Đà Nẵng lại bị 'tuýt còi' Quy chế cai nghiện

TP - Ngày 12-7, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp cho biết, Quy chế cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện do UBND TP Đà Nẵng ban hành trái với Luật Phòng, chống ma tuý. Quy chế này cũng trái với Nghị định 135 quy định về chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh....

> Giảm tội phạm, cứu doanh nghiệp

Cụ thể, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Quy chế cai nghiện ma tuý, đối tượng bắt buộc cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện, gồm: “Người nghiện ma tuý, người tái nghiện ma tuý và người sử dụng trái phép chất ma tuý bị bắt quả tang”.

Trong khi đó, tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 135 (là căn cứ pháp lý để ban hành Quy chế cai nghiện), đối tượng phải áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh để cai nghiện là: “Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị xử phạt vi phạm hành chính về việc sử dụng trái phép chất ma tuý mà vẫn còn nghiện; đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; đã được giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc người nghiện không có nơi cư trú nhất định...”.

Còn tại Điều 2 của Luật Phòng, chống ma tuý quy định: “Người nghiện ma tuý là người sử dụng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này”.

Do vậy, lãnh đạo Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng điểm a khoản 2 Điều 5 Quy chế cai nghiện ma tuý mà không kèm theo các điều kiện về tuổi và các điều kiện cụ thể khác là trái với quy định của Nghị định số 135 và Luật Phòng, chống ma tuý.

Đồng thời, đề nghị UBND TP Đà Nẵng tự tổ chức kiểm tra, xử lý nội dung chưa phù hợp, thông báo kết quả xử lý cho Cục Kiểm tra VBQPPL.

Liên quan đến một số nội dung trong Nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng, Cục Kiểm tra VBQPPL cũng cho hay: Tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng vừa qua đã tiếp thu và xử lý 2 nội dung là xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông (tạm giữ xe 60 ngày) và tạm dừng đăng ký mới đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Về quy định tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú có dấu hiệu trái luật, HĐND TP Đà Nẵng không xem xét, xử lý.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá