‘Đại án’ 9.000 tỷ: VKS đề nghị khởi tố Trang ‘Phố Núi’

TPO - Hôm nay (16/8), sau 3 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử sai phạm gây hậu quả 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) và 35 đồng phạm gây ra, tiếp tục với phần nêu quan điểm của VKS.

Các bị cáo nghe đại diện VKS nêu quan điểm buộc tội. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo nghe đại diện VKS nêu quan điểm buộc tội. Ảnh: Tân Châu

Theo đại diện VKSND TP.HCM (thừa ủy quyền VKSND Tối cao) tại phiên tòa, dưới sự lãnh đạo của ông Phạm Công Danh, VNCB không phát triển mà còn đi xuống trầm trọng.

Vụ án Phạm Công Danh là một trong những vụ án trọng điểm, chỉ trong một thời gian ngắn, thực trạng tài chính của VNCB từ chỗ lỗ hơn 2.800 tỷ đồng (cuối năm 2012), đến thời điểm vụ án được khởi tố thì vốn chủ sở hữu âm hơn 18.000 tỷ đồng. Vì vậy, theo VKS việc khởi tố và đưa vụ này ra xét xử là một việc làm cấp thiết.

Ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo tổ chức lập hồ sơ về việc nâng cấp hệ thống coreBanking gây thiệt hại cho ngân hàng Xây dựng 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống về việc thuê các mặt bằng 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh quận 10 TPHCM gây thiệt hại 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút 5.190 tỷ đồng tại VNCB không có chữ ký của chủ tài khoản.

Tổng thiệt hại ở các hành vi bị cáo Phạm Công Danh gây ra là 7.038 tỷ đồng.

Đại diện VKS cũng khẳng định hành vi của các bị cáo, đúng như cáo trạng truy tố là đúng người đúng tội. Tuy nhiên trong quá trình xem xét mức án VKS cũng cân nhắc những tình tiết giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo.

Đáng lưu ý là VKS nhận định mối quan hệ giữa ông Danh và bà Trần Ngọc Bích chưa được làm rõ, tại tòa bà Bích  khẳng định mình chỉ cho bà Phạm Thùy Trang (Trang Phố Núi) vay tiền, còn không biết ông Danh là ai.

Trong khi bị cáo Danh khẳng định mình chỉ vay tiền của Bích thông qua sự giới thiệu của Phạm Thùy Trang.

Hiện Phạm Thùy Trang đã xuất ngoại nên chưa thể lấy lời khai của Trang, nhưng dựa vào hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại phiên tòa có đủ căn cứ kết luận Trang là người trực tiếp giúp sức cho ông Danh rút tiền ra khỏi ngân hàng. Vì vậy VKS kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Thùy Trang.

Đối với ông Nguyễn Việt Hà (Chủ tịch Quỹ Lạc Việt), tuy không có mặt tại tòa, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa, việc Tập đoàn Thiên Thanh phát hành trái phiếu. Ông Hà không thể không biết quy trình phát hành cũng như ủy thác và nhận ủy thác.

Vì vậy đề nghị HĐXX cần xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Việt Hà giúp sức Phạm Công Danh rút ra khỏi VNCB 903 tỷ đồng (ông Danh dùng tiền này thanh toán cho Nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín – làm đại diện)….

Chiều nay (16/8), VKS tiếp tục phần luận tội.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá