“Đại án” 9.000 tỷ: Ngân hàng Xây dựng lỗ 6 tỷ đồng một ngày

TP - Trong ngày xét xử 10/8, nhiều nội dung mới được các bị cáo lần đầu khai ra tại tòa.

Đó là bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) thừa nhận trong hoạt động, VNCB có ngày lỗ tới 6 tỷ đồng; Để có tiền trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín), VNCB đã qua mặt Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước, khi không báo cáo “phi vụ” đầu tư cho Quỹ Lộc Việt. 

Ở “phi vụ” này, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) đã chỉ đạo thuộc cấp ủy thác đầu tư cho quỹ này 900 tỷ đồng, sau đó Quỹ Lộc Việt đầu tư mua chứng khoán của VNCB để đồng tiền quay về lại tay của ông Danh, từ đây ông Danh chuyển trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn.

Một nội dung khác đáng lưu ý trong ngày xét xử chính là Đại diện Công ty thẩm định giá DATC khẳng định thẩm định giá trị các lô đất ở Đà Nẵng đúng quy định hiện hành. “Chúng tôi áp dụng để định giá là phương pháp thặng dư, tức dùng giá trị tương lai để định giá giá trị tài sản hiện tại, chứng thư định giá dựa trên quan điểm định giá của thẩm định viên. 

Còn việc sử dụng và chấp nhận định giá là việc ngân hàng phải xem xét có phù hợp hay không” - đại diện DATC lý giải tại tòa. Trong khi đó, bị cáo Phan Thành Mai thì cho rằng mục đích của định giá là để xem tài sản có đủ để đối trừ trả nợ ngân hàng trong trường hợp xấu nhất là khách hàng không trả được nợ, còn ông Danh thì mang thế chấp vay vốn…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá