Đà Lạt: Đào thiếc trái phép, hai người chết đuối

TP - Hai đối tượng đào đãi thiếc trái phép vừa chết đuối trong lòng hồ Chiến Thắng, hàng trăm cái hố được đào quanh hồ để lấy xái thiếc gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của thành phố.

Hiện trường một vụ đào thiếc trái phép
Đại đội trưởng Đại đội Thông tin đối ngoại Học viện Lục quân (HVLQ) Đà Lạt Nguyễn Phi Hùng – người phụ trách tổ tuần tra thuật lại: Vào khoảng 20h tối 15/6, tôi cùng 15 cán bộ chiến sĩ HVLQ đi tuần tra thì phát hiện nhiều người đang đãi thiếc ở hồ Chiến Thắng.

Thấy chúng tôi, họ bỏ chạy. Chúng tôi hô đứng lại nhưng họ không chấp hành, do đó đội tuần tra đã bắn chỉ thiên. Một số thanh niên nhảy xuống hồ định bơi sang bờ bên kia. Thế nhưng vì đa số không biết bơi nên chỉ vài phút sau thì chới với, kêu cứu.

Các chiến sĩ trong đội tuần tra liền nhảy xuống hồ nhưng chỉ cứu được 3 người. HVLQ đã huy động thêm nhiều cán bộ chiến sĩ để tìm kiếm đến tận nửa đêm nhưng không phát hiện được 2 người còn lại.

Sáng 16/6, phóng viên chứng kiến hơn 30 cán bộ chiến sĩ và người dân thay phiên nhau dùng 2 chiếc xuống cao su và nhiều trang thiết bị cứu hộ để lặn tìm xác nạn nhân.

Gần 8h30’ vớt được Nguyễn Văn Thủy (32 tuổi) và đến 11h20’ thì tìm thấy Mai Văn Sĩ (27 tuổi). Hai thanh niên này là người Nga Sơn, Thanh Hóa, mới vào Đà Lạt làm phụ hồ.

Sĩ đã có vợ và 2 con nhỏ, còn Thủy mới cưới vợ được 3 năm nhưng vợ chồng phải mỗi người mỗi ngả để làm thuê kiếm sống (chồng Đà Lạt, vợ Sài Gòn).

“Đang buôn bán thực phẩm thì nghe người ta kháo nhau mới phát hiện bãi thiếc trữ lượng lớn ở hồ Chiến Thắng. Tôi liền đóng cửa quán để cùng mấy đứa cháu lợi dụng lúc trời tối lẻn vào hồ để đãi thiếc.

Các cháu hy vọng sẽ kiếm được khoản tiền khá hơn đi làm thuê, nào ngờ mới tham gia lần đầu đã bị thiệt mạng”- Bà Mai Thị Bích Loan (32 tuổi, trú tại 114 Cao Bá Quát, phường 7, Đà Lạt) vừa tỉnh lại sau cơn ngất xỉu chua xót nói.

Ông Nguyễn Đình Cường – Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm kiêm Đội trưởng Đội 12 TP. Đà Lạt cho biết tình trạng đào đãi thiếc trái phép tại khu vực này mới “bùng” lên chừng mười ngày nay.

Tuần trước, Đội 12 phát hiện 2 địa điểm bị đào xới để lấy xái thiếc ở khu vực đầu nguồn hồ Chiến Thắng thuộc TK 144B (có 3 cây thông tái sinh đường kính từ 3-5cm bị chặt) và đã bắt 1 đối tượng giao cho Công an điều tra xử lý.

Trưa 15/6, nhận được thông tin cả trăm người tập kết đào hố để lấy xái thiếc ở hồ Chiến Thắng, Đội 12 đã điều động một số cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an và Hạt Kiểm lâm để hỗ trợ bộ đội đẩy đuổi các đối tượng đào đãi thiếc trái phép, thu 1 xe máy và một số dụng cụ.

Thống kê sơ bộ cho thấy hiện trường 3 khu vực bị đào đãi thiếc trái phép quanh hồ Chiến Thắng có hơn 200 hố bị đào xới nham nhở. Đêm 15/6, các đối tượng đào đãi thiếc trái phép lại xâm nhập hồ Chiến Thắng và đã xảy ra vụ việc đáng tiếc này.

Cơ quan công an đang tiến hành giám định pháp y; đồng thời gọi hỏi một số đối tượng đào đãi thiếc trái phép như Mai Văn Long (19 tuổi, phụ hồ), Mai Văn Thanh (26 tuổi, phụ hồ), Đỗ Duy Cương (17 tuổi, học sinh)…để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá