Vụ phá rừng Nam Giang (Quảng Nam):

Đã có đủ chứng cứ để khởi tố ông Trần Thanh Hải

TP - Như Tiền phong đã đưa, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch huyện Nam Giang, đã lợi dụng chức vụ ký nhiều quyết định sai quy định Nhà nước, tạo điều kiện cho lâm tặc phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh ở Nam Giang.

CA tỉnh đang kiểm tra hiện trường gỗ bị chặt hạ trong Khu BTTN Sông Thanh
Ông Hải đã bị đình chỉ chức vụ. Cơ quan CA đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang VKS tỉnh. Tuy nhiên, hơn 1 tháng  qua cơ quan tố tụng vẫn chưa khởi tố bị can đối với ông Hải.

Trung tá Lê Văn Hồng, Phó phòng PC 15, CA tỉnh Quảng Nam-Người trực tiếp chỉ huy phá án, cho biết:

Đã khởi tố 1 bị can là Đinh Trọng Trường là người trực tiếp phá rừng; khởi tố 3 vụ án liên quan.

Vì ông Trần Thanh Hải là quan chức chủ chốt của huyện, nên việc bắt giam phải hết sức thận trọng. Tuy nhiên, ông Hồng khẳng định: Với việc chỉ đạo chặt hạ hơn 450 m3 gỗ ở khu vực Sông Bung, đường 14D và đường 661, đã có đủ chứng cứ để bắt giam ông Hải.

Trung tá Lê Văn Hồng cũng cho biết: Đi sâu vào vụ án, nổi lên một vấn đề mà CA đang tiếp tục làm rõ. Đó là trách nhiệm và quyền hạn của Sở NN&PTNT tỉnh trong việc cho phép khai thác gỗ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sông Thanh. Theo QĐ số 40 ngày 7/7/2005 của Bộ NN&PTNT, thì thẩm quyền cho phép khai thác gỗ rừng đặc dụng là của Bộ.

Trong trường hợp này, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam  đã cấp giấy phép cho khai thác 1.030 ha gỗ tận thu, tận dụng trên đường 661, mà gỗ này là nằm trong khu vực rừng đặc dụng Khu BTTN Sông Thanh.

Theo quy định, nếu Sở NN&PTNT có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng của UBND tỉnh, thì chỉ được phép cấp giấy cho khai thác trong phạm vi chuyển đổi mục đích sử dụng.

Ngoài phạm vi đó là không được. Đường 661 tại Nam Giang, từ Km0-Km8 đã được làm hoàn chỉnh trước khi giấy phép khai thác gỗ của Sở ra đời, thì lấy gỗ đâu mà khai thác? Sở có được phép không? Điều tra cho thấy bọn lâm tặc đã chặt hạ trước khi mở đường, rồi nêu lý do là gỗ tận thu do đổ gãy trong quá trình thi công. Từ đó lâm tặc đã lợi dụng đường có sẵn để tổ chức phá rừng... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá