Cướp cả vải tặng người yêu… may áo

Dù đều có công ăn việc làm ổn định (Hiếu, Duy làm công nhân; Sang làm thợ hàn sắt), nhưng do lười biếng nên các đối tượng đã nghỉ làm rồi tập hợp thành băng cướp. Bên cạnh các vụ cướp tài sản có giá trị lớn thì bọn này còn trộm và cướp bất cứ thứ tài sản nhỏ nào khi chúng cần tiền. Có vụ tên Hiếu còn cướp cả vải để tặng người yêu… may quần áo!

Cướp cả vải tặng người yêu… may áo

Các đối tượng: Vũ, Duy, Hiếu và Sang
Các đối tượng: Vũ, Duy, Hiếu và Sang.
 

Trong hai ngày 10 và 11/8, Đội Trọng án (Đội 9, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Đội Cảnh sát đặc nhiệm hình sự (PC 45), Công an quận Bình Tân và Công an xã Tân Kiên (Bình Chánh) bắt giữ 4 đối tượng nằm trong băng cướp đặc biệt nguy hiểm gây ra hàng loạt vụ cướp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo lời khai của những tên cướp này thì bình quân 3-4 ngày là chúng thực hiện một vụ cướp và sẵn sàng tước đoạt mạng sống của nạn nhân nếu như họ chống cự…

Gây ra hàng chục vụ cướp

Khoảng 23h50' ngày 5/6, anh Nguyễn Đức Anh Khoa (36 tuổi; ngụ phường 16, quận 8) điều khiển xe gắn máy hiệu Wave S BKS 59L1-15119 đi trên đại lộ Võ Văn Kiệt hướng từ quận 6 về Bình Tân. Khi anh Khoa chạy đến đoạn đường vắng thuộc khu phố 3, phường An Lạc thì bị 3 thanh niên đi trên 2 xe gắn máy ép xe vào lề.

Chúng khống chế và dùng kéo đâm chết anh Khoa tại chỗ rồi cướp xe máy tẩu thoát về hướng đường Hồ Học Lãm. Ít phút sau, người đi đường phát hiện xác anh Khoa nằm bên vệ đường nên đến cơ quan Công an trình báo.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án nên sau đó hồ sơ về vụ giết cướp được Công an quận Bình Tân chuyển giao cho Đội 9, PC45 để điều tra, truy tìm hung thủ. Trong quá trình xác minh, các điều tra viên Đội 9 phát hiện trước khi vụ án mạng này xảy ra, tại địa bàn quận 6 cũng có một vụ án tương tự, hung thủ cũng dùng kéo khống chế đâm nạn nhân để cướp xe gắn máy.

Đó là vào khoảng 23h30' ngày 22/5, anh Nguyễn Bảo Ân (tạm trú phường 15, quận 8) điều khiển xe gắn máy BKS 51L6-0024 trên đường đi chơi về đến giữa cầu Rạch Cây nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt (thuộc phường 10, quận 6) thì bị 2 đối tượng đi xe Wave ép xe anh Ân vào lề. Tên ngồi sau nhảy xuống xe dùng kéo kề cổ khống chế anh Ân lấy bóp tiền (trong đó có 600.000 đồng và một số giấy tờ), 2 ĐTDD và 1 đôi bông tai của vợ anh Ân.

Trước khi rút đi, chúng đã dùng kéo đâm vào lưng anh Tân rồi tẩu thoát về hướng quận Bình Tân. Cùng lúc đó, phía dưới dốc cầu có 2 đồng bọn của kẻ cướp đi một xe gắn máy chạy lên giả vờ hỏi thăm anh Ân rồi nhấn ga chạy theo đồng bọn.

Theo nhận định của Ban Chỉ huy Phòng PC45, rất có thể 2 vụ án nói trên do một băng nhóm gây ra vì thời gian, địa điểm, phương thức và hung khí gây án khá tương đồng. Và cũng có khả năng chúng sẽ tiếp tục gây án trên đại lộ Võ Văn Kiệt.

Vì vậy, Ban chỉ huy phòng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phối hợp cùng Công an quận 6, Bình Tân, Bình Chánh (địa bàn có đại lộ Võ Văn Kiệt chạy ngang) tuần tra từ nửa đêm về sáng trên tuyến đường này để truy tìm hung thủ…

Hiệu quả từ công tác tuần tra

Rạng sáng 11/8, trong lúc tuần tra, lực lượng phối hợp phát hiện một đối tượng điều khiển xe gắn máy chở theo một thanh niên phía sau có đặc điểm nhân dạng khá giống với tên Dương Nghiêm Hào (tự Tèo) mà Công an quận Bình Tân đang truy nã về tội "cướp tài sản".

Lực lượng phối hợp ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì đối tượng tăng ga bỏ chạy nhưng không thoát được. Sau khi được đưa về trụ sở Công an phường An Lạc, một trong hai đối tượng này được xác định chính xác là Dương Nghiêm Hào.

Đối tượng còn lại là Hồ Tường Duy (19 tuổi; quê quán Bến Tre, tạm trú xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cũng sớm thừa nhận mình là đối tượng nằm trong băng cướp đã gây ra hai vụ án nói trên.

Từ lời khai của Duy, ngay trong ngày 11/8, lực lượng phối hợp tiếp tục bắt giữ Trần Bửu Hiếu (17 tuổi, quê quán An Giang), Đặng Hoàng Vũ (21 tuổi, quê quán Tây Ninh) và Đỗ Hoàng Sang (19 tuổi, quê quán Vĩnh Long) tại nhà trọ nằm trên địa bàn xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Trong số này, Sang là đối tượng chuyên tiêu thụ tài sản cho các đối tượng kia cướp được.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, từ tháng 3/2011 đến nay, chúng đã thực hiện hàng chục vụ cướp, trộm xe gắn máy trên tuyến đại lộ Võ Văn Kiệt. Ngoài ra, chúng còn gây ra 2 vụ cướp tài sản của 2 phụ nữ trên đường Võ Văn Linh (đoạn thuộc huyện Bình Chánh) được 7 triệu đồng; cướp giật một túi xách (bên trong có 2 triệu đồng và 1 ĐTDĐ) và giật một sợi dây chuyền tại khu vực chợ đầu mối nông sản nằm trên địa bàn quận Thủ Đức.

Sau khi trộm, cướp được chúng đều đem tài sản bán lại cho Sang và chia tiền ngay tùy theo "công sức" của từng người. Chia xong chúng sẽ hùn tiền lại để đi nhậu, karaoke, chơi game… khi nào hết thì hẹn nhau đi cướp tiếp.

Đáng nói hơn là trước đây các đối tượng này đều có công ăn việc làm ổn định (Hiếu, Duy làm công nhân; Sang làm thợ hàn sắt), nhưng do lười biếng nên đã nghỉ làm rồi tập hợp thành băng cướp nguy hiểm như đã đề cập ở trên.

Điều tra viên Phạm Hoàng Giang (Đội 9, PC45), người được thụ lý điều tra vụ án cho biết, bên cạnh các vụ cướp tài sản có giá trị lớn thì bọn này còn trộm và cướp bất cứ thứ tài sản nhỏ nào khi chúng cần tiền. Có vụ tên Hiếu còn cướp cả vải để tặng người yêu… may quần áo!

Hiện tại, trong băng nhóm này vẫn còn một đối tượng chưa bị bắt giữ là Lê Văn Hữu (19 tuổi; quê quán Cần Thơ; tạm trú xã Tân Kiên, Bình Chánh). Cơ quan Công an kêu gọi Hữu ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Vụ án đang được điều tra mở rộng, vậy ai là nạn nhân của bọn cướp đến trình báo tại Đội 9, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh để được thụ lý giải quyết

Theo M.T.Phong
Công an Nhân dân

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá