Cuộc giải cứu cô gái ở bên kia biên giới

Qua đơn thư tố cáo, Công an Lâm Đồng nắm được thông tin tại Đà Lạt có một đường dây buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc. Ngày 10/2/2006, CA tỉnh quyết định xác lập chuyên án mang bí số T206 và thành lập Ban Chuyên án.

Từ trái qua: Thành, Sen, Tường, Hòa
Một yêu cầu đặt ra là phải giải thoát cho được nạn nhân H. đang ở bên Trung Quốc để phục vụ đấu tranh.

Lá đơn đầu tiên mà Cơ quan CA nhận được là của chị Nguyễn Thị Th. (20 tuổi, trú tại Tuy Phong, Bình Thuận) gửi cho CA TP Đà Lạt ngày 28/11/2005. Chị Th. tố giác, tháng 9/2005 chị lên TP Đà Lạt và được một nhóm thanh niên rủ ra Hà Nội bán hàng thuê với mức lương khá hấp dẫn... 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Tin lời, chị Th. theo chúng ra Hà Nội. Đến Hà Nội chúng lại rủ chị sang Trung Quốc thăm thú. Vốn sống ở quê, chưa hề vấp ngã và cũng không lường trước được mọi việc nên chị Th. đã... đưa chân.

Sang đến đất Trung Quốc bọn chúng biến hết, chỉ còn lại duy nhất một người Trung Quốc nhưng nói tiếng Việt rất sõi. Kể từ đó Th. qua tay nhiều chủ chứa và bị bắt tiếp khách liên tục. Đến tháng 11/2005, chị may mắn trốn được về Việt Nam và lên Đà Lạt gửi đơn tố cáo. Trên cơ sở nội dung lá đơn của chị Th., CA TP Đà Lạt đã cử trinh sát đi xác minh. Thông tin duy nhất mà chị Th. có được đó là hai đối tượng rủ chị đi có tên là Beo "xình" và Lan, nhà ở Đà Lạt.

Trong khi công tác xác minh vẫn đang được tiến hành thì ngày 26/1/2006 bà Nguyễn Thị T. trú tại phường 5, TP Đà Lạt đến CA TP trình báo con gái bà tên là Nguyễn Thị Thu H. (19 tuổi) đã bỏ nhà đi từ tháng 7/2005 và đến ngày 25/1/2006 thì H. có điện về và nói rằng H. bị bọn buôn người bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm từ đó đến nay.

Toàn bộ thông tin về 2 trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc lập tức được báo đến Ban giám đốc CA tỉnh. Vụ việc không còn là nghi vấn mà thực sự là một vụ án với quy mô và mức độ phạm tội nghiêm trọng. Vụ án được giao cho cho Phòng CSĐT TP về TTXH (PC14) CA tỉnh và CA TP Đà Lạt cùng phối hợp điều tra. Những trinh sát (TS) của Phòng PC14 đã được lệnh xuống địa bàn, nắm lại cơ sở và thu thập thông tin.

Kết luận ban đầu là có một đường dây buôn bán phụ nữ đang hoạt động trên địa bàn TP Đà Lạt. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Bọn chúng là ai? Ở đâu? Có bao nhiêu đối tượng? Ai là kẻ cầm đầu?

Để nhanh chóng bóc gỡ đường dây buôn người này, ngày 10/2/2006, CA tỉnh quyết định xác lập chuyên án mang bí số T206 và thành lập Ban Chuyên án (BCA). Mọi thông tin của TS đều được tập trung và xử lý tại một đầu mối, có sự chỉ đạo sát sao. Mặc dù nạn nhân Th. đã có mặt tại địa phương nhưng những thông tin do chị cung cấp rất mơ hồ và không có cơ sở để kết luận nên yêu cầu đặt ra lúc này là bằng mọi cách phải giải thoát cho được nạn nhân H để phục vụ đấu tranh.

Cuộc giải cứu trên đất bạn

Cả gia đình đều không biết H. đang ở nơi nào trên đất Trung Quốc. Mối liên hệ duy nhất giữa chị H. và gia đình chỉ là điện thoại. Qua điều tra các trinh sát biết được số điện thoại H. gọi về là thuộc khu vực TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giáp với Móng Cái (Quảng Ninh).H. cho biết, gọi về rất khó khăn vì luôn bị một đối tượng giám sát và uy hiếp nếu chị có ý đồ báo cho CA. Lần gọi về gần nhất H. cho biết bọn chúng đang chuẩn bị bán chị cho một chủ khác.

Trước tình thế cấp bách, Bộ Công an (BCA) chỉ đạo phải xác định chính xác nơi H. đang ở và phải giải cứu được H. trước khi bọn chúng bán H. cho chủ khác. Một tổ TS được lệnh lên đường ra cửa khẩu Móng Cái để kết hợp cùng CA thị xã Móng Cái và CA TP Đông Hưng (Trung Quốc) bàn kế hoạch giải cứu H.

Không xác định được nơi ở của H. nên trinh sát đề xuất phương án câu nhử và được BCA chấp nhận. Theo phương án này trinh sát đã yêu cầu gia đình giữ mối liên lạc với H., đồng thời cử một phụ nữ đóng giả làm mẹ để gọi cho H. Người phụ nữ này sẽ có mặt tại cửa khẩu Đông Hưng, gọi điện thoại cho H. và đề nghị H xin phép chủ cho ra cửa khẩu gặp.

Phải mất rất nhiều cuộc điện thoại bọn chúng mới tin và cho H. đi. Điểm hẹn trên đất bạn nên CA Việt Nam không thể có mặt để giải cứu mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của CA nước bạn. H. đến điểm hẹn và ngay lập tức được CA TP Đông Hưng giải cứu trao cho ta. H. trở về gia đình trong niềm vui không thể kể xiết.

Phá án

Từ đây toàn bộ đường dây cũng như những đối tượng tham gia đường dây buôn bán phụ nữ từ Đà Lạt sang Trung Quốc đã được dựng lên. BCA đã xác định, đường dây này gồm 5 đối tượng với nhiều biệt danh Beo “xình”, Bé Sen. Sau khi xác định được Beo “xình” chính là  Trần Trọng Tường (21 tuổi) trú tại đường 3 tháng 2, phường 4, TP Đà Lạt và Trần Thị Lan (24 tuổi) - là chị của Tường, trinh sát đã bí mật theo dõi và tìm cách tiếp cận.

Sau một thời gian thu thập thông tin, tổ trinh sát xác định kẻ chủ mưu và cầm đầu đường dây này là Nguyễn Văn Thành (26 tuổi) trú tại 1B Vạn Kiếp và một đối tượng khác là Lý Quốc Hòa (19 tuổi còn gọi là Tuấn “Sài Gòn”) cùng trú tại TP Đà Lạt.

Riêng đối tượng A Khởi - là người Trung Quốc, việc chưa bắt được tên này không ảnh hưởng đến công tác đấu tranh chuyên án nên ngày 27/2/2006 BCA quyết định phá án. Các đối tượng Thành, Lan, Tường, Hòa lần lượt bị bắt giam, khởi tố.

Tại Cơ quan CA, bọn chúng khai nhận đã 3 lần lừa 5 phụ nữ đưa sang Trung Quốc nhưng chỉ bán được 3 người, 2 người còn lại do khách quan nên không bán được. Tên Thành là kẻ cầm đầu, giữ mối liên hệ với tên A Khởi, các đối tượng còn lại tìm kiếm và tiếp cận “con mồi”, đưa ra chiêu bài dụ dỗ đi du lịch, xin việc làm rồi tìm cách đưa các nạn nhân sang Trung Quốc.

Thành quen A Khởi trên đất Trung Quốc, chúng bàn nhau và thống nhất Thành chịu trách nhiệm tìm cách lừa đưa các cô gái nhẹ dạ sang Trung Quốc, Khởi sẽ tìm mối bán. Chúng có rất nhiều hộp thư trên mạng Internet để thông tin cho nhau, trong đó hộp thư của A Khởi có tên “vitien _ batchaptatca@...” (vì tiền bất chấp tất cả).

Lần đầu tiên CA Lâm Đồng xác lập và đấu tranh thành công chuyên án buôn bán phụ nữ với thời gian vỏn vẹn 17 ngày. Đó là chiến công nổi bật ghi đậm dấu ấn của sự nhiệt tình, vượt qua khó khăn của các trinh sát, sự phối hợp, kết hợp trong đấu tranh tội phạm giữa CA các tỉnh và CA hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Theo Đức Huy

CAND 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng