Cựu Giám đốc Agribank Long Biên hầu toà

Nhận thấy tình hình tài chính dư thừa, GĐ chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ khống, thu lời hàng trăm triệu đồng.

Cựu Giám đốc Agribank Long Biên hầu toà

Cựu Giám đốc chi nhánh cùng đồng phạm trong phiên xử sáng nay
Cựu Giám đốc chi nhánh cùng đồng phạm trong phiên xử sáng nay.

Sáng nay (23-2), TAND TP Hà Nội mở toà xét xử Đặng Thị Hồng Vân (SN 1960, nguyên GĐ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Long Biên) cùng đồng phạm về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo buộc, tháng 12-2007, bà Vân tổ chức cuộc họp nội bộ chi nhánh với sự tham gia đầy đủ các ban bệ: Hai phó GĐ chi nhánh Dương Văn Cứu và Nguyễn Danh Thanh; Phó trưởng Phòng hành chính nhân sự Lưu Vân Anh; Phó trưởng Phòng kế toán ngân quỹ Nguyễn Thị Nhung...

Tại cuộc họp, Giám đốc chi nhánh thông báo tình hình tài chính cơ quan đang dư dả, một số nguồn kinh phí chưa sử dụng đến. Ngay sau đó, cuộc họp đã thống nhất lập chứng từ khống về xây dựng sửa chữa để rút tiền của chi nhánh.

Được sự nhất trí cao trong nội bộ, trong khoảng thời gian từ tháng 11-2006 đến tháng 12 -2007, Đặng Thị Hồng Vân cùng thuộc cấp đã thông đồng với Hoàng Trung Hiếu (SN 1974, GĐ Cty CP xây dựng Thuận Tường), Lê Mạnh Hùng (SN 1977, GĐ Cty TMXL 368) và một số đối tượng môi giới ký bốn hợp đồng và lập hồ sơ quyết toán khống việc sửa chữa trụ sở làm việc, khu vệ sinh... của chi nhánh ngân hàng. Qua đó, nhóm đối tượng trên đã rút hơn 390 triệu đồng chia nhau.

Tại phiên xử, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã quy kết. Hầu hết đều cho rằng, do chưa nhận thức đúng pháp luật cũng như hành vi của mình là nghiêm trọng, do đó đã nhất trí với phương án của lãnh đạo nêu ra.

Quá trình lượng hình, các bị cáo đã được HĐXX cho áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, như ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu; có đơn xin giảm án của nguyên đơn dân sự; đã khắc phục toàn bộ thiệt hại...

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Toà đã chính thức tuyên phạt 8 bị cáo. Theo đó, được xác định là chủ mưu trong vụ án, bị cáo Dương Văn Cứu phải chịu hình phạt cao nhất, mức án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Cựu GĐ chi nhánh Đặng Thị Hồng Vân 18 tháng tù, cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại mức án từ 12 đến 24 tháng tù. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Danh (SN 1963, cựu nhân viên Agribank Long Biên) bị phạt cảnh cáo.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá