Vụ án tham ô tại Viconship Sài Gòn:

Đã tham ô lại còn hành xử kiểu xã hội đen

Sáng 25/7/2005, TAND TPHCM đã đưa vụ tham ô tiền tỷ tại Công ty cổ phần Container phía Nam (Viconship Saigon) ra xét xử.

Trong nhóm bị cáo có vài nhân vật cộm cán là nguyên Tổng giám đốc Viconship Sài Gòn (VSG) Nguyễn Văn Hầu; Trưởng và Phó phòng Tài chính Nguyễn Văn Nghinh, Nguyễn Trần Hùng. 3 người này đều bị  truy tố trước tòa tội  cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong thời gian từ tháng 10/1998 - 8/2002, nhân viên phòng kế toán VSG là Liệu Minh Lộc đã copy chữ ký của kế toán trưởng, lãnh đạo cơ quan lên các chứng từ ủy nhiệm chi, giấy lĩnh tiền mặt; sau đó, y chuyển những khoản tiền này qua các tài khoản cá nhân đứng tên Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Thị Thu Hà để chia chác nhau.

Nguyễn Văn Nghinh, Nguyễn Trần Hùng đã không kiểm soát được Lộc cùng với sự liên quan tắc trách, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ tín dụng, thanh toán viên Ngân hàng Hàng hải chi nhánh TPHCM, Vietcombank TPHCM nên đã để VSG mất tiền tỷ thông qua hành vi phạm tội của Lộc.

Theo Lộc khai, số tiền cáo trạng quy kết cho bị cáo tham ô thực ra là tiền hoa hồng vận tải biển mà VSG được các khách hàng chi trả trong nhiều năm qua. Do số tiền này nhiều năm không quyết toán nên Nguyễn Văn Nghinh đã chỉ đạo Lộc tìm cách rút ra chia nhau tiêu xài (!). Nguyễn Văn Nghinh đã “phủi” sạch lời khai của Lộc.

Điều quan trọng từ phiên toà, theo cơ quan công tố là việc cần làm rõ tài khoản ngoại tệ của VSG có đến hơn 4,5 triệu USD không thuộc khoản thu nào của VSG mà Bộ Công an và Bộ Tài chính phát hiện theo báo cáo quyết toán của VSG năm 1995. Khi phát hiện hành vi tiêu cực tại VSG của nhiều cán bộ lãnh đạo, một số CB-CNV đã dũng cảm tố cáo nhưng họ đã nhận hậu quả là bị trù dập hoặc cho thuyên chuyển công tác, tệ hơn là bị nghỉ việc (ông Trần Minh Đức), hoặc bị hành hung “dằn mặt’’ theo kiểu xã hội đen  (kỹ sư Lê Thế Vinh). 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá