'Đại án' 2019: Hình phạt vừa nghiêm khắc, vừa đảm bảo khoan hồng

TPO - Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, trong năm vừa qua có gần 500 nghìn vụ việc được giải quyết chiếm tới 89,2%, hình phạt áp dụng với các bị cáo trong nhiều vụ án lớn vừa nghiêm khắc, vừa đảm bảo tính khoan hồng.

Ông Lê Hồng Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dương.
Ông Lê Hồng Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dương.
Ngày 6/1 tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020 của các tòa án. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Gần 500 nghìn vụ án được xét xử trong năm 2019 - ảnh 1 Hội nghị có sự tham dự của nhiều lãnh đạo.
Báo cáo công tác năm 2019, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang cho biết, từ ngày 1/12/2018 đến 30/11/2019, các Tòa án đã thụ lý hơn 554 nghìn vụ việc, đã giải quyết được hơn 494 nghìn vụ việc (đạt tỉ lệ 89,2%); số vụ việc còn lại hầu hết đang trong thời hạn giải quyết heo quy định của pháp luật. Tỉ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 1.13%, giảm 0.03% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, về xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đã phát hiện, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án được dư luận xã hội quan tâm như: vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam phạm tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”,…; vụ án Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” liên quan đến Cty cổ phần VN Pharma; các vụ án gian lận thi cử tại Kỳ thi THPT năm 2018 xảy ra tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang;… Hình phạt áp dụng đối với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, vừa nghiêm khắc, vừa đảm bảo tính khoan hồng, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.
“Tòa án đã chú trọng quyết định tịch thu tài sản do phạm tội mà có, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp, các hình phạt bổ sung và xác định trách nhiệm bồi thường nhằm đảm bảo thu hồi tài sản Nhà nước đã bị chiếm đoạt hoặc thiệt hại, nhất là với các vụ án tham nhũng, kinh tế…” – ông Lê Hồng Quang phát biểu.
Ngoài ra, về giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỉ lệ cao 87,7% vượt chỉ tiêu đề ra; Các vụ án hành chính đạt tỉ lệ 66,22%;…
Theo ông Lê Hồng Quang, trong năm vừa qua có tổng số 15.797 đơn/vụ đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm và giải quyết được 8.176 đơn/vụ, không có vụ việc nào quá thời hạn theo quy định của pháp luật. TANDTC tập trung chỉ đạo giải quyết đối với các đơn kêu oan và chỉ còn một số ít trường hợp có đơn kêu oan có mức phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết.
Cũng tại hội nghị, TANDTC đề ra 10 phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá