Cựu Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh viết đơn kháng án ra sao?

TPO - Đơn kháng cáo được viết tại khuôn viên tòa án, luật sư soạn đơn bằng giấy, bút chứ không đánh máy. Ông Linh ký tên và nộp cho tòa ngay khi vừa bị kết án tù.

Ông Nguyễn Hữu Linh và Ls Trần Bá Học đến tòa sáng nay 23/8. Ảnh: X.D
Ông Nguyễn Hữu Linh và Ls Trần Bá Học đến tòa sáng nay 23/8. Ảnh: X.D

Chiều nay (23/8), luật sư (Ls) Trần Bá Học (Cty Luật TNHH Hãng Luật Roma – Đoàn Ls TPHCM), bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh – người vừa bị TAND quận 4 tuyên án sơ thẩm phạt 18 tháng tù tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”, trao đổi với phóng viên Tiền Phong liên quan tới ông Linh kháng án.

Theo Ls Trần Bá Học, ngay sau khi tòa tuyên án trưa nay, ông Linh và Ls Học nhờ 1 phòng làm việc trong khuôn viên TAND quận 4 để viết đơn kháng án.

“Tôi soạn đơn và viết tay trên 1 tờ giấy, ông Linh ký tên vào và nộp luôn trước khi rời tòa” – Ls Trần Bá Học cho hay.

Cựu Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù

Sáng 23/8, sau khi nghị án, TAND quận 4 tuyên Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù do dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở TP.HCM. 

Cũng theo Ls Học, nội dung kháng án viết trong đơn thể hiện bản án tuyên đối với ông Linh là oan, không phù hợp với quy định của pháp luật.

“Đơn kháng án thể hiện đúng quan điểm tôi và ông Linh trình bày tại phiên tòa, nhưng đã không được HĐXX cấp sơ thẩm xem xét thấu đáo” – Ls Trần Bá Học nói.

Ông Học cũng cho hay, nội dung mà ông và ông Linh trình bày trong phiên tòa rất cụ thể, đó là cáo trạng số 63/CT-VKS ngày 25/7/2019 chỉ mô tả ông Linh có "hôn vào má" phải, tay của bị hại và ông Linh cũng thừa nhận có "hôn vào má" phải, tay của bị hại.

Cáo trạng cũng không xác định ông Linh có dùng tay sờ mó, hôn hít vào bộ phân sinh dục hoặc chà xát bộ phận sinh dục của mình với bộ phận sinh dục của bị hại.

“Cáo trạng chỉ xác định có hôn vào má, tay như thế thì liệu rằng có đủ cơ sở để khẳng định hành vi này là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi hay chưa? và nó có phù hợp với hành vi khách quan của tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” hay không?” Ls Học dẫn lại nội dung đã trình bày trong phiên tòa sáng cùng ngày.

Ls Học cũng nói rằng, ngày 25/6/2019 Tòa án không thể làm rõ, chứng minh bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể trước thân của bị hại hay không nên bắt buộc phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại. Kết luận giám định bổ sung, như đã biết vẫn không xác định được bàn tay trái có thực hiện hành vi gì không. Như vậy, lấy căn cứ nào để truy tố ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô với bị hại.

“Tôi và ông Linh khẳng định ông Nguyễn Hữu Linh không thực hiện hành vi phạm tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo như các mô tả tại Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017” – Ls Trần Bá Học nói quan điểm kháng án.

Cựu Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh viết đơn kháng án ra sao? - ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Linh đến tòa sáng nay 23/8. Ảnh: Tân Châu

Như Tiền Phong đã đưa tin, trưa nay (23/8), sau nửa ngày xét xử và nghị án, phiên tòa sơ thẩm của TAND quận 4 (TPHCM) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) 18 tháng  tù, về tội “Dâm ô người dưới 16 tuổi”.

Hành vi sai phạm của ông Linh, theo cáo trạng quy buộc là, trưa 1/4, ông Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) để ở.

Chiều cùng ngày, người đàn ông này cùng bạn bè đi nhậu. Đến 21 giờ cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh về chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11. Khi vào thang máy, ông Linh gặp cháu N.K.C (sinh năm 2013) đi mua đồ giúp mẹ trở về và từ tầng trệt tòa nhà đi lên căn hộ của mình.

Ông Nguyễn Hữu Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi… Ban quản lý chung cư đã trích xuất camera, lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời kiểm tra xem thẻ thang máy để xác định căn hộ mà ông Linh sử dụng. Ông này sau đó thừa nhận người trong clip chính là mình và xin lỗi gia đình bé C. Vì sợ mất danh dự nên ông Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số chứng minh nhân dân là 20003347 do CA tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007.

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra CA quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Tại phiên tòa sáng nay (23/8), ông Nguyễn Hữu Linh và luật sư Trần Bá Học đề nghị HĐXX tuyên không phạm tội và đình chỉ vụ án. Tuy nhiên VKS và Tòa án đã đồng thuận và ra phán quyết ông Linh có tội và phải lãnh án tù.

Cựu Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù

Sáng 23/8, sau khi nghị án, TAND quận 4 tuyên Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù do dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở TP.HCM. 

Cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh được bảo vệ chặt chẽ khi hầu tòa

Các ngã đường dẫn vào tòa án đểu có lực lượng dân phòng và công an chốt chặn. Trước trụ sở TAND quận 4, hàng chục cảnh sát và dân quân đứng giăng hàng.

Cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh hầu tòa lần 2 vì dâm ô trẻ em

Ngày mai  (23/8), TAND quận 4, TPHCM xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) tội danh “Dâm ô người dưới 16 tuổi”.

Cựu Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh hầu tòa

Hôm nay (13/8), TAND quận 4 (TPHCM) lên lịch xét xử, qua đó ngày 23/8 tới đây đơn vị này sẽ xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) tội danh “Dâm ô người dưới 16 tuổi”.

Thay thẩm phán thụ lý vụ án cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh

Tòa án Nhân dân (TAND) quận 4, TP HCM, đã thay thẩm phán thụ lý vụ án Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy chung cư.

Vụ án cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh sẽ xét xử ra sao?

Dù chưa làm rõ những tình tiết cần điều tra bổ sung như yêu cầu của tòa , hôm qua 29/7, VKSND quận 4 (TPHCM) tiếp tục giữ quan điểm buộc tội, ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”, theo khoản 1, điều 146 Bộ luật Hình sự . 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng