‘Đại án’ 9.000 tỷ: Luật sư của ông Danh muốn được trả hồ sơ

TPO - Được HĐXX cho phép tranh luận với cáo buộc của VKS, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM - bảo vệ cho bị cáo Phạm Công Danh) đã trình bày tranh luận công khai tại phiên tòa.

Sau gần 1 tháng xét xử, phiên tòa nay đến phần các luật sư tranh luận với VKS. Ảnh: Tân Châu
Sau gần 1 tháng xét xử, phiên tòa nay đến phần các luật sư tranh luận với VKS. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (17/8), phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và 35 bị cáo gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) 9.000 tỷ đồng, bước vào phần luật sư bảo vệ cho các bị cáo.

Luật sư Phan Trung Hoài được HĐXX cho phát biểu đầu tiên. Theo bài bảo vệ cho thân chủ dài 43 trang (ông Hoài trình bày hết một buổi sáng), ông Hoài đã kiến nghị HĐXX cho trả hồ sơ để làm rõ một số nội dung liên quan trong vụ án.

Cụ thể theo vị luật sư, tại phiên toà sáng 3/8 và kết quả thẩm vấn của luật sư sáng 5/8, bà Hứa Thị Phấn (Nhóm Phú Mỹ) khẳng định trước khi chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) cho ông Phạm Công Danh, bà Phấn đã chuyển nhượng cho ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương) mà không được thanh toán một đồng nào, với lý do “cốt sao các thành viên HĐQT được bình yên”.

Tuy nhiên, ông Hà Văn Thắm thông báo đã chuyển nhượng lại cho ông Phạm Công Danh, còn nhóm bà Phấn đã ký thoả thuận chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ với nhóm ông Phạm Công Danh vào ngày 6/6/2012 với tổng giá trị ông Phạm Công Danh phải thanh toán lên tới 4.600 tỷ đồng.

Cũng theo luật sư Hoài, ông Phạm Công Danh đã đổ tiền vào cứu Ngân hàng Đại Tín và cuối cùng sa lầy ở đây.

Ông Danh cảm nhận chính mình bị lừa dối khi mua lại cổ phần của nhóm bà Hứa Thị Phấn và đã trả được gần 3.700 tỷ đồng mới biết tài sản không bán được. Ông Danh cũng đã đưa cho ông Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng.

Luật sư cho rằng, để trả lời câu hỏi của chủ tọa, vì sao đứng trước Đại Tín đang ở trong tình trạng nguy kịch, lại nhận chuyển nhượng, ông Phạm Công Danh trình bày trả tiền không phải để mua ngân hàng này mà là để mua các bất động sản của nhóm khoảng 30 doanh nghiệp trong này (bà Phấn nói rằng bà đại diện cho nhóm 30 Cty).

Ông Danh định giá các bất động sản đó có giá trị và khi thị trường bất động sản tốt lên, sẽ bán được, trong đó có 2 bất động sản ở quận 2 và huyện Nhà Bè sẽ có tiền để tái cơ cấu ngân hàng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh đã đề nghị HĐXX thận trọng xem xét lại bản chất, làm rõ nguyên nhân bối cảnh xảy ra vụ án, quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung các vấn đề chưa được đánh giá khách quan, toàn diện.

Cũng theo vị luật sư, HĐXX cần xem xét các khoản tiền chưa được cân đối với những khoản bị quy buộc là thiệt hại, kiến nghị HĐXX cho chủ trương và tạo điều kiện cho Tập đoàn Thiên Thanh và gia đình ông Danh đàm phán, thoả thuận chuyển nhượng dự án Sân vận động Chi Lăng, để có điều kiện khắc phục triệt để về những khoản bị coi là thiệt hại trong vụ án…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá