Cựu Phó TGĐ BIDV bị đề nghị 15 - 16 năm tù

TP - Sáng qua (25-5), TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử bị cáo Đoàn Tiến Dũng (SN 1956, nguyên Phó TGĐ Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam - BIDV) và Trần Thị Thanh Bình (SN 1973, nguyên Phó GĐ BIDV chi nhánh Hải Phòng) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi (Điều 283 BLHS).

Cựu Phó TGĐ BIDV bị đề nghị 15 - 16 năm tù

> Hoãn tòa, trả hồ sơ 2 vụ tiêu cực

Hai bị cáo tại tòa
Hai bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 3 đến tháng 10-2010, Đoàn Tiến Dũng được lãnh đạo phân công trực tiếp theo dõi, chỉ đạo hoạt động của BIDV Hải Phòng. Lợi dụng tình hình, ông Dũng gây sức ép đối với chi nhánh và doanh nghiệp trong việc giải quyết bán tài sản thế chấp là dự án kho bãi container của Cty TNHH V.K Hải Phòng và giải ngân số tiền bán tài sản này.

Cụ thể, với cương vị được giao, ông Đoàn Tiến Dũng đã giải quyết cho Cty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Cty TNHH V.K Hải Phòng do ông Hoàng Văn Khánh làm Tổng giám đốc vay hơn 45 tỷ đồng, thông qua 2 hợp đồng tín dụng, bằng hình thức thế chấp tài sản (trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực quận Hải An, TP Hải Phòng).

Ông Đoàn Tiến Dũng bị bắt quả tang ngày 2-2-2010, tại một nhà hàng ở phố Giảng Võ (Hà Nội), khi đang nhận 1 tỷ đồng tiền “bôi trơn” từ một chủ doanh nghiệp. Có bốn luật sư bào chữa cho ông Dũng tại phiên tòa.

Đầu năm 2009, hai Cty của ông Khánh gặp khó khăn về tài chính, do vậy, để có tiền chi trả các khoản vay ngân hàng và ổn định sản xuất, ông Khánh đã làm việc với BIDV Hải Phòng xin được chuyển nhượng dự án kho bãi container của Cty hiện đang thế chấp tại ngân hàng.

Để giải ngân, ông Dũng chỉ đạo Trần Thị Thanh Bình nhận 4 tỷ đồng tiền “bôi trơn” của Cty V.K Hải Phòng và nhận trực tiếp của ông Khánh 1 tỷ đồng. Như vậy, ông Dũng đã trục lợi 5 tỷ đồng, thuộc cấp Trần Thị Thanh Bình bị cáo buộc đồng phạm với ông Dũng trong việc vòi vĩnh 4 tỷ từ 2 Cty của ông Khánh.

Cuối chiều qua, vị đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng 15-16 năm tù giam; bị cáo Bình 13-14 năm tù giam. Phiên xử tiếp tục vào thứ hai (28-5), với phần tranh luận.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng