Đắc Lắc: Đồng phạm nhưng vợ bị xử lý, chồng vô can

TP - Nhưng trong khi bà Nguyễn Thị Lan bị bắt tạm giam đã 11 tháng vì tội lừa đảo “cho vay lấy lãi” thì chồng bà, ông Hồ Trung Dũng - Trưởng phòng Đo đạc, Sở TN-MT Đắc Lắc, vẫn tự do.

Căn nhà của ông Dũng, bà Lan đang bị kê biên
Kết luận điều tra số 137 của PC16 Công an tỉnh Đắc Lắc và cáo trạng số 192 của Viện KSND tỉnh Đắc Lắc đều liệt kê danh sách 10 chủ nợ là nạn nhân của Nguyễn Thị Lan.

Tổng trị giá tài sản mà 10 nạn nhân này bị chiếm đoạt được cơ quan tố tụng xác định là  trên 5,73 tỷ đồng cùng 5 lượng vàng  do cùng mắc chiêu lừa cho vay ngắn hạn trả nhanh lãi suất cao.

Hai văn bản trên còn đưa tên 5 chủ nợ khác bị Lan chiếm đoạt trên 1,4 tỷ đồng nữa nhưng vì họ không làm đơn tố cáo nên cơ quan pháp luật không xử lý.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi của Lan bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 139 BLHS với khung hình phạt tù từ 12 năm đến chung thân hoặc tử hình.

Những ai biết rõ hậu quả lừa đảo do thị Lan gây ra làm tán gia bại sản, tan nát bao gia đình đều không lý giải nổi vì sao vai trò đồng phạm  của ông Hồ Trung Dũng lại bị cơ quan tố tụng  bỏ qua.

Tất cả đơn thư, chứng cứ của các nạn nhân trong vụ lừa đảo này gửi đến báo Tiền phong đều xác định cả hai vợ chồng Hồ Trung Dũng - Nguyễn Thị Lan là đồng phạm. Vì nhiều lần ông Dũng chở vợ đi vay tiền, tự tay ký và ghi rõ họ tên vào giấy vay tiền.

Bà Đ.N., một chủ nợ ở đường Nguyễn Văn Cừ bị vợ chồng Dũng - Lan nợ chưa trả  tới 918 triệu đồng chính vì nhờ ông Dũng đo vẽ đất để làm bìa đỏ nên mới quen Lan.

Cả 2 vợ chồng Dũng- Lan đã đem 1 giấy xác nhận quyền sử dụng đất đứng tên Hồ Trung Dũng với diện tích 23.790m2 do UBND phường Tân Lập xác nhận đến thế chấp cho bà trong một lần vay tiền.

Khi sự việc vỡ lở, bà mang giấy ra phường tìm hiểu mới biết giấy này giả mạo vì 23.790m2 đất kia hoàn toàn không có trên thực địa.

Sở dĩ nhiều chủ nợ dễ dàng cho Lan vay những món tiền lớn cũng vì tin tưởng khả năng tài chính dồi dào cũng như chức vụ mà ông Dũng đang giữ. 

Chị A.N. ở đường Trần Nhật Duật đau đớn khẳng định nếu không quá tin ông Dũng đường đường là cán bộ  chở vợ tới nhà chị xin vay thì chị đã không giao cho họ tới trên 1,45 tỷ đồng.

Đa số chủ nợ nhận vật thế chấp của đôi vợ chồng này bằng hàng chục bộ hồ sơ sở hữu nhà đất đều được giải thích rằng vợ chồng Dũng - Lan đã mua đứt nhưng chưa kịp làm thủ tục sang tên.

Cho tới khi chủ nợ nghi ngờ cầm giấy đi xác minh, chủ những bộ hồ sơ kia cũng mới ngã ngửa bởi thực tế Lan không chỉ dựa thế chồng để nhận tiền làm “ cò bìa đỏ”, mà còn tự tiện lấy hồ sơ nhà đất của họ đi lừa người khác.

Sau gần 1 năm kể từ ngày tố cáo vụ việc trên tới các cơ quan chức năng, ngày 30/10/2007, đông đảo nguyên đơn, nhóm luật sư cùng các phóng viên báo chí  đến trụ sở TAND tỉnh Đắc Lắc theo giấy triệu tập tham gia phiên tòa xét xử vụ án “ Nguyễn Thị Lan lừa đảo chiếm đoạt tài sản” .

Thế nhưng tất cả đều bị nhân viên bảo vệ tòa án chặn lại từ ngoài sân “về đi, tòa hoãn xử vì luật sư  ốm”. Trong khi đó, phía bị can đã được báo trước nên không cần đến tòa.

Kiểu hoãn phiên tòa khá lạ lùng này tiếp tục gây nghi vấn liệu có  sự công minh, không bỏ lọt tội phạm trong vụ án Nguyễn Thị Lan lừa đảo mà Tòa sắp đưa ra xét xử trong thời gian tới?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá