Cựu quan chức Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù

TPO - Nguyên Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng khóc khi tự bào chữa và cho biết mình sức khỏe rất yếu, sợ không qua nổi trong tù nếu phải chịu bản án quá cao như kiểm sát viên đề nghị.

Bị cáo Phan Xuân Ít trình bày tại tòa.
Bị cáo Phan Xuân Ít trình bày tại tòa.

Sáng 8/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai” gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Tiếp tục tranh luận, bị cáo Phan Xuân Ít - nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được cho phép ngồi trình bày vì lý do sức khỏe. Trước đó, ông Ít bị đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 4 - 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt từ 14 - 16 năm tù.

Được tự bào chữa, bị cáo Phan Xuân Ít khóc nghẹn và cho biết ông vô cùng bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ nghĩ đến mức án cao như kiểm sát viên đề nghị. “Bị cáo tuổi già, bệnh tật, sợ không qua nổi trong tù. Mong Hội đồng xét xử, viện kiểm sát công tâm xem xét hành vi để có mức án phù hợp, để bị cáo có cơ hội trở về.” - ông Ít nói trong nước mắt.

Cựu quan chức Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù - ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định không phạm tội như viện kiểm sát quy kết.

Ông Ít khẳng định dù sức khỏe bản thân rất yếu nhưng ông luôn hợp tác với cơ quan điều tra, viện kiểm sát trong suốt quá trình tố tụng, không hề trốn tránh trách nhiệm. Về sai phạm của mình, Phan Xuân Ít cho rằng bản thân ông không phải người trực tiếp tham mưu, đề xuất liên quan đến việc chuyển giao dự án, nhà, đất công sản liên quan Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo cho rằng mình chỉ làm việc theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố qua các bút phê hoặc chỉ đạo tại các cuộc họp giao ban.

Theo bị cáo Ít, ông chỉ lập phiếu trình trình lãnh đạo ký, xem xét các văn bản của các sở, ban, ngành gửi lên và tuyệt đối không tham mưu, đề xuất gì. Bị cáo nói: “Nếu không chấp hành là không hoàn thành nhiệm vụ, sẽ bị kỷ luật. Tất cả chữ ký chỉ là để hoàn tất thủ tục, làm theo thủ tục hành chính”.

Từ đó, bị cáo Phan Xuân Ít cho rằng ông không thể là đồng phạm với tư cách người giúp sức trong vụ án này. Do bị cáo Ít quá xúc động, trình bày không được rõ, chủ tọa phiên tòa đề nghị bị cáo chuyển văn bản tự bào chữa cho thư ký và nhường phần bào chữa cho luật sư của mình.

Luật sư của Phan Xuân Ít sau đó trình bày quan điểm bào chữa và đề nghị tòa trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan thân chủ của mình.

Theo cáo buộc của cơ quan truy tố, ông Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng trong đó có Trần Văn Minh – nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011.

Trong thời gian liên tục từ 2006 đến 2013, Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến – Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014 cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,2 nghìn tỷ đồng.

Đối với 4 dự án bất động sản, ông Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các Dự án đất này cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,3 nghìn tỷ đồng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá