Cướp giật rồi dàn dựng chứng cứ giả

Sau khi cướp điện thoại của một phụ nữ tại ngã tư Hàng Bồ - Lương Văn Can, Hà Nội, tên cướp 17 tuổi đã cùng gia đình người yêu tạo chứng cứ ngoại phạm nhưng không thể qua được mắt công an.

Đối tượng Lâm Anh Tú
Chiều 4/8, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã chuyển lên cơ quan chức năng hồ sơ cùng đề xuất khởi tố bị can đối với Lâm Anh Tú, sinh năm 1988.

Ngày 3/8, khi đang lén lút đến trường THPT Hai Bà Trưng, Hà Nội để rủ cô bạn gái đang học lớp 10 tại đây tên là Nguyễn Thị H.N bỏ trốn cùng mình, Lâm Anh Tú đã bị các cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ.

Trước cơ quan điều tra, Tú đã khai nhận hành vi phạm tội của mình cùng với sự giúp sức của cô bạn gái, bà mẹ cô ta trong việc dàn dựng những chứng cứ ngoại phạm cho hắn.

Trước đó, 16h ngày 22/7, Tú sử dụng chiếc xe máy Wave màu đỏ mang BKS 29M5 - 1437 đi lang thang dọc đường Hàng Đào, Hàng Ngang để tìm sơ hở nhằm cướp tài sản.

Khi đến phố Hàng Bồ, Tú đã giật chiếc ĐTDĐ Nokia đời mới trị giá 7 triệu đồng của chị Trần Lan Anh, trú tại phố Hàng Hành. Khi bỏ chạy đến ngã tư Hàng Bồ - Lương Văn Can, vì bị người đi đường truy đuổi ráo riết nên hắn đã ném trả lại chiếc ĐTDĐ, vứt luôn cả chiếc xe máy rồi chạy trốn.

Chiếc xe máy này là của gia đình cô bạn gái, đã được Tú dùng băng che 1/2 BKS làm sai lệch các chữ số để đi cướp. Ngay sau đó, hắn thuê xe ôm chạy về nhà bạn gái ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng bảo bị mất xe, nhưng gia đình cô này không tin.

Biết không giấu được, Tú đã nói thật sự việc, cùng cô bạn gái và bà mẹ cô ta là Nguyễn Thị K.O bàn cách ra công an phường khai báo gian dối rằng bị mất xe máy vào thời điểm trước đó khá lâu nhằm che giấu hành vi phạm tội cướp giật của Tú.

Qua điều tra, các cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Hoàn Kiếm đã xác định được rằng chiếc xe máy này không phải của bà K.O. mà đứng tên đăng ký của em gái bà ta, được dán băng đen ở BKS, có những dấu vết chứng minh việc Tú vừa sử dụng nó để đi cướp.

Sau 2 ngày điều tra, các điều tra viên đã vạch trần mọi việc, bà K.O và cô bạn gái H.N của Tú đã thừa nhận hành vi cùng hắn bàn cách dàn dựng việc mất xe, khai báo gian dối với Công an phường sở tại nhằm tránh tội cho hắn.

Lâm Anh Tú là đối tượng lang thang không nghề nghiệp, học đến lớp 5 thì bỏ, sa vào con đường ăn chơi, nghiện ngập ma tuý khá nặng. Hắn đã từng có 1 tiền án về tội cướp tài sản. Sau khi ra tù, Tú không làm gì mà chỉ lang thang cờ bạc, trộm cắp vặt với đám bạn bè xấu ở khu vực Công viên Tuổi trẻ.

Hiện công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá