Xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng:

Cựu quan chức sợ không qua nổi khi ở tù

TP - Ngày 8/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai” gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Bị cáo Phan Xuân Ít tại tòa    Ảnh: Như Ý
Bị cáo Phan Xuân Ít tại tòa Ảnh: Như Ý
Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phan Xuân Ít - nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được ngồi trình bày vì lý do sức khỏe rất yếu. Trước đó, ông Ít bị đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt 14 -16 năm tù về cả 2 tội danh trên.
Trình bày trước tòa, bị cáo Ít khóc nghẹn và cho biết, ông vô cùng bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ nghĩ đến mức án cao như kiểm sát viên đề nghị. “Bị cáo tuổi già, bệnh tật, sợ không qua nổi trong tù. Mong Hội đồng xét xử, VKSND công tâm xem xét hành vi để có mức án phù hợp, để bị cáo có cơ hội trở về” - ông Ít nói trong nước mắt.
Bị cáo này khẳng định dù rất yếu nhưng ông luôn hợp tác với cơ quan điều tra, VKSND trong suốt quá trình tố tụng, không hề trốn tránh trách nhiệm. Về sai phạm của mình, Phan Xuân Ít cho rằng, ông không phải người trực tiếp tham mưu, đề xuất liên quan đến việc chuyển giao dự án, nhà, đất công sản liên quan Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo nói rằng, mình chỉ làm việc theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố qua các bút phê hoặc chỉ đạo tại các cuộc họp giao ban. Ông Ít nói: “Nếu không chấp hành là không hoàn thành nhiệm vụ, sẽ bị kỷ luật. Tất cả chữ ký chỉ là để hoàn tất thủ tục, làm theo thủ tục hành chính”.
Từ đó, bị cáo Phan Xuân Ít cho rằng, ông không thể là đồng phạm với tư cách người giúp sức trong vụ án này. Do bị cáo Ít quá xúc động, trình bày không được rõ, chủ tọa phiên tòa đề nghị bị cáo chuyển văn bản tự bào chữa cho thư ký và nhường phần bào chữa cho luật sư của mình. Luật sư của Phan Xuân Ít sau đó trình bày quan điểm bào chữa và đề nghị tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan thân chủ của mình.
Theo cáo buộc của cơ quan truy tố, ông Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định. Hành vi của Phan Xuân Ít đã góp phần gây thiệt hại hơn 8.500 tỷ đồng.

Vũ 'nhôm' lo lãnh đạo Đà Nẵng phải chịu nhục

Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình đã phải nhận 30 năm tù trong các vụ án trước nên không thể có án tù cao hơn. Tuy vậy, bị cáo chỉ lo các lãnh đạo Đà Nẵng sẽ phải chịu oan khuất, nhục nhã…

Vũ “nhôm”: Lãnh đạo trước khen tôi, nay lại mang tôi ra xét xử

Phan Văn Anh Vũ trình bày: “Tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này. Tôi hoàn toàn bế tắc”.

Phan Văn Anh Vũ không muốn biệt danh 'Vũ nhôm', doạ kiện DN Nhà nước

Bị cáo cho rằng cha mẹ đã đặt tên cho mình là Phan Văn Anh Vũ nên cần tôn trọng, gọi “Vũ nhôm” gây cảm giác như bị cáo là tội đồ. Ông Vũ nói thêm nếu bị kết tội sẽ kiện các doanh nghiệp nhà nước đã bán đất cho mình.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng