Cựu công an chủ mưu buôn lậu ‘siêu xe’ hưởng lợi 36 ngàn USD

TPO - Trong vụ buôn lậu ‘siêu xe’, cựu công an Nguyễn Giang Lam bị quy tội chủ mưu và hưởng lợi bất chính 36 ngàn USD.

Cựu công an Bùi Khắc Hà (đứng, tay che mặt) và Nguyễn Giang Lam (đứng, áo vàng), cùng 3 bị cáo. Ảnh: Tân Châu
Cựu công an Bùi Khắc Hà (đứng, tay che mặt) và Nguyễn Giang Lam (đứng, áo vàng), cùng 3 bị cáo. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay (10/9), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ buôn lậu ‘siêu xe’, gây thiệt hại ngân sách nhà nước 160 tỷ đồng kết thúc với phần tuyên án.

Cựu cán bộ công an là bị cáo Nguyễn Giang Lam (nguyên cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh CA TPHCM), bị tuyên là 1 trong 2 chủ mưu vụ án, là người thực hiện việc đống dấu kiểm chứng xuất, nhập cảnh không hoặc mua vé máy bay, tour du lịch cho Việt kiếu đi để hợp thức hóa hồ sơ nhập lậu 36 xe ô tô và 9 xe mô tô cho cá nhân và đồng bọn có tổng trị giá 232 tỷ đồng, tổng số tiền thuế phải nộp nếu không được miễn là 148 tỷ đồng, đã nộp 42 tỷ đồng. Hưởng lợi bất chính 36 ngàn USD. Bị tòa tuyên phạt 14 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Một cựu cán bộ công an khác là bị cáo Bùi Khắc Hà (nguyên cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an), có sai phạm là đóng dấu kiểm chứng xuất, nhập cảnh khống cho 16 Việt kiều theo đề nghị của Lam, giúp đồng phạm thực hiện trót lọt buôn lậu 16 xe ô tô và 5 xe mô tô, gây thất thu số tiền thuế phải nộp cho Nhà nước gần 56 tỷ đồng. Ông Bùi Khắc Hà đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và bị tuyên phạt 5 năm tù.

3 bị cáo ngụ TPHCM là Nguyễn Quang Vinh (cũng là chủ mưu vụ án, SN 1982) bị tuyên 14 năm tù; Trần Thái Nguyên (SN 1982) 8 năm tù và Trần Phước Thạnh (SN1967) 12 năm tù – cùng tội “Buôn lậu”.

Theo nội dung bản án, lợi dụng chính sách cho phép người Việt định cư tại nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam, khi hồi hương được phép nhập khẩu một ôtô cá nhân đang sử dụng, hoàn toàn miễn thuế.

Các bị cáo câu kết, thuê Việt kiều đứng ra nhập xe về bán kiếm lời, mua xe tại Mỹ và thuê hãng tàu vận chuyển về tiêu thụ cho các salon ở TPHCM. Từ tháng 1/2011 đến cuối năm 2012, các đối tượng đã làm thủ tục nhập khẩu ôtô, môtô cho 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó, 54 xe được thuê mướn để hợp thức hoá hành vi buôn lậu, bao gồm ôtô Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche... và 12 môtô phân khối lớn; trị giá hơn 350 tỷ đồng, gây thất thu thuế trong vụ buôn lậu ‘siêu xe’ này là 160 tỷ đồng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá