Sai phạm tại 11 tổ chức chứng nhận phân bón:

Cục Trồng trọt xử lý hàng loạt cán bộ

TP - Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) vừa xử lý một số cá nhân, tổ chức liên quan hàng loạt sai phạm của 11 tổ chức chứng nhận chất lượng, khảo kiểm nghiệm phân bón do cục này chỉ định, như Tiền Phong trước đó đã phản ánh.

Theo đó, Cục Trồng trọt đã quyết định kỷ luật khiển trách với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Quyền Trưởng phòng Quản lý chất lượng và Môi trường; ông Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất và Phân bón bị phê bình, rút kinh nghiệm và chuyển công tác khác, không liên quan lĩnh vực phân bón.

Cục Trồng trọt cũng cách chức, điều chuyển công tác khác với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia, kiêm Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ.

Hiện Bộ NN&PTNT tiếp tục xem xét kiểm điểm và xử lý một số lãnh đạo cao cấp khác của Cục Trồng trọt và lãnh đạo Bộ có liên quan vụ việc này.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, sau vụ “cấp bậy” cho hơn 800 loại phân bón tại Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia, Cục Trồng trọt đã đề nghị Bộ NN&PTNT thanh tra toàn bộ 11 tổ chức chứng nhận được cục này chỉ định.

Kết quả thanh tra (ngày 28/4/2016) cho thấy, 11 tổ chức trên có nhiều sai phạm. Bộ NN&PTNT yêu cầu  Cục Trồng trọt xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm. Đồng thời, đình chỉ hiệu lực việc chỉ định và xử lý các vi phạm với 11 tổ chức nói trên. Theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Trồng trọt, tập thể lãnh đạo Cục và các cán bộ có liên quan đã có bản kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Bộ.

Ông Trung cho biết, qua rà soát 1.550 sản phẩm phân bón do các địa phương gửi về, chỉ 248 loại phân bón thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy đúng quy định. Như vậy, còn khoảng 1.300 sản phẩm phân bón đã được cấp không đúng quy định, Cục Trồng trọt đã yêu cầu các đơn vị cấp chứng nhận sai phải có trách nhiệm thu hồi.

Theo ông Trung, với các đơn vị sản xuất đã được cấp chứng nhận không đúng quy định, nhưng  có sản phẩm tung ra thị trường, các cơ quan chức năng tiếp tục thanh, kiểm tra, thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện trên thị trường có khoảng 5.000 loại phân bón, trong đó khoảng 90% là phân bón vô cơ do Bộ Công Thương quản lý, 10% còn lại là phân bón hữu cơ và phân bón khác do Bộ NN&PTNT quản lý.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá