Cướp xuyên thế kỷ và những bạo án kinh hoàng

Súng nổ, đạn găm vào ngực nhưng ông chủ tiệm vàng vẫn gắng gượng ôm lấy chân tên cướp. Ngay lập tức, Kiệt lại bóp cò, lần này súng không nổ nhưng chủ tiệm vàng đã tử vong do phát súng thứ 2 từ một tên khác trong băng nhóm …

Cướp xuyên thế kỷ và những bạo án kinh hoàng

Cướp xuyên thế kỷ và những bạo án kinh hoàng

> 3 sát thủ vụ ‘xác chết không đầu’ ở Hà Giang sa lưới

> 'Cướp ở TP HCM manh động hơn Hà Nội' 

Súng nổ, đạn găm vào ngực nhưng ông chủ tiệm vàng vẫn gắng gượng ôm lấy chân tên cướp. Ngay lập tức, Kiệt lại bóp cò, lần này súng không nổ nhưng chủ tiệm vàng đã tử vong do phát súng thứ 2 từ một tên khác trong băng nhóm …

Cái giá phải trả cho tội ác là những bản án tử hình
Cái giá phải trả cho tội ác là những bản án tử hình.
 

Cướp xuyên thế kỷ

Huỳnh Văn Tiếm là con thứ tư trong một gia đình nghèo có 11 người con ở ấp Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Tiếm có hai đời vợ, người vợ trước đã ly thân sau ít ngày chung sống. Vợ thứ 2 có 5 người con.

Vào những năm 1990 của thế kỷ trước, năm 32 tuổi, cuộc đời Huỳnh Văn Tiếm bắt đầu gắn với những ngày tháng lao tù với bản án 7 năm tù về các tội cướp giật tài sản và chế tạo, tàng trữ vũ khí trái phép.

Những ngày tháng cải tạo tại trại giam Tống Lê Chân ở Bình Phước, Tiếm quen biết với Lê Anh Kiệt (SN 1964, TP.HCM) – một kẻ đang thụ án 6 năm tù về tội giết người.

Năm 1996, Tiếm và Kiệt cùng ra tù. Sau thời gian sống vất vưởng, Tiếm quay lại đường cũ nhưng lần này Tiếm nghĩ để có tiền nhanh, cướp được thật nhiều thì phải cướp tiệm vàng. Nghĩ là làm, Tiếm chuẩn bị một khẩu súng K59 để “phòng thân”.

Trung tuần tháng 9/2000, với ý định chiếm đoạt vàng tại tiệm vàng K’Tân Tiến (tại chợ Long Hoa, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh), Tiếm tìm cách theo dõi, nắm bắt quy luật buôn bán, sinh hoạt của chủ tiệm vàng.

Nhớ lời hẹn cũ, sau khi thông thuộc đường đi nước bước của chủ tiệm vàng, Tiếm lên TP.HCM gặp Lê Anh Kiệt để bàn bạc kế hoạch. Lúc đó Kiệt mới bị tai nạn giao thông, không thể trực tiếp tham gia.

Sau cuộc gặp, Kiệt cử đàn em là Trần Hữu Lộc (đã chết vì bị HIV) về Tây Ninh cùng Tiếm thực hiện kế hoạch. Ngày 22/9/2000, được chọn là ngày gây án, đó cũng là ngày mở đầu cho chuỗi ngày cướp bóc táo bạo của Tiếm và đồng bọn.

Tối đó, khoảng 19h30p, vợ chồng chủ tiệm vàng thu dọn tiền vàng bỏ vào giỏ xách, đóng cửa tiệm chuẩn bị về nhà. Tiếm và Lộc mang theo gậy tầm vông và một khẩu súng K59 chuẩn bị hành động.

Tiếm và Lộc đã phục kích chờ sẵn trên một đoạn đường vắng. Khi vợ chồng chủ tiệm vàng đi tới, Lộc bất ngờ xông ra, vung cây tầm vông vụt thẳng vào đầu. Họ choáng váng, Lộc giật lấy giỏ xách lên xe Tiếm chờ sẵn rồi tăng ga tẩu thoát.

Trong vụ này, Tiếm và Lộc cướp được 48 lượng vàng và 5,5 triệu đồng để chia đôi, Kiệt được Lộc chia cho 5 triệu đồng. Vì số vàng cướp được rất nhiều, Tiếm phải đem khò ra thành từng thỏi rồi đem bán ở nhiều nơi.

Bạo án kinh hoàng

Sau vụ cướp tiệm vàng K’Tân Tiến, thấy đồng tiền kiếm được quá dễ dàng, lòng tham bị kìm nén trong những ngày tháng lao tù và cơn khát vàng trỗi dậy.

Sau phi vụ này, Tiếm, Kiệt đứng lên lôi kéo, rủ rê một số đối tượng xấu tham gia, hình thành một băng cướp khét tiếng bởi sự liều lĩnh và táo bạo.

Tài sản trong các vụ cướp băng nhóm này thực hiện rất lớn, từ vài chục đến vài trăm lượng vàng, tỷ lệ thành công luôn ở mức 100%.

Ra tay thật nhanh, phải cướp được bằng mọi giá nên những tướng cướp như Tiếm, Kiệt càng ngày càng lún sâu vào tội ác. Bàn tay nhúng chàm không thể gột rửa, máu và nước mắt của những người vô tội ngày một nhiều.

Khai nhận về hành vi phạm tội, đàn em nhớ như in lời ra lệnh của Kiệt:“Trong lúc cướp, đứa nào chống trả lập tức bắn bỏ, đứa nào cầm súng mà không bắn thì họng súng sẽ chĩa vào đầu đứa đó và chính tao sẽ là người bóp cò”.

Điều đó phần nào giải thích cho sự tàn độc của bất cứ đối tượng nào nằm trong băng nhóm.

Trước khi cướp một tiệm vàng ở thị trấn Củ Chi vào năm 2001, Tiếm đưa tiền cho đàn em đi mua 2 khẩu súng ngắn K59 để làm phương tiện gây án.

Sợ súng không nổ, trước khi đi, Tiếm còn gọi cả băng đến khu vực kênh An Hạ thuộc địa phận huyện Hóc Môn để thử súng.

Sau đó, bọn chúng đến ngồi chờ ngay trước ghế đá nhà chủ tiệm vàng. Khi chủ tiệm vàng vừa về tới, chưa kịp mở cửa liền bị Kiệt rút súng nhằm thẳng vào người bắn bị thương rồi cướp lấy túi vàng cùng đồng bọn tẩu thoát.

Trước tết Dương lịch năm 2003, Tiếm rủ Kiệt cùng theo dõi để cướp tiệm vàng Kim Quang tại thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Lần này, do còn nhiều tiền từ các vụ cướp trước nên Kiệt từ chối tham gia.

Tiếm rủ Nguyễn Văn Nhãn (SN 1957, Tây Ninh) gây án, cả hai cùng cầm súng đã lên đạn sẵn để thực hiện kế hoạch. Vụ này, bà chủ tiệm vàng bị Nhãn bắn thẳng một phát trúng sườn, cướp đi 145 lượng vàng và 170 triệu đồng.

Táo bạo hơn, tối 2/10/2004, trong vụ cướp vàng tại tiệm vàng Kim Thành (chợ Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.HCM), Kiệt và đồng bọn thản nhiên nổ súng bắn chết chủ tiệm vàng là ông Doãn Mỹ vì ông “dám” giằng lại túi vàng, vợ ông cũng bị đánh trọng thương.

Súng nổ, đạn găm vào ngực nhưng ông chủ tiệm vàng vẫn gắng gượng ôm lấy chân tên cướp. Ngay lập tức, Kiệt lại bóp cò, lần này súng không nổ nhưng ông Mỹ đã tử vong do Nguyễn Văn Nhãn đã nổ súng bắn phát thứ 2…Cứ như thế, tội ác của băng cướp do Huỳnh Văn Tiếm cầm đầu ngày càng chồng chất.

Tính từ năm 2000 đến năm 2004, băng cướp trên đã gây ra 8 vụ cướp tiệm vàng khắp các tỉnh từ TP.HCM, Đồng Nai đến Tây Ninh, Long An cho tới tận Vĩnh Long. Tài sản bị cướp tổng cộng là 743 lượng vàng, 84 viên kim cương, 605 triệu đồng, 16.500 USD, 210.000 Yên Nhật…với tổng trị giá hơn 33,3 tỷ đồng. Tiếm và đồng bọn làm 1 người chết, 15 người khác bị thương với tỷ lệ thương tật từ 1% đến 31% vĩnh viễn.

Mặc dù các vụ cướp của Tiếm, Kiệt gây ra rất lớn nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng, ra tay táo bạo nên hầu hết nạn nhân đều hoảng loạn, không kịp trở tay.

Thời gian sau, do số tiền đã cướp được quá nhiều, công an truy lùng gắt gao nên Tiếm và đồng bọn tỏa ra chờ tình hình lắng xuống. Giữa năm 2011, khát tiền, Tiếm lại tụ tập đàn em tính đường gây án nhưng đó cũng là những cuộc gặp gỡ cuối cùng trên hành trình tội ác.

Theo M.Phượng
Vietnamnet

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng