Cuối cùng, vụ án đã được khởi tố!

TP - Viện trưởng Viện KSND TP Buôn Ma Thuột đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ việc ông Hà Ngọc Thăng bị đánh gây thương tích vào ngày 19/9/2007, “yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột tiến hành điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”.

Vụ án được khởi tố đem lại niềm hy vọng cho ông Hà Ngọc Thăng
Trên các số báo ra ngày 25/7 và 24/10/2008, Tiền Phong Cuối tuần đã có loạt bài viết về vụ việc ông Hà Ngọc Thăng bị Thiếu tá công an Đinh Văn Tịnh đánh gây thương tích 25%; Công an TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) sau thời gian điều tra kéo dài vượt quá mọi quy định về thời hiệu, đã ra thông báo “không khởi tố” vụ án.

Bác bỏ lý do “tai nạn giao thông”!

Theo “Bản kết thúc xác minh” đề ngày 22/9/2008 của Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (tròn một năm sau ngày ông Thăng bị đánh), mặc dù kết quả giám định cho biết ông Thăng bị thương tật 25%, song Công an TP Buôn Ma Thuột lại cho rằng thương tích đó là do tai nạn giao thông, “trước ngày xảy ra sự việc khoảng 3 - 4 năm, đã thấy ông Thăng bị chấn thương và lún sọ ở vùng trán phải”; “thương tích 25% trong đó có 21% chấn thương vùng đầu của ông Thăng không đủ căn cứ để kết luận là do ông Tịnh (và một số cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đăk Lăk) gây ra”.

Để nhận định như vậy, Công an TP Buôn Ma Thuột không dựa vào hồ sơ bệnh án do cơ sở y tế lưu giữ hoặc kết quả giám định, mà chỉ dựa vào lời khai của một số nhân chứng sống tại Đăk Lăk có quen biết ông Thăng.

Nhận được thông báo không khởi tố vụ án, ông Thăng đã có đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan có chức năng giám sát hoạt động tư pháp và các cơ quan báo chí.

PV Tiền Phong đã làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Liên - Viện trưởng Viện KSND TP Buôn Ma Thuột. Bà Viện trưởng cho biết, thẩm quyền xác minh đơn tố cáo là của CQĐT, tuy nhiên Viện KSND TP Buôn Ma Thuột sẽ xem xét việc khởi tố hay không khởi tố vụ án, theo đúng chức năng, thẩm quyền đã được quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự.

Được biết, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột đã trưng cầu giám định lại thương tật của ông Thăng - căn cứ quan trọng nhất để khởi tố hay không khởi tố vụ án.

Dựa trên kết quả giám định của Viện pháp y quốc gia (bộ phận thường trú phía Nam), ngày 9/2/2009, Viện trưởng Viện KSND TP Buôn Ma Thuột đã ký Quyết định số 01/KSĐT-HS, “hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự” của Cơ quan CSĐT Công an TP ban hành trước đó.

Cùng ngày, bà Viện trưởng cũng ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/KSĐT, “yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột tiến hành điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”.

Cần một cơ quan điều tra khách quan

Trong các bài viết về vụ việc - đến bây giờ gọi là vụ án - các PV Tiền Phong đã nêu hàng loạt vi phạm nghiêm trọng các quy định tố tụng trong công tác điều tra của Thanh tra Công an tỉnh Đăk Lăk (thời gian đầu) và của Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (thời gian sau). Đó là những vi phạm về thời hiệu, về thu giữ vật chứng, về việc tổ chức giám định lại...

Qua kết luận giám định pháp y mới đây, có thể thấy Công an TP Buôn Ma Thuột đã căn cứ vào những lời khai hoàn toàn không đáng tin cậy của một số nhân chứng để nhận định rằng thương tích vùng đầu của ông Thăng là do “tai nạn giao thông”.

Cứ giả sử ông Thăng từng bị tai nạn nặng đến mức 3 - 4 năm sau vẫn phải điều trị vết thương lõm sọ khiến ông đi đứng run rẩy, nói năng ngọng nghịu. Nếu vậy, để sống được đến hôm nay, ngay sau khi bị tai nạn ông Thăng phải được điều trị tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

Theo quy định của ngành Y tế, bệnh án của ông phải được lưu giữ đầy đủ, và đấy mới là căn cứ pháp lý để kết luận ông Thăng từng bị tai nạn.

Từ kết luận giám định mới đây, người ta có quyền đặt dấu hỏi về động cơ, mục đích của những nhân chứng đã dựng đứng lên câu chuyện “tai nạn giao thông”, và người ta không khỏi nghi ngờ tính khách quan của Công an TP Buôn Ma Thuột, khi cơ quan này vội “tin” vào những lời khai mơ hồ để kết luận một vụ việc đang gây bức xúc dư luận cả nước.

Việc Viện KSND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định khởi tố vụ án đã được nhiều người dân địa phương hoan nghênh, họ mong muốn công tác điều tra vụ án này cần được giao cho một cơ quan khách quan hơn (Cục điều tra hình sự Viện KSNDTC), mới có thể hy vọng sẽ có một kết luận chính xác theo đúng thời gian luật định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá