DMCA.com Protection Status

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang kháng cáo với lý do 'không có tội'

TPO - Bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi năm 2018 tại tỉnh này với lý do "bị cáo không có tội, bị cáo bị oan".

Bị cáo Triệu Thị Chính kháng cáo.
Bị cáo Triệu Thị Chính kháng cáo.
Liên quan tới vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án liên quan tới bị cáo.
Bị cáo Chính cho rằng "bị cáo không có tội, bị cáo bị oan" theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện KSND tỉnh do đó, kháng cáo và kêu oan bản án số 46/2019/HS-ST ngày 25/10 phần quyết định và những vấn đề liên quan đến bị cáo.
Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đề nghị tòa cấp phúc thẩm giải quyết hành vi của bị cáo không cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi", theo điều 358 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX nhận định bị cáo Triệu Thị Chính, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là người có chức vụ quyền hạn, đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

HĐXX nhận định lời khai của bị cáo Hoài nói bị cáo Chính đưa danh sách 12/13 thí sinh để nhờ nâng điểm, lời khai của bị cáo Lương được nhìn thấy danh sách 13 thí sinh là có căn cứ đáng tin cậy. Với chức vụ của mình, bị cáo Chính đã dùng ảnh hưởng của mình để tác động ghép phách, kiểm dò, nâng điểm môn Ngữ văn. Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang kháng cáo với lý do 'không có tội' - ảnh 1 Các bị cáo trong phiên tòa.
Hành vi của bị cáo Chính được HĐXX xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để trục lợi.

Từ đó, đủ cơ sở khẳng định, Viện kiểm sát truy tố bị cáo Chính là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Điểm thi môn Ngữ văn chưa được nâng là khách quan, phạm tội chưa đạt.

Do đó, tòa tuyên bị cáo Triệu Thị Chính 2 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý giáo dục trong một năm.
Ngoài ra, HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) 8 năm tù, bị cáo Vũ Trọng Lượng - Phó trưởng phòng Khảo thí 7 năm tù. Bị cáo Lê Thị Dung nhận mức án 2 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang nhận mức án 1 năm tù treo.

Chủ mưu nâng điểm cho 106 thí sinh Hà Giang bị tuyên 8 năm tù

HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (chủ mưu nâng điểm) 8 năm tù, Vũ Trọng Lương 7 năm tù. Các bị cáo Triệu Thị Chính - PGĐ Sở GD&ĐT và Lê Thị Dung (cán bộ công an tỉnh) 2 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông - PGĐ Sở GD&ĐT nhận án 1 năm tù treo.

 

Truy tố 15 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình

Các cán bộ giáo dục, công an ở Hòa Bình đã cấu kết với nhau để sửa bài thi, nâng điểm cho 65 thí sinh. Đến nay, có 45 em đã bị buộc thôi học.

Vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm thế nào?

Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang (vợ ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) đã nhắn tin nhờ bị cáo Triệu Thị Chính giúp đỡ cho cháu trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Viện Kiểm sát (VKS) cũng đã công khai tin nhắn trao đổi giữa hai người này trong phiên tòa trước đó.

 

Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tự bào chữa

Tự bào chữa tại tòa, bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng bản thân không phạm tội và đề nghị của VKS chỉ ra những tin nhắn trong điện thoại thể hiện nhận nâng điểm hay có tư lợi như cáo buộc.

Chủ mưu 'cầu cứu' Phó chủ tịch Hà Giang khi bị lộ

Sau khi chấm thi trắc nghiệm, Sở GD&ÐT Hà Giang có nhiều cuộc họp về việc Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài vi phạm quy chế. Bị cáo Hoài sau đó đã nhắn tin “cầu cứu” ông Trần Ðức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và được đồng ý.

'Bà trùm' nhờ nâng điểm cho người thân của hàng loạt cán bộ công an Hà Giang

Bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, nhiều nhất trong vụ án. Trong đó, có tới 7 thí sinh do đồng nghiệp nhờ giúp và hàng loạt thí sinh tự do từ Thanh Hóa, Tuyên Quang lên thi tại Hà Giang.

Lộ tin nhắn 'cầu cứu' Phó chủ tịch tỉnh khi bị phát hiện gian lận điểm Hà Giang

Tại tòa sáng 15/10, Nguyễn Thanh Hoài đã khai với HĐXX về chi tiết nội dung tin nhắn "cầu cứu" Phó chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý sau khi chỉ đạo Vũ Trọng Lương chuyển bài thi từ trường THPT chuyên Hà Giang về Sở GD&ĐT để can thiệp, sửa chữa nâng điểm bị lộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng