'Đại án' 9 nghìn tỷ: Đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự nhiều nhân vật

TP - Hôm qua, ngày 10/1, tại phiên phúc thẩm đại án 9.000 tỷ đồng xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng (VNCB) xuất hiện diễn biến mới khi phía VKS chính thức kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm của ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích, bà Võ Thị Như Thảo và ông Trần Trọng Nghĩa.

'Đại án' 9 nghìn tỷ: Đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự nhiều nhân vật

Ngoài ra, cần tiếp tục làm rõ khoản tiền liên quan mối quan hệ vay mượn giữa bà Trần Ngọc Bích và Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) để truy thu thuế và hành vi trốn thuế. Liên quan đến hành vi của bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh và một số khách hàng, VKS cho biết họ đã không thực hiện đúng mục đích tiền vay. Việc cho ông Danh vay số tiền 5.490 tỷ đồng là thực hiện theo thỏa thuận vay giữa ông Danh và ông Trần Quý Thanh. VKS khẳng định, tòa sơ thẩm chưa xem xét vai trò của khách hàng liên quan là bỏ lọt người phạm tội.

Tại phiên tòa hôm qua, đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM - giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm buộc tội. VKS cho rằng tại thời điểm các cơ quan tố tụng khởi tố vụ án, VNCB chủ sở hữu âm gần 19 ngàn tỷ đồng; nợ hơn 38 ngàn tỷ đồng; tổng tài sản hơn 17 ngàn tỷ đồng, hậu quả nợ nần này là do ông Danh và các đồng phạm gây ra. Ông Phạm Công Danh và các đồng phạm còn có các hành vi sai phạm như ủy thác cổ phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Quỹ Lộc Việt để rút của VNCB số tiền hơn 900 tỷ đồng mà không thông qua tổ giám sát nhà nước, làm trái quy định Luật Các tổ chức tín dụng… Về “phi vụ” thuê hai mặt bằng tại Tô Hiến Thành và Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại hơn 400 tỷ đồng, VKS nói rằng cấp sơ thẩm quy buộc ông Phạm Công Danh giữ vai trò chỉ đạo và các bị cáo khác giữ vai trò giúp sức là “có căn cứ”. Liên quan tới đề án “hệ thống Corebanking gây thiệt hại hơn 63 tỷ đồng”, VKS cũng thừa nhận bản án sơ thẩm tuyên đúng vai trò của ông Phạm Công Danh là “người chỉ đạo và các đồng phạm có vai trò giúp sức”.

VKS đã đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của ông Phạm Công Danh về trách nhiệm bồi thường, bồi hoàn trong vụ án, sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng thu hồi số tiền ông Danh đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh 500 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn hơn 130 tỷ đồng, bà Trần Ngọc Bích 119 tỷ đồng, giao VNCB để đảm bảo khắc phục hậu quả.

Hôm nay (11/1), HĐXX sẽ tiến hành cho luật sư, các bị cáo, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan tranh tụng với đại diện VKS.

Phía VKS chính thức kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm của ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích, bà Võ Thị Như Thảo và ông Trần Trọng Nghĩa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá