Kỳ án “Xe đặc chủng trong sân trường”:

Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi

TPO - Tối ngày 17/5, ông Đỗ Quang Thanh, bố của bị án Đỗ Quang Thiện, ôm chồng hồ sơ kêu oan cho con tìm đến báo Tiền Phong. Xót con, lo âu con mình không còn cơ hội học hành, người đàn ông rắn rỏi ấy nghẹn rơi nước mắt...

Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi

Tối ngày 17/5/2015 ông Đỗ Quang Thanh, bố của bị án Đỗ Quang Thiện (học sinh lớp 12A2 trường THPT Buôn Ma Thuột đang thụ lý 9 tháng tù tại trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk, vì một vụ án tai nạn giao thông có dấu hiệu oan sai) ôm chồng hồ sơ kêu oan cho con tìm đến báo Tiền Phong.

Chỉ còn chưa tới nửa tháng nữa là hết hạn xét danh sách học sinh được dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm nay. Làm cách nào để Thiện được sớm tại ngoại dự thi, và hơn thế nữa, để tìm ra những dấu hiệu oan sai? 

Trong vòng 1 tuần, báo Tiền Phong ráo riết vào cuộc với 5 kỳ phóng sự điều tra, mở đầu bằng bài “Tòa bỏ quên một chứng cứ quan trọng” ra ngày 20/5/2015. Trong bài viết này, Tiền Phong đã nêu ra công văn 696 của bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã phúc đáp theo yêu cầu của Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột. Theo đó, công văn này xác định ông Lê Phước Thọ- người được các cơ quan tố tụng xác định là nạn nhân trong vụ án tai nạn giao thông do Thiện gây ra, đã điều trị tại bệnh viện với bệnh lý đột quỵ chứ không hề bị chấn thương do tai nạn giao thông.

Đây là văn bản có ý nghĩa quan trọng, có thể coi là một chứng cứ gỡ tội cho Thiện nhưng không được các cơ quan tố tụng xem xét trong quá trình xử lý vụ án. Thậm chí, một kiểm sát viên được phân công kiểm sát vụ án cho rằng ông ta… đã đánh mất nó ngay khi mới nhận! 

Ngay trong ngày 20/5, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã ký Quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với Thiện, và Quyết định kháng nghị bản án cấp phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk, đề nghị Tòa Hình sự TANDTC xử giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm về phần trách nhiệm hình sự để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Sáng 24/5, sau 52 ngày chịu án trong trại giam tỉnh Đắk Lắk, học sinh Đỗ Quang Thiện đã được ra tù, trở lại vòng tay yêu thương của gia đình, thầy cô, bè bạn.

Ngày 25/5, Thiện đã kịp trở lại trường để làm các bài kiểm tra học kỳ II, chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT trong sự hỗ trợ tối đa của nhà trường và ngành Giáo dục - Đào tạo các cấp. 

Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 1 Sáng 2/4, công an đã đến tận trường THPT Buôn Ma Thuột áp giải Thiện để thi hành án
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 2 Phóng viên báo Tiền Phong vào trại giam thăm Thiện chiều ngày 18/5.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 3 Kiểm sát viên đến bệnh viện xin cấp lại văn bản 696 với lý lo làm mất trước đó.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 4 Lãnh đạo bệnh viện tỉnh khẳng định với báo Tiền Phong toàn bộ hồ sơ bệnh án cho thấy ông Thọ không bị chấn thương vì tai nạn giao thông.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 5 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định Kháng nghị bản án phúc thẩm.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 6 Đồng thời Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng ra Quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án đối với em Thiện.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 7 Sáng Chủ Nhật 24/5 đón con ra tù, mẹ Thiện òa khóc.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 8 Gia đình, thầy cô, bạn bè mừng đón Thiện trước cổng trại giam.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 9 Thiện và ông Ngoại 93 tuổi trên xe của PV báo Tiền Phong từ trại giam về nhà.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 10 Ngay sáng Thứ Hai 25/5 Thiện đã được nhà trường đặc cách cho kiểm tra học kỳ.
Cuộc đua nước rút giúp Thiện từ nhà tù trở lại trường thi - ảnh 11 Chiều ngày 25/5, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp bố con Thiện, động viên Thiện nỗ lực thi tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá