DMCA.com Protection Status

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc

TPO - Do không có kháng cáo, các nguyên tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không được triệu tập và vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Khoảng 8h20 sáng nay phiên tòa bắt đầu
Khoảng 8h20 sáng nay phiên tòa bắt đầu
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 1 HĐXX trong phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này gồm có 3 thẩm phán do ông Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa.

Ngày 5/3, tại TAND tỉnh Phú Thọ, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đường dây cờ bạc nghìn tỷ trên mạng dưới sự bảo kê của 2 tướng công an.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 2 Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ.
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 3 Bên ngoài 2 vòng an ninh kiểm tra.

HĐXX trong phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này gồm có 3 thẩm phán do ông Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa và dự kiến sẽ là việc tới 12/3 nhằm giải quyết các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 36 bị cáo và các nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, cơ quan truy tố đề nghị xét xử phúc thẩm liên quan việc áp dụng các tỉnh tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 4 Bị cáo Phan Sào Nam trong phiên tòa sơ thẩm.

Trong số 92 bị cáo, các ông Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) và Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Cty CNC (Cty bình phong của C50), Phan Sào Nam - Giám đốc Cty VTC Online không kháng cáo.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 5 Nguyên tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không được triệu tập tại phiên tòa sáng nay.

Trước đó, ngày 30/11/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm thể hiện hệ thống các cổng game trong vụ án được các Cty CNC; VTC online xây dựng và chỉ hoạt động trong 28 tháng nhưng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu về gần 10.000 tỷ đồng. Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 6 Dẫn giải các bị cáo vào tòa.

“Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng đáng lẽ phải đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng lại đồng tình cho phạm tội nên hành vi của bị cáo là đáng lên án nhất so với các bị cáo khác” - chủ tọa khẳng định. Tương tự, HĐXX khẳng định bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là người đã bao che cho hoạt động tổ chức đánh bạc; tạo rào cản, không cho các cơ quan chức năng khác kiểm tra CNC.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 7 An ninh trong thắt chặt tại Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vĩnh 9 năm tù; bị cáo Hóa 10 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; cả 2 phải nộp phạt 100 triệu đồng/người.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC đã lợi dụng danh nghĩa bình phong của C50 để hợp tác với Phan Sào Nam - GĐ VTC online phát hành game bài khi chưa có sự cho phép. Qua đây, Dương hưởng lợi hơn 1.655 tỷ đồng, Nam hưởng lợi hơn 1.400 tỷ đồng.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - ảnh 8 Gần 8 sáng các bị cáo đều lần lượt đến toà.

Vì vậy, tòa phạt Nguyễn Văn Dương án 10 năm tù; Nam 5 năm tù về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”. Ngoài ra, 88 bị cáo còn lại nhận mức án tương ứng hành vi phạm tội. Các bị cáo; Cty, ngân hàng, nhà mạng có liên quan phải nộp lại tiền thu lời bất chính.

Do không có kháng cáo, các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không có mặt tại phiên tòa hôm nay. 

Vì sao CNC là công ty bí mật của Tổng cục Cảnh sát mà ai cũng biết?

Các đối tác, đại lý của CNC đều biết doanh nghiệp này có "thế lực lớn chống lưng" nên yên tâm phát triển game đánh bạc.

Vì sao cựu tướng Vĩnh chịu hình phạt cao hơn đề nghị của kiểm sát?

Chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát án 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; phải nộp phạt 100 triệu đồng.

Cựu tướng Vĩnh bị tuyên 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù

Buổi sáng, bị cáo Phan Văn Vĩnh chứng kiến tòa tuyên hành vi của mình là đáng lên án nhất trong số các bị cáo thì buổi chiều, cựu Trung tướng phải rời phiên xử, nhập viện điều trị.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: “Tôi cho tổ ong vào tay áo”

Nguyên Tổng cục trưởng Cảnh sát Phan Văn Vĩnh cho rằng, khi đặt bút ký quyết định cho phép công ty CNC thí điểm cổng game đánh bạc, ông đã tự cho cả đàn ong, tổ ong vào tay áo.

Dì ruột Phan Sào Nam rơi nước mắt trước mức án 3 năm tù treo

Dì ruột bị cáo Phan Sào Nam - người phụ nữ cũng nuôi nấng cháu mình khi chị gái ly hôn và đã tin tưởng, giúp sức cháu mình tổ chức đánh bạc đã bật khóc khi bị đề nghị nhận 3 năm tù treo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng