Đặc xá ở trại giam lớn nhất nước

TP - Ngày 17/1, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Đặc xá T.Ư, dự lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại trại giam lớn nhất nước…

Nhiều phạm nhân trẻ được đặc xá dịp này

Trại giam Thủ Đức, một trại giam từng được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang, quy mô lớn nhất nước, có 713 phạm nhân trong đó có 16 người nước ngoài được hưởng đặc ân này.

Trại giam có bảy phân trại, sức chứa hơn 6.300 phạm nhân. Ban giám thị trại Thủ Đức bố trí 14 xe buýt loại 50 chỗ để đưa những người vừa được phục hồi quyền công dân về với gia đình theo ba tuyến Đồng Nai, Bình Thuận và TPHCM.

Theo thống kê của Cục Quản lý Trại giam (V26) Bộ Công an, đợt này các trại giam phía Nam do V26 quản lý có hơn 6.000 phạm nhân được xét duyệt, trên tổng số hơn 15.000 phạm nhân trên cả nước.

Với ngần ấy con người nhưng thời gian xét đặc xá đợt này được xem là kỷ lục: Hoàn tất chỉ trong hơn một tháng.

Hôm nay, những người vừa được phục hồi quyền công dân có thể hưởng không khí Tết bắt đầu từ bữa cơm gia đình trong lễ đưa Ông Táo về trời!

Không chỉ thăm và động viên hơn 1.200 CBCS ở Trại giam Thủ Đức, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng còn quan tâm đến việc chăm lo giấc ngủ, miếng ăn của các phạm nhân đang thụ hình nơi này.

Đến thăm hai khu phân trại 2 và 7, Phó Thủ tướng bất ngờ vào kiểm tra buồng vệ sinh của phạm nhân, ông chỉ vào bể nước nói: "Nước có váng vàng có lẽ bị nhiễm phèn, các đồng chí cần chú ý lọc cho sạch".

Nếu Trại giam Thủ Đức lớn về quy mô thì Trại giam Xuân Lộc được xem là nơi có nhiều phạm nhân đặc biệt.

Nơi này, ngoài đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm đang thụ án như trùm Minh sứt, Hải bánh (đang thụ án chung thân trong vụ án Năm Cam và đồng phạm)…;

còn là nơi cải tạo của những phạm nhân liên quan đến xâm hại an ninh quốc gia như Nguyễn Hữu Cầu (lĩnh án chung thân, thụ án được 27 năm), và trước đó còn có những tội phạm kinh tế hàng đầu như: Nguyễn Văn Mười Hai, Hải Robert, Đỗ Thị Mỹ Phượng (Phượng lai, nữ hoàng rượu lậu)…

Trong nhóm liên quan đến vụ án của Phượng lai, có ông chủ của Cty Tân Trường Sanh, tức Trần Đàm cũng được đặc xá, tha tù trước thời hạn từ Trại giam Thủ Đức. Với cái tuổi 73, đại gia Trần Đàm không còn uy lực như ngày tung hoành buôn lậu xe hơi khung gầm. Sức khỏe ông ta suy kiệt do tiểu đường.

Chúng tôi gặp Đặng Thanh Hùng (SN 1957, ngụ huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng). Hùng thụ hình tại trại giam này với mức án chung thân về hành vi hiếp dâm bốn nữ học sinh tuổi 9-10, học trò của Hùng.

Hùng cho biết, anh phạm tội trong lúc say rượu. Sau một năm bản án có hiệu lực anh được chuyển về thụ hình ở Trại giam Xuân Lộc và phải lao động ngoài trời tám năm.

Cán bộ quản giáo phát hiện năng khiếu dạy học của Hùng, đưa anh trở lại bục giảng, dạy chữ cho các phạm nhân khác. Cứ thế mỗi năm có hai lớp (25 người/lớp) phổ cập xóa mù chữ được thầy Hùng trực tiếp giảng dạy và được Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Xuân Lộc cấp chứng chỉ.

Trong niềm say mê dạy học nhằm chuộc lại lỗi lầm, Hùng quên mình ở tù được bao lâu cho đến khi anh được Ban Giám thị thông báo được đặc xá.

Hùng khóc vì tưởng chừng cuộc đời còn lại không được trở về đoàn tụ với gia đình. Chúng tôi hỏi Hùng anh có thích uống rượu lại không? Hùng lắc đầu: "Chỉ mong về đến nhà. Ăn Tết xong, sẽ kiếm việc làm để có tiền giúp vợ dựng vợ gả chồng cho hai đứa con".

Trần Thanh Tài (SN 1987), đại diện cho nhóm phạm nhân trẻ ở trại giam Xuân Lộc được đặc xá. Anh cho biết, sẽ tiếp tục làm nghề hàn chì két nước xe ô tô.

Thời gian hơn một năm trong trại giam cho cái án ba năm khiến Tài hối hận vì theo chân bạn bè rủ rê bỏ Hàm Tân (Bình Thuận) vào TPHCM ăn chơi. Hết tiền, Tài cùng một chiến hữu đi cướp giật điện thoại. Duy nhất một lần Tài cùng bạn ra tay thì bị bắt giữ và bạn của Tài cũng chết vì gây tai nạn giao thông trên đường trốn chạy.

Trong nhóm 16 người nước ngoài đang thụ án tại Trại giam Thủ Đức được hưởng đặc xá, chúng tôi xem danh sách có Nguyễn Gia Thiều, chồng cũ của cựu Hoa hậu Hà Kiều Anh. Thiều được đặc xá cho ra tù trước thời hạn quy định là hơn 13 năm 11 tháng.

Cũng giống trường hợp Thiều, nhiều trường hợp khác, phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, cho tha tù trước thời hạn để về nước đoàn tụ với gia đình.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá