Đại án 9.000 tỷ đồng: Thi hành án như thế nào?

TP - Cục Thi hành án dân sự (Cục THADS) TPHCM vừa đưa ra kế hoạch tổ chức thi hành Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/1/2017 của TAND Cấp cao tại TPHCM (Vụ Phạm Công Danh và đồng phạm).

Cơ quan chức năng đang thi hành bản án Phạm Công Danh và đồng phạm. Ảnh: Tân Châu.
Cơ quan chức năng đang thi hành bản án Phạm Công Danh và đồng phạm. Ảnh: Tân Châu.

Cục THADS TPHCM đã ban hành 15 quyết định thi hành án, bao gồm nội dung liên quan tới: 5,6 tỷ đồng tiền án phí; Bồi thường cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) 11,7 ngàn tỷ đồng; Tài sản được tòa án tuyên duy trì kê biên đảm bảo nghĩa vụ của ông Danh và bà Quách Kim Chi gồm 4 tài sản (3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, 1 nhà biệt thự tại TPHCM); Tài sản duy trì kê biên đảm bảo nghĩa vụ của ông Danh liên đới cùng Cty tập đoàn Thiên Thanh là 9 tài sản, trong đó có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại Đà Nẵng; Tài sản duy trì kê biên đảm bảo nghĩa vụ của ông Danh, Cty tập đoàn Thiên Thanh liên đới cùng Cty IDICO là 3 tài sản (gồm 2 quyền sử dụng đất; tài sản gắn liền trên đất và 794.900 cổ phần của Cty IDICO thuộc sở hữu của Cty Tuấn Văn tại tỉnh Quảng Ngãi).

Cơ quan thi hành án cũng sẽ tiến hành giải tỏa kê biên tài sản và giao cho VNCB quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật để thu hồi các khoản nợ được bảo đảm bằng tài sản. Cụ thể:  VNCB 2 tài sản, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín 13 tài sản, AGRIBANK - chi nhánh Tân Phú 2 tài sản và AGRIBANK – chi nhánh Láng Hạ 1 tài sản; Giải tỏa kê biên 124 sổ tiết kiệm, giao lại cho VNCB quản lý để giải quyết số nợ 5.190 tỷ đồng của ông Trần Quý Thanh, nhóm bà Trần Ngọc Bích tại ngân hàng; Chấm dứt phong tỏa 182 tài khoản tại 21 ngân hàng với tổng số tiền là 31 tỷ đồng và 12.973,35 USD, thu hồi toàn bộ số tiền trong các tài khoản trên để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của ông Danh và Cty tập đoàn Thiên Thanh; Trả lại tài sản nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành nghĩa vụ bồi thường của ông Danh là 621.900 USD và 217 triệu đồng.

Trong quý 3 năm nay, cơ quan thi hành án sẽ xử lý tài sản được toà án tuyên duy trì kê biên theo lệnh kê biên, để đảm bảo nghĩa vụ của ông Danh và Quách Kim Chi, gồm:  2 quyền sử dụng đất tại Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận,  TPHCM; Tài sản gắn liền trên đất khi kê biên là căn nhà trụ sở của Cty JSC An Phát và Cty Đại Long.

Đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu, Đà Nẵng cũng được thi hành án trong quý 3 này.

Cơ quan thi hành án TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của Cty Quỹ Lộc Việt, bà Hứa Thị Phấn, bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh, Cty Thành Thành Công để đảm bảo thi hành số tiền 1,6 ngàn tỷ đồng và đề xuất hướng xử lý. Thời gian thực hiện từ nay đến hết năm 2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá