Cựu Tổng giám đốc Agribank chỉ nhận 60.000 USD làm quà

TPO - Cho rằng mỗi ngày phải thụ lý hơn 17 triệu giao dịch, do vậy, việc không thể kiểm soát tỉ mỉ một giao dịch nào đó là chuyện bình thường. Ngoài ra, thay vì 310.000 USD quà tặng như thuộc cấp khai nhận, cựu Tổng giám đốc Agribank cho rằng, chỉ nhận 60.000 USD.

Cựu Tổng giám đốc Agribank trong phiên xử
Cựu Tổng giám đốc Agribank trong phiên xử

Chiều 22/12, hội đồng xét xử tiếp tục buổi làm việc với phần thẩm vấn bị cáo Phạm Thanh Tân (SN 1955, cựu Tổng giám đốc Agribank). Tại toà, ông Tân bị truy cứu 2 tội Thiếu  trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại phiên xử, ông Tân bị cáo buộc trong quá trình điều hành đã ký cho Chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của hội sở Agribank. Bên cạnh đó, Viện KSND Tối cao cũng cho rằng, từ tháng 3 đến tháng 4/2011, bị cáo Phạm Thị Bích Lương (cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) đã 4 lần đưa tiền cho ông Tân, tổng cộng 310.000 USD.

Ngoài ra, cựu Tổng giám đốc Agribank còn bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Chi nhánh Nam Hà Nội cho  doanh nghiệp vay hơn 300 tỷ đồng. Tổng hợp sai phạm, bị cáo Tân bị quy kết đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ, do đó, phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng khi cho vay sai quy định.

Nói về khoản “quà tặng” 310.000 USD, bị cáo Tân cho rằng, mình chỉ nhận 60.000 USD từ thuộc cấp. Bên cạnh đó, liên quan đến trách nhiệm khi còn đương nhiệm, ông Tân khẳng định mỗi ngày phải xử  lý 17 triệu giao dịch, do vậy, không thể nhớ tỉ mỉ môt giao dịch nào.

Để làm rõ những sai phạm của hội đồng quản trị (HĐQT), hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho hỏi bị cáo Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, Uỷ viên HĐQT Agribank, bị truy tố về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng). 

Trước toà, ông Tuấn bị truy tố đã thiếu trách nhiệm khi ký quyết định nâng quyền phán quyết cho giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội, qua đó, chi nhánh này đã cho Cty Lifepro vay đến 400 tỷ đồng (80 tỷ đồng giám đốc chi nhánh đã cho vay trước đó, sau này nâng thêm 320 tỷ đồng). Do vậy, bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm liên đới về khoản thiệt hại nói trên.

Không đồng tình với quy kết tại cáo trạng, ông Tuấn cho rằng, bản thân không nắm được việt Chi nhánh Nam Hà Nội cho vay ngoài hạn mức. “Đó là trách nhiệm của giám đốc chi nhánh” – ông Tuấn khẳng định tại toà. Cũng theo bị cáo này, sự vụ xảy ra nằm ngoài mong muốn. Và với cương vị của mình, bị cáo chỉ chịu một phần trách nhiệm.

Sáng mai, Toà tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá