Cùng tù oan nhưng không được bồi thường công bằng

TP - "6 anh em và 12.690 ngày tù oan trái” ở thôn Vạn Phước (Phước Thuận, Ninh Phước, tỉnh Thuận Hải - nay là tỉnh Ninh Thuận) đã làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai.

5 người còn sống trong vụ tù oan

Trong 6 người bị bắt giam từ cuối tháng 6/1980, có 2 người được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự là ông Trịnh Quang Ri và ông Lý Thế. Ông Thế bị giam 13 tháng thì được tạm tha, đã chết năm 1986. Đến nay, thân nhân ông Thế chưa nộp đơn yêu cầu bồi thường oan sai.

Ông Ri được trả tự do sau 9 tháng bị giam giữ, theo đơn ông trình bày thì do sống trong vùng lũ lụt, các đơn từ khiếu nại của ông sau khi ra tù đã mất nên VKSND tỉnh Ninh Thuận không chấp nhận đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông vì không đưa ra được bằng chứng (công văn 38 ngày 16/8/2005). Ông đang tiếp tục khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền.

Trong 4 người bị truy tố và đưa ra xét xử, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thuận Hải tuyên án ông Trịnh Quang Thật mức tử hình, ông Lê Phước Thọ mức án 18 năm tù.

Hai ông đang được TAND tỉnh Ninh Thuận hướng dẫn kê khai hồ sơ để đề nghị bồi thường oan sai vì ông Thọ có đơn khiếu nại ngay sau khi ra tù, còn ông Thật có ủy quyền cho con làm đơn khiếu nại. Ông Thật và ông Thọ mỗi người đã ở tù oan 8 năm 6 tháng.

Hai ông Phạm Đức bị kêu án 13 năm tù, ông Lê Văn Thường bị kêu án 8 năm tù. Thực tế mỗi người đã ở 8 năm 3 tháng tù oan.

Theo đơn ngày 2/7/2005 gửi báo Tiền phong đề nghị bồi thường oan sai của hai ông không được TAND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận vì không có hồ sơ chứng minh. Theo hai ông, các đơn từ khiếu nại của họ đã mất mát vì các trận lụt năm 1994, 1998 và 2004 ở quê.

Thế nhưng, trong số hồ sơ các ông gửi TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị bồi thường oan sai, chúng tôi thấy có 2 đơn tập thể đề ngày 20/2/1989 và ngày 26/7/1989, sau khi ra tù ít lâu.

Hai đơn này có tiêu đề “Đơn xin cứu xét” gửi Chủ tịch nước, Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng, Chủ tịch Quốc hội, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và Thanh tra tỉnh Thuận Hải.

Cả 2 đơn này đều nói rất rõ là ông Lê Phước Thọ đại diện cho 3 ông Trịnh Quang Thật, Phạm Đức và Lê Văn Thường cùng kêu oan, cùng đòi hỏi giải quyết các quyền lợi về danh dự, nhân phẩm và kinh tế.

Nếu cho rằng TANDTC và Văn phòng Quốc hội chỉ có phiếu gửi phúc đáp cho mỗi ông Lê Phước Thọ, đồng nghĩa chỉ ông Thọ có đơn khiếu nại là khiên cưỡng. Ai cũng hiểu là đối với đơn tập thể, cơ quan trả lời chỉ phúc đáp cho người đại diện.

Còn tranh luận là các ông Thật, Đức và Thường sau khi ra tù không từng người làm đơn khiếu nại riêng thì đó không phải lỗi của các ông vì không ai hướng dẫn họ. Chấp nhận 2 đơn khiếu nại tập thể để giải quyết bồi thường oan sai cho cả 4 công dân là thực hiện tinh thần nhân đạo của Nghị quyết 388.

Cùng đau khổ tan nát cửa nhà vì chung một vụ án oan nhưng có người được bồi thường còn có người thì không được gì liệu có công minh?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá