Đã rõ dấu hiệu lọt người, lọt tội

TP - Hôm qua (19/6), Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án Lê Khánh Nết - nguyên Giám đốc Cty Đại Dương - lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Lê Khánh Nết
Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lê Khánh Nết 20 năm tù giam, do đã lừa đảo chiếm đoạt của anh Trần Quốc Hoàn 800 triệu đồng, của chị Nguyễn Thị Phượng 360 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, anh Hoàn kháng án, cho rằng cơ quan công tố và cấp tòa sơ thẩm đã bỏ lọt hành vi đồng phạm, giúp sức cho Nết của chị Phạm Thị Thu Hằng; theo anh Hoàn thì Hằng đã trực tiếp chiếm đoạt của anh 300 triệu đồng.

Một người khác, có nghĩa vụ - quyền lợi liên quan, là anh Phan Quốc Chính cũng có đơn kháng án, cho rằng hành vi của Nết chiếm đoạt của anh 480 triệu đồng và 4.000USD đã cấu thành tội lừa đảo, song cơ quan công tố và cấp tòa sơ thẩm không truy tố và xét xử Nết về hành vi này.

Xuất hiện nhiều tình tiết mới

Tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Nết đưa ra lời khai mới. Tại tòa sơ thẩm, về số tiền 800 triệu đồng của anh Hoàn, Nết khai đã chiếm hưởng một mình, không chia cho Hằng đồng nào.

Tại tòa phúc thẩm, Nết khai lại rằng Nết chỉ nhận của anh Hoàn 500 triệu đồng, còn 300 triệu đồng Hằng nhận (và ký giấy biên nhận) từ anh Hoàn, Hằng chiếm hưởng mà không đưa lại cho Nết.

Đây là tình tiết rất quan trọng, không chỉ làm giảm số tiền Nết phải chịu trách nhiệm hình sự (dẫn đến giảm hình phạt), mà còn là tình tiết để xem xét trách nhiệm hình sự của Hằng, đảm bảo vụ án không bị lọt người phạm tội.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của anh Hoàn cho rằng tình tiết mới này hoàn toàn phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ (300 triệu đồng Hằng có viết giấy biên nhận với anh Hoàn, nhưng không có chứng từ, biên nhận nào cho thấy Hằng đã trao lại cho Nết), và phù hợp với diễn biến của vụ án.

Một tình tiết mới khác, đó là đại diện Cty mát - xa Đại Dương, nơi trước khi bị bắt Nết làm Giám đốc, khai trước tòa rằng Nết vẫn còn tài sản ở Cty này, với 37% cổ phần. Điều này khác với phiên sơ thẩm, Cty Đại Dương có văn bản gửi tòa, khẳng định Nết hoàn toàn không còn cổ phần ở Cty. Đây là vấn đề chưa được các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm làm rõ, mất đi cơ hội được khắc phục hậu quả của các bị hại trong vụ án.

Nhiều khả năng sẽ hủy án sơ thẩm

Đại diện Viện KSNDTC giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm: Hồ sơ vụ án cũng như lời khai trước tòa phúc thẩm của Nết cho phép nhận định hành vi của Hằng đã có đủ dấu hiệu đồng phạm với Nết về tội lừa đảo, và có căn cứ để cho rằng Hằng đã chiếm đoạt 300 triệu đồng của anh Hoàn mà không đưa cho Nết.

Về hành vi của Nết đối với anh Chính, công tố viên cũng nhận định: Chiếc xe ô tô Nết đã bán cho chị Phượng, song lại đem cầm cho anh Chính để vay tiền, như vậy là gian dối; tiền vay được, Nết chiếm đoạt mà không trả cho anh Chính, khi anh Chính đòi thì Nết bỏ trốn; như vậy hành vi của Nết đã đủ cấu thành tội lừa đảo quy định tại BLHS.

Công tố viên đề nghị HĐXX chấp nhận kháng án của anh Hoàn và anh Chính, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cấp phúc thẩm để điều tra và xét xử lại.

Bị cáo và luật sư của bị cáo, bị hại và luật sư của bị hại đều nhất trí với quan điểm của công tố viên.

Sau khi nghỉ nghị án, HĐXX chưa tuyên bản án mà quyết định hoãn phiên tòa thêm một thời gian nữa, với lý do có nhiều tình tiết mới xuất hiện tại tòa, các thẩm phán cần có thời gian thẩm định thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá