Cuộc giải cứu nữ sinh bị 'bắt cóc' đòi chuộc 10.000 USD

Qua ánh đèn xe loang loáng, Hoàng Anh thấy hai gã đàn ông chĩa vật dài, như khẩu AK được quấn trong chiếc áo, về phía mình. Lấy đủ 10.000 USD chúng bỏ đi, một lúc sau bé Thy xuất hiện từ một lùm cây um tùm.

Cuộc giải cứu nữ sinh bị 'bắt cóc' đòi chuộc 10.000 USD

> Bé lớp 8 bị bắt cóc sang Campuchia vì nợ tiền đánh... bài?
> Bỏ 10.000 USD chuộc nữ sinh ‘mất tích’

Qua ánh đèn xe loang loáng, Hoàng Anh thấy hai gã đàn ông chĩa vật dài, như khẩu AK được quấn trong chiếc áo, về phía mình. Lấy đủ 10.000 USD chúng bỏ đi, một lúc sau bé Thy xuất hiện từ một lùm cây um tùm.

Hiệp sĩ Trần Hoàng Anh ôm giỏ tiền hôm giả làm người nhà cháu Thy

Ảnh: N.T (VnExpress)

 

Ngày 11-5, Công an huyện Chơn Thành (Bình Phước) cho biết đang khẩn trương điều tra làm rõ việc gia đình cháu Thy (14 tuổi, nữ sinh lớp 8) ngụ xã Thành Tâm tố cáo con gái họ bị dụ dỗ sang Campuchia đánh bạc rồi bị giam giữ, đòi "chuộc mạng" 10.000 USD.

Trước đó, tối 5-5, nữ sinh lớp 8 đã cùng nhóm bạn đi chơi. Tới tận khuya vẫn không thấy Thy về, gia đình lo lắng, đi tìm suốt đêm nhưng không được.

Hai ngày sau, họ nhận được điện thoại từ số máy di động có mã vùng ở Campuchia, thông báo chuẩn bị 10.000USD. Người đàn ông nói giọng Nam bộ cho hay Thy đã vay tiền để đánh bạc rồi thua hết nên bị giữ lại bên biên giới. Sau đó, trong các ngày 8 và 9-5 số điện thoại trên liên tục hối thúc đem tiền chuộc và có lời lẽ uy hiếp tính mạng bé gái.

Không có tiền, gia đình Thy phải mượn "nóng" được 8.000 USD, năn nỉ nhóm người kia giảm bớt nhưng không được chấp thuận. Ông ta còn tiếp tục hăm "Chậm trễ một ngày thì số tiền nợ cứ tăng thêm 10%, nếu giở trò thì hãy sang mang xác cháu Thy về". Do vậy gia đình nạn nhân không dám báo với nhà chức trách mà liên hệ với các hiệp sĩ SBC Bình Dương nhờ hỗ trợ tìm cách giải cứu con mình.

Hiệp sĩ Trần Hoàng Anh, Đội trưởng Đội PCTP phường Hiệp Thành cho biết, ngay sau khi biết chuyện cả đội tức tốc lên đường, nhập vai người thân của cháu Thy.

Họ liên lạc với số máy bên Campuchia để thương thảo và hẹn điểm giao dịch. "Chúng còn hăm nếu không chuộc cháu bé ngay sẽ sang tay cho chủ nợ khác giá 15.000 USD", hiệp sĩ Hoàng Anh kể.

Ngày 8-5, các hiệp sĩ cùng gia đình liên hệ cảnh sát Đồn biên phòng thành phố Bavet, tỉnh Soài Riêng (Campuchia) nhờ giúp đỡ và lập phương án giải cứu cho cháu Thy.

"Những kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc rất ma mãnh. Mỗi khi liên lạc chúng tắt máy tỏ vẻ bất cần và thường xuyên tắt điện thoại để tránh bị cơ quan chức năng định vị”, đội trưởng Hoàng Anh cho hay.

Các hiệp sĩ và trinh sát đồn biên phòng tiếp tục tung lực lượng truy tìm tung tích bé gái và nghi phạm. Sáng 9-5 những kẻ bắt cóc hẹn gặp để "đưa tiền và nhận người" ở khu vực "cầu xoá nợ" cách cửa khẩu khoảng 10km. Kế hoạch bủa vây tại khu vực được bàn thảo, song họ nhận được lời "cảnh cáo" nên đành rút lui để đảm bảo an toàn cho bé Thy.

Tối cùng ngày, những kẻ đòi tiền chuộc kêu người nhà cầm tiền chạy về Trảng Bàng (Tây Ninh), trên đường sẽ có người liên lạc và chỉ địa điểm đưa tiền chuộc.

Ngay lập tức lực lượng được triển khai khắp tuyến đường dọc các sòng bạc, Hoàng Anh trực tiếp ôm bao tiền đi xe ôm theo sự hướng dẫn của bọn chúng. Tuy nhiên, khi chưa đến điểm hẹn thì bọn chúng bất ngờ chặn đường, lục soát, buộc "người nhà" bỏ lại tất cả tư trang, chỉ được mang gói tiền theo.

Chạy được một đoạn khoảng 500m, bất ngờ xuất hiện hai người đàn ông (trong đó có một người Việt) cầm "khẩu AK quấn trong áo khoác" chĩa về hướng hiệp sĩ Hoàng Anh, yêu cầu phải giao tiền ngay tại chỗ sẽ trao trả bé Thy. Lấy tiền đủ tiền xong chúng bỏ đi. Khoảng 10 phút sau thì cháu Thy bất ngờ xuất hiện từ một lùm cây um tùm.

“Do điện thoại đã phải để lại ven đường, tôi không thể báo tin cho lực lượng đang chờ phía trước đành dẫn bé Thy đi ngược lại chỗ để giỏ xách, điện thoại. Đến lúc đó thì quá muộn, bọn chúng đã tẩu thoát", hiệp sĩ Trần Hoàng Anh tỏ vẻ thất vọng.

Làm việc với cơ quan điều tra, cháu Thy cho biết, đã cùng 5 người bạn rủ nhau thuê taxi sang Campuchia chơi rồi được đưa vào sòng bạc 7 tầng lầu. Tại đây, một người đưa 200 triệu đồng cho cả nhóm đi đổi phỉnh để đánh bạc. Sau khoảng 3 giờ thì thua sạch, cả nhóm được đưa đi ăn uống.

Tiếp đó, Thy và các bạn bị đưa đến khu dân cư sát bên sòng bài và bị buộc viết giấy nợ 200 triệu đồng đưa về gia đình. Bọn chúng nhốt các em mỗi người một phòng. Nữ sinh lớp 8 được về nhà an toàn nhưng không biết thông tin gì về các bạn.

"Gia đình các cô cậu này đều thuộc diện khá giả. Có khả năng họ bị những kẻ tội phạm nhắm là "mồi", dụ dỗ con cái họ sang biên giới để đánh bạc, rồi viết giấy nợ đòi tiền chuộc", một cán bộ điều tra nhận định.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Theo Nguyệt Triều - Tâm Yên
VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng