Cướp taxi để ra Hà Nội gặp ..."bạn chat"

Đều là những thanh niên hư hỏng, thích tụ tập, chơi bời nên khi được một cô gái quen qua mạng mời ra Hà Nội chơi, Lâm "Toàn", Lâm "Thêm", Quyết và Chiến bàn nhau cướp ôtô và tài sản để lấy tiền đi ăn chơi...

Chân dung 4 tên cướp

Cho đến bây giờ khi mọi chuyện đã qua đi, ngồi ôm đứa con mới 2 tuổi vào lòng, anh Hồ Hữu Sâm (34 tuổi), là lái xe Công ty cổ phần Taxi Mai Linh vẫn chưa hết xúc động…

Chuyện bắt đầu vào khoảng 14h ngày 12/10, anh Sâm đang đứng đón khách ở gần cổng Trường PTTH Lam Sơn thì có 4 thanh niên lên xe bảo anh chở lên huyện Cẩm Thủy.

Đang ế khách lại có người yêu cầu chở đi xa, anh Sâm đồng ý ngay.

Từ vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng

Lên đến huyện miền núi Cẩm Thủy, chúng yêu cầu anh đi lòng vòng nhiều nơi, sau đó sang huyện Thạch Thành.

Tại đây, chúng cũng bắt anh chở vòng vèo qua các đường liên xã, liên huyện. Khi đến khu vực giáp ranh giữa xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành và xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy - là khu vực rừng núi, vắng vẻ, địa thế dốc núi rất hiểm trở - chúng yêu cầu anh dừng xe rồi dùng dao nhọn khống chế cướp nhẫn vàng, tiền, ĐTDĐ của anh Sâm.

Nhìn 4 tên hung dữ, lăm lăm vũ khí, anh Sâm thực sự hoảng sợ nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ được quay trở về, được nhìn mặt vợ con… Anh van xin: "Tôi còn vợ và hai con nhỏ, tôi xin các anh đừng giết, nếu không các con tôi sẽ bơ vơ”...

Sau khi lột sạch tư trang của anh Sâm, chúng lôi anh xuống xe, kéo lên đồi Ngàn Sắt, chặt dây rừng trói anh lại rồi dùng chiếc mũ mềm nhét chặt vào miệng anh rồi lái chiếc xe Zace trị giá 350 triệu đồng đi.

Tuy nhiên, trong số chúng, sau khi hành động, một tên sợ anh Sâm sẽ bị chết nên đã hối hận, bảo đồng bọn đi trước, còn hắn vòng lên đồi nới lỏng dây trói, lôi chiếc mũ trong mồm nạn nhân ra rồi bỏ chạy. Được nới lỏng dây trói, anh Sâm từng bước gỡ dây chạy về khu dân cư kêu cứu.

Đến cuộc phá án trong 3 giờ

Khoảng 15h cùng ngày, ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định thành lập Ban chuyên án do Đại tá Trịnh Xuyên, Phó Giám đốc làm Trưởng ban, chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH làm chủ công phối hợp với các phòng, ban nghiệp vụ, Công an huyện lân cận nhanh chóng điều tra, làm rõ.

Các anh nhận định, lũ cướp sẽ đưa xe ra các tỉnh ngoài hoặc vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ nên đã đề nghị các tỉnh lân cận cùng phối hợp, đồng thời huy động tất cả số anh em hình sự đang làm nhiệm vụ gần đấy cùng với Công an các huyện, CSGT nhanh chóng triển khai lực lượng chốt chặn các đường không cho chúng có cơ hội tẩu thoát.

Cùng thời điểm, một tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH cũng được lệnh đến ngay hiện trường khám nghiệm, rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn.

Lúc đó, trời đã về chiều, rừng núi âm u đã mờ nhoà trong sương, nhưng với quyết tâm truy bắt tội phạm đến cùng, các lực lượng vẫn bám chốt, quần thảo khắp các địa bàn mà chúng có thể lẩn trốn.

Trước sự truy soát gắt gao của lực lượng Công an, biết không thể chạy thoát, đến 18h, một tên trong nhóm là Nguyễn Văn Quyết (18 tuổi) đã đến Công an xã Thạch Bình tự thú.

Cũng trong thời gian này, lực lượng Công an đã tìm được chiếc xe tang vật bị những tên cướp giấu ở gần xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành. Ngay sau đó, Ban chuyên án cử một tổ công tác tiếp tục tăng cường lên các huyện Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy để xác minh những tên còn lại.

Đến 20h, lực lượng chức năng đã có đủ tài liệu và thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Văn Lâm (Lâm “Toàn”, 20 tuổi), ở xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thuỷ khi hắn đang lẩn trốn ở xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc. Hai tên còn lại là Nguyễn Văn Lâm (Lâm “Thêm”, 18 tuổi) và Nguyễn Văn Chiến (18 tuổi), đều ở xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thuỷ vẫn tiếp tục lẩn trốn.

Đại tá Trịnh Xuyên đã chỉ đạo anh em vận động rồi phối hợp với gia đình kêu gọi con em họ ra đầu thú. Nhận thức được việc phạm tội của con mình, ông Nguyễn Văn Thêm, bố tên Lâm đã trực tiếp cầm loa kêu gọi Lâm và đồng bọn ra đầu thú. Biết không lẩn trốn được, đến 0h30' ngày 13/10, hai tên còn lại là Lâm “Thêm” và Chiến đã ra đầu thú.

Sáng 13/10, khi chúng tôi đến, lực lượng làm nhiệm vụ vẫn đang tất bật với công việc, chưa ai được nghỉ ngơi. 3h sáng hôm trước, các anh đã đưa đối tượng về đến trụ sở an toàn, sau đó mỗi người một việc, lấy lời khai, thu thập thêm tài liệu…

Được biết, cả 4 tên đều là những thanh niên hư hỏng, thường xuyên tụ tập, chơi bời. Tên Lâm “Toàn” đang có lệnh truy nã của Công an huyện Cẩm Thủy.

Tên Chiến cũng có nhiều tiền sự về hành vi trộm tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng đều làm ăn ở miền Nam mới về Thanh Hoá.

Theo nhận định của Công an thì rất có thể những tên này đã gây án trong các tỉnh phía Nam nên quay về Thanh Hoá lẩn trốn. Bước đầu, chúng khai nhận, một tên trong nhóm yêu một cô gái ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Qua "chat" cô gái này mời hắn ra Hà Nội chơi. Chính vì vậy, tên này đã bàn với đồng bọn cướp xe ôtô và tài sản của lái xe để ra Hà Nội bán lấy tiền tiêu xài.

Lúc đầu, chúng định chạy lên đường Hồ Chí Minh để tẩu thoát nhưng đi được một đoạn, thấy lực lượng Công an chặn chốt nên lái xe quay lại về hướng thị trấn Thạch Thành.

Khi đến cuối xã Thạch Bình, chúng dò la và biết tất cả các ngả đường đã bị chặn chốt, không có đường thoát, chúng đành bỏ xe lại chạy bộ lên đồi lẩn trốn.

Theo Thu Thủy
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá