Cựu Bí thư Thị xã Bến Cát và các đồng phạm hầu toà vì sai phạm đất đai

TPO - Ông Nguyễn Hồng Khanh- cựu Bí thư TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương cùng 6 đồng phạm bị khởi tố và nay đưa ra xét xử về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Sáng 4/11, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí đối với cựu Bí thư TX Bến Cát và 6 đồng phạm.

Dù phiên tòa đến 9h sáng mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm nhiều người đã tập trung đến tòa án để theo dõi. Khoảng 8h sáng cùng ngày, 4 xe đặc chủng lần lượt di chuyển đến TAND tỉnh Bình Dương.

Bắt đầu xét xử vụ cựu Bí thư TX Bến Cát và các đồng phạm - ảnh 1 Cựu Bí thư TX Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh được áp giải đến tòa

Có rất nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đến tham dự đưa tin từ ngoài cổng tòa án đến trong phòng xử. Trong khi, bị cáo và những người liên quan đã có mặt ổn định thì đại diện UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có mặt. 

Trước khi phiên tòa diễn ra, ông Nguyễn Hồng Khanh và gia đình đã gửi đơn kêu oan. Vợ ông Khanh cho rằng, bà và chồng mua đất là thông qua môi giới thuộc giao dịch dân sự. Nếu có sai phạm thì đó là trách nhiệm của phía ngân hàng. Mặt khác, vợ cựu Bí thư TX Bến Cát còn cho rằng, việc ông Khanh bị điều tra sau đó khởi tố có liên quan đến một vấn đề khác thiếu khách quan, đó là công tác cán bộ diễn ra trước đó có những mâu thuẫn cá nhân.

Bắt đầu xét xử vụ cựu Bí thư TX Bến Cát và các đồng phạm - ảnh 2 Luật sư nói chuyện với bị cáo Khanh trước khi tòa bắt đầu

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư TX Bến Cát), Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Đối với các bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Hoài Linh (cựu giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (cựu cán bộ đo vẽ Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Minh Tâm (cựu phó chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (cựu cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh trước đó, vào năm 2012, bà Hồ Thị Hiệp bổ nhiệm ông Nguyễn Hiệp Hòa làm giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây có trụ sở tại xã An Tây, TX. Bến Cát, Bình Dương.

Bắt đầu xét xử vụ cựu Bí thư TX Bến Cát và các đồng phạm - ảnh 3 Toàn cảnh phiên tòa

Lúc bấy giờ, ông Hòa mua sắm thiết bị từ nước ngoài về công ty với trị giá hàng chục ngàn USD. Ông Hòa sau đó cũng được bà Hiệp cho một phần đất trên trong tổng số 20ha đất để thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại gỗ An Phát Đạt.

Đến năm 2016, khi mọi hoạt động của công ty đang diễn ra bình thường thì cơ quan chức năng và phía ngân hàng đến niêm phong công ty. Nguyên nhân được cho là phía công ty đã thế chấp tài sản để vay vốn nhưng đến hẹn không trả được nợ và bị “siết nợ”.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20ha đất, bao gồm nhà xưởng mặt tiền (giá tài sản thế chấp tại thời điểm vay trên 80 tỉ đồng).

Bắt đầu xét xử vụ cựu Bí thư TX Bến Cát và các đồng phạm - ảnh 4 An ninh phiên tòa được bố trí chặt chẽ

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, ông Vũ Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng cùng thuộc cấp là ông Vũ Quang Lộc- phó trưởng phòng quan hệ khách hàng) đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đó làm Chủ tịch UBND, sau đó là Bí thư TX. Bến Cát) là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.

Khi đó, phía Công ty An Tây nhận thấy có những điểm bất thường nên đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và phát hiện, quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán; không định giá tài; không đấu giá tài sản và bán tài sản không đúng thẩm quyền. Ông Nguyễn Hồng Khanh lúc đó là Chủ tịch UBND TX. Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Bắt đầu xét xử vụ cựu Bí thư TX Bến Cát và các đồng phạm - ảnh 5 Vụ án thu hút sự quan tâm của giới báo chí

Theo đó, giá trị tài sản trên 80 tỉ đồng nhưng ông Lộc và ông Hùng đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh để hạ thấp giá bán nhằm đưa một phần vào ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn. Cụ thể, số tiền thanh lý “chui” tài sản chỉ đưa vào ngân hàng 8,7 tỉ đồng. Ông Khanh lúc đó giữ lại một phần rồi trực tiếp đưa cho bà Điệp 4,1 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty An Tây còn nợ ngân hàng số tiền trên 106 tỷ đồng không thể thu hồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Từ sai phạm trên, ông Nguyễn Hồng Khanh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 10/8/2018.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ 4 đến 7/11).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp đình

Mới - Nóng

Khám phá