Cưỡng chế hồ tôm của dân rồi…bỏ hoang

TP - Năm 2004, chính quyền xã Trung Hải (huyện Gio Linh) huy động lực lượng cưỡng chế thu vét hồ tôm, phá dỡ toàn bộ lán trại khu nuôi tôm 1,3 héc ta tại Cồn Nổi của dân. Suốt từ bấy đến nay, lão nông Triêm vác đơn đi kêu oan và tố cáo tham nhũng.

Tỉnh chỉ về huyện, huyện chỉ về xã. Còn cái hồ tôm của gia đình ông được đầu tư chủ yếu từ nguồn vốn vay ngân hàng thì xã thu về rồi bỏ hoang.

Giao cho người bị tố cáo giải quyết... tố cáo 

Ngày 1/9/2004, ông  Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch UBND xã Trung Hải đã ban hành Quyết định 60 thu hồi 1,3 ha hồ nuôi tôm của ông Hoàng Đình Triêm ở thôn Xuân Long, với lý do ông Triêm đã hết hạn thuê nuôi.

Điều lạ là, cùng thời điểm đó, có khá nhiều chủ thầu đầm tôm cũng hết hạn thầu như ông nhưng họ lại không bị thu hồi.

Tiếp đó, ông Chủ tịch xã ra lệnh thành lập hội đồng cưỡng chế và huy động lực lượng tiến hành cưỡng chế thu vét hồ tôm, phá dỡ lán trại, tài sản của ông Triêm.

Ông Triêm gửi đơn lên UBND huyện Gio Linh kèm theo các tài liệu có nội dung khiếu kiện và tố cáo BQL HTX Xuân Long, UBND xã Trung Hải sai phạm, tiêu cực trong việc giải quyết hồ nuôi tôm, và những việc khác ở địa phương. Tuy nhiên, UBND huyện Gio Linh có công văn cho rằng:

“Nội dung mà ông Triêm khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Gio Linh; UBND huyện đã chuyển đơn đó đến Chủ tịch UBND xã Trung Hải để giải quyết theo thẩm quyền, quy định của pháp luật”. UBND huyện Gio Linh đã làm một chuyện ngược đời: giao cho người bị tố cáo giải quyết đơn của người tố cáo. Như vậy là vi phạm Luật Khiếu nại, tố cáo.

Trên bảo dưới không nghe

Bị huyện từ chối, ông Triêm đành phải vác đơn lên tỉnh và Trung ương. Và, sau nhiều tháng ngày kiên trì chạy tìm công lý, ngày 23/6/2005, UBND huyện Gio Linh đã phải ra Quyết định 6941 giải quyết đơn khiếu nại cho ông Triêm.

Theo đó, UBND huyện tuyên bố hủy bỏ toàn bộ Quyết định hành chính số 60 ngày 1/9/2004 do Chủ tịch xã Trung Hải Nguyễn Hồng Thanh ban hành, đồng thời yêu cầu UBND xã Trung Hải xử lý những nội dung mà ông Triêm tố cáo đã được làm rõ.

Tuy nhiên, quyết định của Chủ tịch huyện Gio Linh vẫn không được xã thực hiện. Ngày 20/1/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định số 148 giải quyết cuối cùng đối với vụ khiếu nại, tố cáo của ông Triêm.

Theo đó, sau khi công nhận một số nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Hoàng Đình Triêm, Chủ tịch tỉnh giao trách nhiệm cho UBND huyện Gio Linh phải giải quyết việc cưỡng chế, thu hồi tài sản, phương tiện, công cụ, sản phẩm nuôi tôm của ông Triêm.

Thực hiện lệnh này của Chủ tịch tỉnh, ngày 15/6/2006, Chủ tịch huyện Gio Linh Lê Xuân Nam có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND xã Trung Hải phải giải quyết khiếu nại của ông Triêm theo thẩm quyền và báo cáo kết quả lên UBND huyện theo luật định.

Tỉnh giao huyện, huyện tiếp tục giao về xã. Lạ lùng thay, 4 năm đã trôi những thiệt hại tài sản của gia đình ông Triêm vẫn không được giải quyết. Trong khi đó, hồ tôm mà xã thu hồi của ông Triêm nay xã vẫn...bỏ hoang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng