Cựu Tổng giám đốc Agribank sắp hầu tòa

TP - Ngày 21/12, TAND thành phố Hà Nội sẽ khai tòa xét xử 18 bị cáo liên quan đến những tiêu cực tại Agribank Nam Hà Nội. Trong đó, cựu Tổng giám đốc Agribank cùng đồng phạm bị truy tố về các tội Vi phạm các quy định về cho vay, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Phạm Thanh Tân. Ảnh: Người lao động
Ông Phạm Thanh Tân. Ảnh: Người lao động

Tài liệu của Viện KSND Tối cao thể hiện, các cựu cán bộ ngân hàng đã “bắt tay” với doanh nghiệp tạo lập hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 2.435 tỷ đồng.

Kết quả điều tra làm rõ, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng nhóm quan chức của Cty Lifepro đã tạo dựng các hợp đồng khống để chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng của Agribank Nam Hà Nội. Cụ thể, phía Cty Lifepro đã tạo lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang để được phía ngân hàng phê duyệt, giải ngân. Trên cơ sở đó, các đối tượng đồng thời chỉ đạo thuộc cấp khai khống số lượng vải, hoá chất, máy móc thiết bị nhập khẩu trong dự án Luxfashion, lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.425 tỷ đồng của Agribank Nam Hà Nội. Tuy nhiên, do đã bỏ trốn nên hành vi lừa đảo của nhóm tội phạm này đã được cơ quan điều tra tách hồ sơ, xử lý sau.

“Bị can Phạm Thanh Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách của Tổng giám đốc Agribank Việt Nam, ký trình hội đồng quản trị ban hành nghị quyết và thiếu kiểm tra, giám sát cấp dưới thực hiện nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền giải ngân cho Cty Lifepro là 1.788.230.152.508 đồng” .


(Trích cáo trạng)

Liên quan đến nhóm các bị cáo trong lĩnh vực ngân hàng, cơ quan truy tố khẳng định, các đối tượng đã có hành vi lập hồ sơ đề nghị nâng quyền phán quyết cho vay đối với Cty Lifepro không có căn cứ, không thẩm định hồ sơ cho vay cũng như việc bỏ qua các điều kiện giải ngân theo quy định, làm thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội) là người chỉ đạo và trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình cho vay sai quy định, dẫn đến thiệt hại tiền vốn của ngân hàng, chịu trách nhiệm về số tiền hơn 2.000 tỷ đồng khi cho Cty Lifepro vay.

Bản cáo trạng  cáo buộc cựu Tổng giám đốc Agribank - Phạm Thanh Tân vi phạm 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, trong quá trình điều hành, ông Tân đã ký Agribank Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của hội sở. Theo cơ quan truy tố, những sai phạm của cựu Tổng giám đốc Agribank nằm trong thiệt hại của giai đoạn cho vay đối với Cty Lifepro.

Ngoài ra, ông Tân còn bị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Agribank Nam Hà Nội cho vay đối với Cty Lifepro liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ dự án dệt - nhuộm - may. Với sai phạm này, ông Tân bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 306 tỷ đồng. 

Phiên xử dự kiến kéo dài 11 ngày, do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm Chủ tọa, với sự tham gia của 26 luật sư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá