Cựu công an lừa thuê xe chiếm đoạt tiền tỉ

TPO - Do bản thân nợ tiền nhiều người và chi xài cá nhân nên bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa bản thân là giám đốc công ty bảo vệ và từng có nhiều năm công tác trong ngành công an để các chủ xe cho thuê ô tô tự lái tin tưởng giao xe. Lấy được tài sản, bị cáo mang đi thế chấp để chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Tuấn tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.
Bị cáo Tuấn tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.
Ngày 24/9, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (42 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, trước khi Tuấn làm giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên bảo vệ An Long Việt tại TP Cần Thơ, bị cáo từng có 10 năm công tác trong ngành công an nhưng sau đó bị cho ra khỏi ngành.
Từ tháng 7 – 12/2017, Tuấn nợ nhiều người dẫn đến không còn khả năng chi trả nên bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ của mình với các chủ xe cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn Cần Thơ, để thuê 9 xe ô tô các loại, rồi mang đi thế chấp lấy tiền để đảm bảo các khoản nợ vay của y.

Đến thời hạn trả xe nhưng không thấy Tuấn không mang xe về, không trả tiền thuê xe như đã kí hợp đồng trước đó. Thậm chí, bị cáo còn lánh mặt nên nhiều chủ xe đã tố giác hành vi của Tuấn. Kết quả định giá tài sản đối với các xe mà Tuấn đã thuê rồi đem đi thế chấp là hơn 4,5 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu hồi 8 xe trả lại cho các bị hại. Riêng còn 1 xe Toyota Innova trị giá 725 triệu đồng hiện chưa thu hồi được.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận việc làm của mình là sai pháp luật. HĐXX nhận định, bản thân bị cáo nợ nhiều người nhưng không còn không còn khả năng thanh toán. Do đó, bị cáo lấy danh nghĩa là giám đốc công ty bảo vệ và mối quan hệ từng làm trong ngành công an để thuê xe rồi mang đi cầm nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, xâm phạm đến trật tự quản lí hành chính được pháp luật bảo vệ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Tuấn 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo bồi thường số tiền 725 triệu đồng cho bị hại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng