Cựu cán bộ Viện nghiên cứu ngô sản xuất ngô giống giả

TP - Công an Hà Nội vừa khởi tố vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi” để điều tra đối với ông Bùi Duy Hòa (nguyên Phó giám đốc Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô - Viện nghiên cứu Ngô) và ông Vũ Việt Cường (cán bộ Trung tâm này).

Ngô giống giả bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: An ninh Thủ đô.
Ngô giống giả bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: An ninh Thủ đô.

Theo thông tin ban đầu, tháng 9/2014, Viện Ngô ký hợp đồng với HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung (Hoàng Hóa, Thanh Hóa) về việc sản xuất 8 ha ngô giống lai LVN885 và giao cho ông Vũ Việt Cường, cán bộ của Viện phụ trách. Đây là giống ngô do Viện Ngô nghiên cứu, lai tạo đã được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Sau thời gian thu hoạch, phơi sấy thu được số lượng 26 tấn, tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn để làm giống do tỷ lệ lẫn tạp vượt quá cho phép. Vì vậy, Viện đã cho phép ông Cường tiến hành sàng lọc lại được khoảng 24 tấn để tiếp tục tiến hành kiểm định lần 2 nhưng vẫn không đạt yêu cầu ngô giống.

Sau đó, Viện nghiên cứu Ngô giao cho ông Cường thanh lý và hoàn trả toàn bộ số tiền đã ứng để sản xuất ngô giống. Nhận lô ngô thải loại này, ông Cường đã viết cam đoan là bán làm ngô thương phẩm hoặc bán để trồng lấy cây làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, ông Cường lại đem bán cho ông Bùi Duy Hoà với tống số tiền hơn 500 triệu đồng, nhưng chưa trả lại tiền cho Viện.

 Đáng chú ý, mặc dù là ngô thải loại, song ông Cường vẫn đặt bút ký vào hợp đồng mua bán ngô giống LVN885 do ông Hòa soạn thảo. Sau đó, hơn 20 tấn ngô loại nêu trên được đóng bao bì in mác bì ngô giống LVN, rồi được mang đi tiêu thụ ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng