Cựu chủ tịch Vĩnh Yên cùng đồng phạm 'ăn đất'

TPO - Bước sang ngày xét xử thứ hai, về cơ bản, các bị cáo tham gia đường dây hợp lý hóa các dự án “đất ma” trên địa bàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Cựu chủ tịch Vĩnh Yên cùng đồng phạm 'ăn đất'

> Cựu Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên hầu tòa

Tuy nhiên cựu Chủ tịch Vĩnh Yên-Lại Hữu Lân vẫn kêu oan.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động hàng trăm cảnh sát hỗ trợ tư pháp tới duy trì trật tự phiên xử. Nội quy ra vào cũng hết sức nghiêm ngặt, kể cả với cánh báo chí, muốn tham gia tác nghiệp phải thông qua văn phòng và được cấp một thẻ ra vào.

Bào chữa cho các bị cáo đều là những luật sư tên tuổi, như Trần Đình Triển, Hà Đăng, Ngô Ngọc Thủy. Trước khi vào phần thẩm vấn, HĐXX dành khá nhiều thời gian để công tố viên công bố bản cáo trạng dày gần 50 trang giấy.

Theo đó, cáo buộc của cơ quan công tố khẳng định: trong khoảng thời gian từ tháng 9-2006 đến tháng 8-2010, Lại Hữu Lân (SN 1949) trên cương vị Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Yên, Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958 – Chánh văn phòng, sau này là Chủ tịch UBND Vĩnh Yên) cùng các thuộc cấp Nguyễn Thị Kim Liên (Trưởng phòng Tài nguyên&Môi trường), Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm... biết rõ việc thu hồi và giao một diện tích lớn đất nông nghiệp cho Nguyễn Anh Quân và Dường Đình Tâm là trái quy định pháp luật, nhưng với mục đích đem lại lợi ích cho những người thân quen, các bị cáo đã hợp lý hóa cho các đối tượng “biến” những lô đất nông nghiệp với diện tích lớn chuyển hóa thành đất đô thị, sau đó bán kiếm lời.

Cụ thể, các bị cáo đã cùng nhau dựng lên một dự án phát triển kinh tế “ma”, với danh nghĩa là Dự án trang trại do phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư, sau đó lén lút hợp thức các thủ tục, tài liệu, như Đề án phát triển kinh tế trang trại, các tờ trình, bản đồ địa chính thu hồi đất, quyết định thu hồi, giao đất của Chủ tịch UBND tỉnh....

Trong khi đó, nhận thấy dấu hiệu vi phạm, ngày 7-11-2006, Sở Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Phúc đã có công văn kiến nghị, phản đối việc thu hồi, giao đất tại dự án trang trại do UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư là trái pháp luật.

Phớt lờ công văn này, Lại Hữu Lân tiếp tục chỉ đạo nhân viên hoàn chỉnh hồ sơ để gửi lên UBND tỉnh phê duyệt. Với cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Hòa, do tin tưởng cấp dưới, đã ký vào những tài liệu trên mà không kiểm tra hồ sơ, tài liệu xin thu hồi và giao đất.

Đánh giá mức độ phạm tội, cơ quan công tố cho rằng, các bị cáo đã thực hiện hành vi trái công vụ, xâm phạm vào hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, không tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, nhất là chế độ quản lý rất chặt chẽ về đất nông nghiệp, từ đó gây ra những bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần phải xét xử các bị cáo bằng một bản án thật nghiêm khắc, mới có tác dụng giáo dục, cải tạo và phòng ngừa chung.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền cho rằng, bản thân không có ý vụ lợi, mong muốn lôi kéo các dự án về cho địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân

Tuy vậy, ông Quyền cũng khai: “Bị cáo thừa nhận có một chút tư lợi, nhưng chưa nhận được và chưa rõ ràng”.

Các bị cáo nguyên là cấp dưới của ông Quyền cùng khai, họ làm trái do sự chỉ đạo của cấp trên. Cựu Trưởng phòng TN&MT Nguyễn Thị Kim Liên khai, dự án có sự chỉ đạo sát sao của cấp trên, vì thế bà Liên tin tưởng vào tính khả thi của dự án.

Tương tự, khi được hỏi về lý do chấp thuận dự án tại địa phương, cựu Chủ tịch phường Đồng Tâm Nguyễn Xuân Trường khẳng định, đã nhận được chỉ đạo của cấp trên phải thực hiện dự án trên địa bàn.

Ông Trường cũng nhấn mạnh, tất cả những người tham gia dự án đều hiểu, dự án này chỉ phục vụ lợi ích một số cá nhân.

Chiều qua, HĐXX chuyển sang xét hỏi nhóm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu 2 hướng kiến nghị giải quyết vụ án.

Theo đó, hoặc UBND tỉnh sẽ chỉ đạo dừng toàn bộ dự án Trang trại Đồng Tâm, bồi thường cho các hộ dân (nếu có); hoặc dừng toàn bộ dự án, thu hồi đất về Trung tâm quỹ đất của Sở TN&MT, xem xét bồi thường cho các hộ dân.

Cuối giờ chiều, HĐXX tập trung làm rõ việc bị cáo Lại Hữu Lân nhận quà biếu là chiếc xe Camry của Nguyễn Anh Quân.

Mẹ của Quân cho rằng, trước đó có vay 20 cây vàng cùng nhiều tiền mặt của gia đình ông Lân. Phía gia đình ông Lân chưa đòi và nói gia đình Quân cứ giữ lại lấy vốn liếng làm ăn.

Vừa là tình nghĩa chị em kết nghĩa, vừa có nhiều ân tình với nhau, mẹ Quân đã bảo Quân đi mua cho “cậu” Lân chiếc xe để sau này về hưu… đi lại cho tiện!

Ngày mai, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Bảo Thắng

Danh sách các bị cáo:

1. Lại Hữu Lân (SN 1949, cựu Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

2. Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958, cựu Chủ tịch, Bí thư thành ủy Vĩnh Yên)

3. Nguyễn Xuân Trường (SN 1955, cựu Chủ tịch, Bí thư đảng ủy phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên)

4. Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958, cựu Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường TP Vĩnh yên)

5. Nguyễn Thị Ngọc (SN 1971, cựu Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND TP Vĩnh Yên)

6. Nguyễn Xuân Liễn (1961, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

7. Vũ Văn Chức (SN 1966, cựu chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường TP Vĩnh Yên)

8. Dương Đình Tâm (SN 1970, trú ở phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên)

9. Nguyễn Văn Hòa (SN 1947 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc).

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá