Cục trưởng Cục Hàng hải bị khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam

TPO - Một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, cơ quan công an đã khởi tố bị can đối với Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Dương Chí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam-Vinalines) và hai cán bộ khác.

Cục trưởng Cục Hàng hải bị khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam

> Vinalines xin giảm 32.000 tỷ đồng đầu tư đội tàu 

Cục trưởng hàng hải Dương Chí Dũng
Cục trưởng hàng hải Dương Chí Dũng.

Sáng nay (18-5), PV Tiền Phong liên lạc với nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng (nay làm Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT), nhưng không ai bắt máy.

Cũng tương tự, nguyên Tổng Giám đốc Vinalines Mai Văn Phúc (nay làm Vụ phó Vụ Vận tải, Bộ GTVT) và một Phó Tổng Giám đốc đương nhiệm Vinalines.

Một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, phía công an đã gửi văn bản thông báo khởi tố và bắt tạm giam Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT, từng kiêm Tổng Giám đốc Vinalines) và Vụ phó Vận tải Mai Văn Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Vinalines).

Tin từ Vinalines cũng cho hay, Phó Tổng Giám đốc đương nhiệm Trần Hữu Chiều đã bị bắt chiều qua, 17-5.

Ông Dũng trước khi lãnh đạo Vinalines, từng quản lý Tổng Cty Xây dựng Đường thủy (Vinawaco) - một đơn vị từng thua lỗ nặng. Sau đó, chuyển sang làm Tổng Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Vinalines.

Ông Mai Văn Phúc có hai năm ở cương vị Tổng Giám đốc Vinalines dưới thời ông Dũng làm Chủ tịch HĐQT. Sau đó, ông bất ngờ chuyển sang làm trợ lý cho nguyên Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng mảng hàng hải, rồi chuyển về làm Vụ phó vụ Vận tải.

Trong nhiều ngày qua, được biết, một số cán bộ lãnh đạo của Cục Hàng hải, Vụ Vận tải, Vinalines phải làm việc với cơ quan điều tra về những vấn đề liên quan tới việc kinh doanh của Vinalines thời gian qua.

Tính đến ngày 31-12-2011, đội tàu của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bao gồm 154 chiếc, với tổng trọng tải đạt trên 3,4 triệu tấn, chiếm khoảng 45% tổng trọng tải đội tàu biển quốc gia.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hiện có 16 đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó có 02 chi nhánh của Vinalines tại Hải Phòng và T.P. Hồ Chí Minh, 02 đơn vị hạch toán phụ thuộc và 12 đơn vị là các công ty con và công ty liên kết của Vinalines. Toàn Tổng công ty hiện đang sở hữu và khai thác đội tàu gồm 154 chiếc với 3,4 triệu tấn trọng tải, chiếm 45% tổng trọng tải của đội tàu biển quốc gia và đạt năng lực vận tải chiếm 60%

Chiều 18-5, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một cán bộ Bộ Công an cho biết, hiện Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm tham nhũng (C48) thuộc Tổng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Tổng cục VI – Bộ Công an) đã có quyết định bắt 3 cán bộ của Bộ GTVT trong đó có ông Dương Chí Dũng - Cục trưởng Cục Hàng hải; ông Mai Văn Phúc, Phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN - Vinalines và ông Trần Hữu Chiều, phó tổng giám đốc Vinalines


Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng