không được. Chủ xe phải có trách nhiệm liên đới đối với người điều khiển. Hoặc một công ty nào đó đầu tư mua hàng loạt xe rồi thuê người làm. Nếu xảy ra sai phạm gì thì chủ doanh nghiệp sẽ đổ hết trách nhiệm cho tài xế và cho rằng họ không sai, không có trách nhiệm gì liệu có được không?”, ông Hệ nói.

Vị trưởng phòng cũng cho biết, tại Thông tư 70/2015-Bộ GTVT có nêu, không được phép đăng kiểm khi có thông báo của cơ quan chức năng. Trong khi đó, các cơ quan quản lý Nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết công việc. Nếu làm việc độc lập thì không có sự gắn kết. Trường hợp mua bán xe cũ, về mặt dân sự người mua và người bán phải có sự trao đổi với nhau, người bán xe phải có trách nhiệm. “Chúng tôi làm đúng theo quy định của Bộ GTVT. Sau một thời gian thực hiện đơn vị chưa gặp vướng mắc, khiếu nại tố cáo nào. Một số tài xế phản ứng về việc này, chúng tôi chuyển văn bản từ CSGT, TTGT đề nghị từ chối kiểm định cho họ nắm được”, ông Hệ nói.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam cho biết, thông tư phạt nguội đã có hiệu lực, sẽ phạt chủ phương tiện theo đăng ký. Nếu không sang tên đổi chủ là đó là trách nhiệm của chủ xe. Vì thế, khi mua lại xe, chủ xe cần thực hiện sang tên đổi chủ ngay. Thông tư quy định đã đủ tính pháp lý, việc tài xế vi phạm hay cho thuê mượn tất cả lỗi vi phạm đều thuộc về chủ xe đứng tên đăng ký.

Hơn 10.000 phương tiện bị từ chối kiểm định

Liên quan tới vấn đề trên, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội tỏ ra ngỡ ngàng khi được hỏi về việc hàng nghìn phương tiện bị từ chối đăng kiểm trong thời gian qua. Theo ông Liên, bản thân ông và các doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội chưa từng nhận được hướng dẫn thực hiện của cơ quan quản lý Nhà nước về việc từ chối kiểm định nếu chưa nộp phạt.

Theo ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, tính từ tháng 1/2017 tới hết ngày 15/9, đã có trên 16.000 phương tiện vi phạm được lực lượng chức năng thông báo trên hệ thống. Theo đó, có hơn 5.000 lượt phương tiện đã có chứng từ và thông báo của cơ quan chức năng là đã xử lý vi phạm và gỡ khỏi hệ thống, đủ điều kiện đăng kiểm. Trước đó, năm 2016 mới có khoảng 2.800 trường hợp phương tiện vi phạm đã tiến hành xử phạt nguội.

“Toàn bộ hệ thống các trạm đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm khi nhận được thông báo phương tiện vi phạm Luật Giao thông từ cơ quan chức năng. Theo đó, chỉ khi hệ thống gỡ bỏ thông tin phương tiện này, các đơn vị mới tiến hành thủ tục đăng kiểm cho phương tiện”, ông Hình nói.

Phòng CSGT Hà Nội cho biết, 9 tháng đầu năm đơn vị đã xử lý 4.252 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ qua hệ thống camera. hơn 1000 lượt vi phạm chưa chấp hành việc nộp phạt theo giấy thông báo vi phạm, nộp phạt của Trung tâm điều khiển tín hiệu đèn. Đơn vị đã gửi thông báo hơn những trường hợp này tới trung tâm đăng kiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá