Đà Nẵng: Sẽ đánh sập các hầm để bảo vệ vàng

TP - Trước tình hình bất ổn ở khe Đương, CATP Đà Nẵng, CA huyện Hòa Vang, quân đội và dân quân du kích địa phương đã phải lập chốt bảo vệ bãi vàng khe Đương và dân làng Trường Định 24/24 giờ.

Thông tin về một người dân ở xã Hoà Liên trúng gần 40kg vàng cách đây hơn 1 tháng đã làm dấy lên “cuộc chiến” giữa người dân thôn Trường Định (xã Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng) với một nhóm đào vàng trái phép khoảng 30 người.

Câu hỏi dư luận quan tâm hiện nay là bao giờ bãi vàng khe Đương được đưa vào khai thác, mang lại nguồn ngân sách cho Nhà nước?

Ông Hoàng Minh Hòa – Trưởng phòng Quản lý Tài nguyên – Khí tượng thủy văn (thuộc Sở TN-MT TP Đà Nẵng) cho biết:

“Hiện nay chưa có cơ quan chức năng nào được cấp phép để đánh giá, khảo sát trữ lượng vàng ở khe Đương là bao nhiêu.

Ngay sau khi báo Tiền phong ngày 22/6 đưa tin về người dân trúng gần 40kg vàng, chúng tôi đã có công văn gửi Bộ TN-MT, Văn phòng Chính phủ về việc đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp phép cho UBND TP Đà Nẵng và Sở TN-MT TP Đà Nẵng được khảo sát và tổ chức cấp phép khai thác.

Nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được ý kiến của Bộ TN-MT. Sau khi xảy ra vụ việc dân đào vàng xung đột với dân làng Trường Định, chúng tôi cũng đã kiến nghị UBND TP cho đánh sập tất cả các hầm vàng và lập chốt bảo vệ. Hiện nay Sở TN-MT cũng chỉ biết chờ ý kiến của Bộ TN-MT và Thủ tướng Chính phủ”.

Khi địa phương chưa được cấp phép khảo sát, đánh giá và khai thác, không biết “cơn sốt vàng” ở khe Đương bao giờ mới chấm dứt ?       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá