Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Cuộc truy bắt tên cướp độc hành dâm đãng(Kỳ2)

Sau lần bị bắt rồi đào tẩu thành công, Sáu "Thẹo" ngày càng lộng hành. Hắn đốt nhà người đã chỉ điểm cho công an, tiếp tục đi cướp, cưỡng bức thêm hàng chục phụ nữ. Nhiều chị em không dám tố cáo vì sợ hắn trả thù.

Ông Nguyễn Trung Sơn (trái) và Phạm Văn Khi - những tay súng tiêu diệt hai tên cướp
Ông Nguyễn Trung Sơn (trái) và Phạm Văn Khi - những tay súng tiêu diệt hai tên cướp

> Cuộc truy bắt tên cướp độc hành dâm đãng

Ông Nguyễn Trung Sơn (trái) và Phạm Văn Khi - những tay súng tiêu diệt hai tên cướp
Ông Nguyễn Trung Sơn (trái) và Phạm Văn Khi - những tay súng tiêu diệt hai tên cướp.

Tội ác của Sáu Thẹo khiến dư luận hoang mang lo lắng, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và ngành công an càng sốt ruột. Ban chuyên án sau đó đã nắm được một số tin tức về tên cướp độc hành Sáu "Thẹo". Lúc bấy giờ ông Nguyễn Thanh Bình (Út Bình, Trưởng công an Hồ Nước) đã xây dựng được một quần chúng có khả năng nắm tình hình tốt, đó là anh Nguyễn Thành Tâm Tư Tâm (SN 1949, quê quán ấp Trảng Cỏ, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng) - Đội trưởng khai thác chất đốt của Công ty Chất đốt TP HCM.

Khoảng cuối năm 1980, một thanh niên khoảng 30 tuổi, người hơi lùn, ăn mặc tuềnh toàng, áo bộ đội, đội nón cối mang theo khẩu súng AK vào xin làm công nhân khai thác chất đốt và ở nhờ nhà anh Tâm. Kẻ này nói tên Bình, quê miền Bắc, hoàn cảnh khó khăn xin làm công nhân kiếm tiền dành dụm để về quê. Còn khẩu súng AK không có đạn, Bình bảo nhặt được cất để đi săn thú rừng.

Thấy hắn có vẻ “hiền lành chất phác” nên ông Ri nhận làm con nuôi. Bình bảo anh Tâm đi xin đạn lắp vào súng để săn thú kiếm thịt cải thiện bữa ăn. Vì đội khai thác chất đốt của anh Tâm có kế toán, thủ quỹ, có tiền của công ty giao để thu mua chất đốt nên cũng có súng cabin để bảo vệ, giờ có thêm khẩu AK nữa thì càng yên tâm nên anh Tâm đem súng cất trong buồng.

Chiều hôm sau, nghe vợ kể khi tắm thường thấy Bình để ý rình, anh Tâm linh cảm điều bất an và nghi đứa em nuôi chính là tên cướp Sáu "Thẹo".

Vào sáng ngày thứ tư kể từ khi hắn xuất hiện, anh Tâm bảo “em ở nhà, anh đi xin ít đạn AK để về anh em mình săn thú rừng cải thiện bữa ăn” rồi nhanh chân đến Công an Hồ Nước kể lại sự việc. Giao 20 viên đạn AK và căn dặn anh Tâm một số điều cần thiết, lãnh đạo phân công trung úy Nguyễn Trung Sơn (Đội trưởng Bảo vệ chính trị) và gọi anh Lê Công Kỳ (Trưởng ấp A3, xã Phước Minh) đi cùng anh Tâm để nếu đúng Sáu "Thẹo" thì bắt giữ.

Khi về nhà, anh Tâm vào bảo Bình đun nước pha trà tiếp khách. Anh nói với Bình, hai anh này (ý chỉ anh Sơn và anh Kỳ) là người đến cưa cây giúp. Nói rồi anh lẳng lặng vô buồng lấy khẩu AK của hắn nạp vô 10 viên đạn. Anh Tâm cầm súng bước ra và nháy mắt cho trung úy Sơn chuẩn bị hành động. Khi Bình đang lum khum chụm lửa thì anh Tâm bất ngờ chĩa súng vào người hắn hô: “Nguyễn Văn Sáu, giơ tay lên, mày đã bị bắt”. Ngay lập tức, trung úy Sơn phóng tới bẻ tay hắn ra sau lưng khóa lại và cùng anh Kỳ trói giải về Công an Hồ Nước. Trên đường về, tên Sáu có ý định nhảy xuống sông tẩu thoát nhưng đã bị Trung Sơn đe: “Mày mà nhảy xuống là tao cho lặn dưới đáy sông luôn đó”. Lời cảnh cáo của Trung Sơn khiến hắn chùn bước.

Được tin công an đã bắt được tên cướp khét tiếng Nguyễn Văn Sáu, đông đảo nhân dân đến chúc mừng và hết lời khen ngợi lực lượng công an và người hùng Nguyễn Thành Tâm.

Ngày 5-12-1980, hàng trăm người dân đổ về sân vận động công trường Dầu Tiếng để nghe sự phán quyết của công lý đối với tên cướp khét tiếng. Khi tòa cho phép nói lời cuối cùng, hắn không xin tha tội chết mà nói: “Đời có Sáu Thẹo thì không có Trung Sơn. Có Trung Sơn thì không có Sáu Thẹo”. Sáu "Thẹo" bị tuyên tử hình.

Trong những ngày chờ thi hành án tử hình, Nguyễn Văn Sáu được nhốt chung buồng với tên tử tội Nguyễn Văn Đúng (SN 1958, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên). Đúng bị tuyên án tử hình trong phiên tòa ngày 12-12-1980 về tội “giết người” và “hiếp dâm” (chưa thành). Trước khi đi bộ đội, Đúng đã hứa hôn với một cô gái. Nhưng khi hắn về thì cô gái đã lên xe hoa. Chiều tối 5-5-1980, Đúng rủ người yêu cũ ra bờ suối tâm sự lần cuối. Bị cô gái cự tuyệt, hắn nổi xung bóp cổ trấn nước cô đến chết rồi hãm hiếp. Nhưng hắn chưa kịp thực hiện hành vi đồi bại thì nghe có tiếng người nên bỏ đi. Hôm sau hắn bị công an bắt giữ.

Lúc bấy giờ, trại tạm giam của Công an Tây Ninh còn sơ sài tạm bợ, tường mỏng, nền đất nên với một kẻ đã từng là trinh sát đặc công thì việc đào thoát đối với hắn không mấy khó khăn. Là phòng biệt giam nên ít ai thăm viếng, thế là cả hai tên ngày đêm khoét hầm, đất lấy lên chúng trải dài và dện chặt lại trên sàn, lấy chiếu trải lên làm nơi ngủ nên cán bộ quản giáo khó phát hiện dấu vết lạ.

Sau hơn một tuần miệt mài đào móc, cuối cùng chúng đã đào được hầm thoát xuyên lòng đất ra ngoài. Vào một đêm mưa, gió thổi vùn vụt, cả hai thoát khỏi buồng giam. Sáu Thẹo vào phòng cán bộ quản giáo M.T lấy khẩu súng K54 và bộ đồ cảnh sát làm phương tiện phạm tội.

Tin hai tên tử tù vượt ngục làm cho lãnh đạo Ty Công an Tây Ninh hết sức đau đầu. Út Bình chỉ đạo các chiến sĩ lập tức đến nhà Tư Tâm đưa cả gia đình lên Công an Hồ Nước lánh nạn vì sợ Sáu Thẹo đến trả thù. Quả đúng như dự đoán, ngay chiều hôm ấy căn nhà Tư Tâm đã phát hỏa cháy rụi.

Hai ngày sau khi trốn trại, Sáu Thẹo cùng Nguyễn Văn Đúng đến đội khai thác gỗ lòng hồ dùng súng K54 khống chế các nhân viên lấy một khẩu súng AK, một khẩu M16. Từ đây, hai tên cướp thường xuyên dùng ba khẩu súng để đi cướp bóc, hãm hiếp. Dù biết công an đang ráo riết truy lùng nhưng Sáu Thẹo và Nguyễn Văn Đúng vẫn tiếp tục hoạt động ngày càng liều lĩnh, táo bạo hơn.

Khoảng 10 giờ tối mùng 5 Tết năm 1981, Sáu Thẹo và Đúng mang súng vào nhà ân nhân là gia đình ông bà Sáu Thuân ở ấp 1, xã Bến Củi. Trước khi rời khỏi nhà, Sáu Thẹo nói với vợ chồng bà Thuân “tôi đi rồi cứ báo công an là có Sáu Thẹo đến lấy đồ. Tôi là đặc công mà, công an sao tìm được. Có hôm tôi ở trên cây mấy ổng cứ dưới đất mà tìm”.

Cứ như thế, xã nào hắn cũng cướp bóc, hãm hiếp hàng chục lần. Nhiều phụ nữ, cô gái là nạn nhân song không dám tố cáo vì sợ hắn trả thù càng nguy hiểm hơn.

Trong cuộc họp án tại Công an Hồ Nước, đại tá Sáu Huệ nói: “Với tài bắn súng thiện xạ của một trinh sát đặc công, việc hy sinh của lực lượng truy bắt là khó tránh khỏi, dù vậy cũng phải bắt hoặc tiêu diệt bằng được chúng để trừ tai họa cho dân”. Đại tá Sáu Huệ chỉ đạo các phương án truy bắt vẫn giữ nguyên nhưng biện pháp xây dựng lực lượng quần chúng cần tăng cường hơn nữa.

Đêm cuối tháng 2-1981, Sáu "Thẹo" và Đúng vào hai gia đình ở Phước Minh cướp hai đôi bông tai rồi bắt hai bà vợ đưa đi hãm hiếp. Ngay sáng sớm hôm ấy, tổ trinh sát ở khu vực này nắm được tin tức liền cử người chạy về báo tin cho trinh sát.

Trung úy Trung Sơn chỉ huy một tổ truy tìm dọc theo mé sông vào khu rừng. Anh cầm khẩu AR16, các trinh sát mỗi người mang theo một khẩu súng. Đến gần sáng, gặp ông già đi rừng, Trung Sơn hỏi có thấy dấu vết gì về hai người trung niên trong rừng không thì ông già lẳng lặng bỏ đi và tỏ vẻ sợ sệt. Khi trời hửng sáng, tổ của Trung Sơn tiến vào khu vực bến Cây Bứa, nơi người dân hay chặt tre, nứa, có một số chỗ nghỉ chân thường ngày. Càng đi sâu vào trong, các anh càng nghe rõ tiếng rè rè của máy radio chứng tỏ có người đang ở đâu đây. Trung Sơn ra hiệu cho anh em nhẹ nhàng tiếp cận nơi phát ra tiếng máy rè đó. Thấy ở đây có bếp nấu nướng còn than nóng và khói, Trung Sơn nghĩ chắc chắn bọn Sáu Thẹo còn lẩn quẩn ở khu vực này.

Tiến thêm vài bước, thiếu úy Út phát hiện ba chân người lòi ra từ lùm cây. Út lui lại nói với Trung Sơn. Trung Sơn bảo coi chừng lầm dân, để xem thử. Trung Sơn bước tới quan sát và xác định đó là Sáu "Thẹo" liền hô “bắn”. Vừa hô hiệu lệnh, Trung Sơn nã đạn vào bụng Sáu "Thẹo". Tên Đúng bật người dậy nhào tới liền bị Trung Sơn đánh báng súng vào đầu ngã chúi. Ba tay súng còn lại nhả đạn xối xả vào hai tên cướp.

Những loạt đạn nổ rần trời đã kết liễu cuộc đời hai tên cướp khét tiếng. Người nhà tên Đúng đưa xác hắn về nơi cư ngụ mai táng. Còn Sáu "Thẹo" không người thân đã được chính quyền và nhân dân chôn cất ở nghĩa địa Phước Minh, vĩnh viễn xóa đi "bóng ma" tội ác hãi hùng.

Theo Công an TP.HCM

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá