DMCA.com Protection Status

Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 605 triệu đồng

TPO - Ngày 29/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Anh Tuấn (SN 1977, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) 11 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Anh Tuấn tại phiên toà.
Nguyễn Anh Tuấn tại phiên toà.

Theo cáo trạng, Tuấn vốn là nhân viên tại một ngân hàng TMCP nên nắm rõ quy trình vay vốn và kẽ hở trong việc xác minh hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng.

Đầu năm 2013, Tuấn gặp người có nhu cầu mở thẻ, vay vốn tại ngân hàng là Lê Quốc T. (SN 1986 ở Cầu Giấy, Hà Nội). Anh T. đã đưa cho Tuấn bộ hồ sơ tín dụng cá nhân của mình.

Sau đó, Tuấn nộp hồ sơ vay vốn của anh T. sang ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC nhưng không thông báo cho anh này đồng thời thay số điện thoại của mình vào hồ sơ. 

Một thời gian sau, HSBC duyệt, cho hồ sơ của anh T. vay 99 triệu đồng. Lập tức, Nguyễn Anh Tuấn làm thủ tục rút 98,5 triệu đồng về tiêu sài cá nhân.

Cũng bộ hồ sơ đó và thủ đoạn tương tự, Tuấn lừa đảo ngân hàng Citibank Việt Nam số tiền 47,5 triệu đồng và ngân hàng Shinan Việt Nam số tiền 220 triệu đồng.

Đặc biệt, Nguyễn Anh Tuấn còn lừa đảo chính nơi mình làm việc. Bằng hồ sơ của anh T. và hai bộ hồ sơ khác khách hàng tin tưởng giao cho, Tuấn đã chiếm đoạt số tiền hơn 239 triệu đồng.

Ngoài ra, Tuấn còn chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng của chị Trần Thị L. khi nhờ chị đứng tên khoản vay mua xe mới. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định chưa có dấu hiệu hình sự nên hướng dẫn chị L. tiến hành khởi kiện dân sự.

Cơ quan điều tra cũng kiến nghị 4 ngân hàng bị Tuấn lừa đảo cần khắc phục nguyên nhân, thiếu sót không để cho các đối tượng tiếp tục lợi dụng nhằm phạm tội. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần xem xét xử lý các cán bộ nhân viên của mình đã để xảy ra sai phạm dù cơ quan điều tra không xử lý hình sự.

Tổng cộng, Nguyễn Anh Tuấn đã dùng hồ sơ tín dụng của 3 khách hàng chiếm đoạt số tiền hơn 605 triệu đồng. Các chủ hồ sơ trên đều không biết việc làm của Tuấn. Họ chỉ tá hoả phát hiện khi nhận được thông báo nợ xấu từ phía ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng